Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Trung Quốc: Một thành phố trợ cấp ‘khủng' cho doanh nghiệp dịp Tết Nguyên đán

Quản trị

09/01/2024 15:21

Dongguan, một trung tâm xuất khẩu lớn ở miền nam Trung Quốc, trao cho các công ty khoản trợ cấp lên tới 600.000 nhân dân tệ (84.289 USD) nhằm 'giữ lửa' trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Trung tâm xuất khẩu Dongguan, tuyên bố sẽ trao các khoản trợ cấp lớn cho các doanh nghiệp địa phương trong hai tháng tới để duy trì sản xuất ổn định trong suốt thời gian nghỉ lễ Tết Nguyên đán sắp tới.

Theo SCMP, thành phố này sẽ cung cấp các khoản trợ cấp lên tới 600.000 nhân dân tệ (84.289 USD) cho mỗi công ty duy trì sản xuất toàn diện trong suốt tháng 2, theo kế hoạch 14 điểm do văn phòng cải cách và phát triển thành phố công bố vào tuần trước.

Dongguan cũng sẽ trao các khoản trợ cấp đi lại lên tới 300 nhân dân tệ (khoảng 1 triệu) cho mỗi lao động di cư quay trở lại làm việc trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài 8 ngày, bắt đầu từ ngày 10/2.

Chính quyền thành phố sẽ tổ chức tàu hỏa hoặc xe buýt để đón những người lao động nhập cư đến và cấp phiếu tiêu dùng để khuyến khích họ ở lại nghỉ lễ.

Trung Quốc: Một thành phố trợ cấp ‘khủng' cho doanh nghiệp dịp Tết Nguyên đán- Ảnh 1.

Sản xuất ở Đông Quan, một trung tâm sản xuất lớn, đang được khuyến khích thông qua một số khoản trợ cấp. Ảnh: EPA-EFE

Các nhà sản xuất cũng sẽ đủ điều kiện nhận 1.000 nhân dân tệ mỗi người cho mỗi tuyển dụng mới từ bên ngoài thành phố, với mức trợ cấp tối đa được đặt ở mức 300.000 nhân dân tệ cho mỗi doanh nghiệp.

"Những biện pháp này nhằm hỗ trợ thêm cho các doanh nghiệp ổn định sản xuất công nghiệp trong dịp Tết Nguyên đán, đồng thời thúc đẩy sự khởi đầu kinh tế ổn định và đà tăng trưởng bền vững của thành phố", văn phòng cho biết.

"Một khoản trợ cấp như trên thực sự có tác động tích cực đến việc duy trì sản xuất ở Dongguan. Tuy nhiên, điều quyết định nhu cầu lao động của thành phố là số lượng đơn đặt hàng", ông Peng Peng – Chủ tịch Hiệp hội Cải cách Quảng Đông cho biết.

"Nếu các nhà sản xuất ở Đông Quan có thể nhận đủ đơn đặt hàng để tạo ra nhu cầu lao động thì chính sách này sẽ đạt được kết quả tốt hơn".

Dongguan – trung tâm đô thị xuất khẩu lớn thứ năm của Trung Quốc, đang gặp khó khăn sau khi đơn đặt hàng từ nước ngoài sụt giảm. Tổng sản phẩm quốc nội của thành phố chỉ tăng 2% trong ba quý đầu năm 2023, mức thấp nhất ở tỉnh Quảng Đông.

Theo Cục thống kê thành phố, lĩnh vực sản xuất của thành phố cũng chứng kiến giá trị gia tăng giảm 0,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Các tỉnh ven biển thường thử nghiệm các biện pháp khuyến khích để đảm bảo sự ổn định của sản xuất công nghiệp và tạo điều kiện thuận lợi cho việc tuyển dụng lao động khi giai đoạn này đến gần.

Trung Quốc: Một thành phố trợ cấp ‘khủng' cho doanh nghiệp dịp Tết Nguyên đán- Ảnh 2.

Sản xuất ở Đông Quan, một trung tâm sản xuất lớn, đang được khuyến khích thông qua một số khoản trợ cấp. Ảnh: Getty Images

Nghĩa Ô ở tỉnh Chiết Giang phía đông, nổi tiếng là trung tâm toàn cầu về hàng hóa nhỏ, đã đưa lứa công nhân nhập cư đầu tiên đến trên một chiếc xe buýt chuyên dụng vào thứ Bảy, sớm hơn ba ngày so với năm ngoái.

Tỉnh Phúc Kiến, nơi chuyên về điện tử và thiết bị tiên tiến, tuần trước đã công bố một loạt trợ cấp cho các công ty công nghiệp đạt được mức tăng trưởng đáng kể trong quý đầu tiên và duy trì sản xuất trong suốt kỳ nghỉ lễ.

Trong dịp xuân vận, nhiều người lao động, đặc biệt là lao động di cư, rời các nhà máy để về quê đoàn tụ với gia đình. Điều này làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu lao động tại các cơ sở công nghiệp.

Dongguan, giống như các khu vực khác của Trung Quốc, đang trải qua quá trình chuyển đổi kinh tế, tập trung vào đổi mới công nghệ và các lĩnh vực cao hơn trong chuỗi giá trị để thích ứng với nhu cầu đang sụt giảm.

Để thúc đẩy hoạt động, chính quyền thành phố sẽ trao tới 400.000 nhân dân tệ (1,3 tỷ VND) cho các công ty công nghiệp ghi nhận doanh thu tăng 25 triệu nhân dân tệ trong quý 1/2024 so với cùng kỳ năm ngoái.

(Nguồn: SCMP)

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement