Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Trung Quốc liệt kê các dự án bất động sản đủ điều kiện nhận vốn trong tháng này

Trung Quốc sẽ tiết lộ danh sách đầu tiên các dự án nhà ở đủ điều kiện nhận tài trợ vào cuối tháng 1, nỗ lực mới nhất nhằm tăng cường cho vay ngân hàng đối với bất động sản nhằm làm chậm sự suy thoái của lĩnh vực này.

Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc đưa tin, các dự án sẽ có thể nhận được tài trợ "ngay lập tức" sau khi danh sách được công bố.

Cuộc họp kết luận rằng các quan chức địa phương phải "nghiên cứu nhanh chóng và chu đáo cũng như đề xuất các dự án đủ điều kiện, điều phối việc phân bổ các khoản vay và hỗ trợ các nhu cầu tài chính một cách chính xác".

Cuộc họp diễn ra khi dữ liệu ngân hàng trung ương cho thấy tốc độ tăng trưởng cho vay đối với các nhà phát triển bất động sản đã tăng 1,5% so với cùng kỳ trong quý vừa qua, tốc độ chậm nhất trong hơn một năm, do các ngân hàng Trung Quốc phản đối những lời kêu gọi chính thức cho vay nhiều hơn vào lĩnh vực này.

Trong một tuyên bố riêng, cơ quan quản lý tài chính hàng đầu của Trung Quốc cho biết danh sách các dự án đủ điều kiện nhận hỗ trợ tài chính cần được sàng lọc "theo các nguyên tắc công bằng và hợp lý" và được giao cho các tổ chức tài chính cụ thể.

Trung Quốc liệt kê các dự án bất động sản đủ điều kiện nhận vốn trong tháng này- Ảnh 1.

Bộ Nhà ở và Phát triển Đô thị-Nông thôn Trung Quốc cho biết trong cuộc họp hôm 26/1 rằng họ sẽ tiết lộ danh sách đầu tiên các dự án nhà ở đủ điều kiện nhận tài trợ vào cuối tháng 1. Các dự án sẽ có thể nhận được tài trợ 'ngay lập tức' sau khi danh sách được công bố. Ảnh: Bloomberg/

Cơ quan Quản lý Tài chính Quốc gia cho biết thêm, các dự án có điều kiện tín dụng tốt nên được phê duyệt nhanh chóng, trong khi các khoản vay đối với các dự án gặp khó khăn về tín dụng tạm thời không nên "rút tiền một cách mù quáng".

Nhiều chủ ngân hàng lo lắng khi cho các nhà phát triển bất động sản vay vì rủi ro vỡ nợ, bởi sự nghiệp của họ được đánh giá một phần dựa trên việc kiểm soát nợ xấu. Thay vào đó, họ ưu tiên cho các công ty công nghiệp vay, với các khoản vay tăng mạnh kể từ năm 2020.

Bộ nhà ở cũng sẽ trao cho chính quyền địa phương nhiều quyền tự chủ hơn để điều chỉnh các chính sách tài sản địa phương, đài truyền hình nhà nước đưa tin. Trước đây, các quan chức địa phương ở một số thành phố phải được chính quyền trung ương chấp thuận cho những thay đổi như vậy.

Các biện pháp này được đưa ra chỉ hai tuần sau khi Bộ lần đầu tiên kêu gọi chính quyền địa phương soạn thảo danh sách các dự án đủ điều kiện nhận tài trợ và hỗ trợ tốt hơn nhu cầu tài chính của các nhà phát triển.

Suy thoái bất động sản kéo dài của Trung Quốc đã ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế nước này, khiến các nhà phát triển phải vật lộn để trả nợ và thực hiện các dự án. Nó đã thúc đẩy các cơ quan chức năng thực hiện một loạt động thái chính sách, bao gồm cả việc nới lỏng các biện pháp hạn chế mua nhà ở Bắc Kinh và Thượng Hải, hai trong số những thị trường nhà ở lớn nhất đất nước.

Các cơ quan quản lý cũng đang soạn thảo danh sách 50 nhà phát triển đủ điều kiện nhận nhiều nguồn tài trợ, Bloomberg News đưa tin vào tháng 11.

Tuy nhiên, tác động của những biện pháp trước đó đã bị giảm bớt. Số liệu do Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) công bố ngày 17/1 cho thấy trong tháng 12 năm ngoái, giá nhà mới ghi nhận mức giảm mạnh nhất kể từ năm 2015. Cũng trong tháng này, doanh số bán bất động sản tính theo diện tích mặt sàn tụt 23% so với cùng kỳ năm trước.

Ngoài ra, vốn đầu tư bất động sản tính theo tháng của các nhà phát triển đã giảm với tốc độ nhanh nhất kể từ năm 2000. Tính chung cả năm 2023, tổng vốn đầu tư bất động sản Trung Quốc giảm 9,6%, gần bằng mức giảm của năm 2022.

Hiện lĩnh vực bất động sản cùng với các lĩnh vực liên quan đóng góp 25% vào tăng trưởng của nền kinh tế. Sự suy thoái kéo dài trong lĩnh vực bất động sản có thể gây giảm tốc cho sự phục hồi kinh tế quốc gia và tạo áp lực buộc các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc cần sớm ban hành các gói hỗ trợ mới.

Công ty xếp hạng Moody's Analytics nhận định trong năm 2024, nền kinh tế Trung Quốc phần lớn sẽ phụ thuộc vào sự xoay chuyển tình thế của thị trường bất động sản.

Để vực dậy thị trường bất động sản nội địa, các nhà chức trách Trung Quốc đã ban hành một số biện pháp hỗ trợ như nới lỏng hạn chế mua nhà và hạ thấp tỷ lệ trả trước tối thiểu cho căn nhà thứ nhất và thứ hai.

Tuy nhiên, nhiêu đó là không đủ để vực dậy tâm lý mua nhà vốn đã sụt giảm kể từ năm 2021.

Nhận định về triển vọng của thị trường bất động sản nội địa, Country Garden, nhà phát triển bất động sản tư nhân lớn nhất Trung Quốc, cảnh báo các thị trường sẽ tiếp tục suy yếu trong năm 2024.

(Nguồn: Bloomberg/Reuters)

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement