Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Trung Quốc giữ nguyên lãi suất cho vay cơ bản trong tháng 9

Ngân hàng

20/09/2023 13:56

Các ngân hàng Trung Quốc giữ nguyên lãi suất cho vay cơ bản trong tháng 9 ở mức 3,45%, khi sự suy thoái có dấu hiệu ổn định sau những hỗ trợ chính sách gần đây.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) cho biết, lãi suất cho vay cơ bản (LPR) của các khoản cho vay kỳ hạn một năm được duy trì ở mức 3,45%. Lãi suất kỳ hạn 5 năm, một tham chiếu cho các khoản vay thế chấp, cũng được giữ ở mức 4,2% như hầu hết các nhà kinh tế dự đoán.

Thông báo này phù hợp với kỳ vọng sau khi PBOC giữ lãi suất trung hạn ổn định, sau đợt cắt giảm thứ hai về yêu cầu tỷ lệ dự trữ bắt buộc trong năm nay.

Các ngân hàng thương mại của nước này vốn đang phải đối mặt với khả năng sinh lời kém hơn, đã được yêu cầu áp trần một số lãi suất tiền gửi nhằm hỗ trợ cho quá trình phục hồi kinh tế đang rất mong manh của trung Quốc.

Trung Quốc giữ nguyên lãi suất cho vay cơ bản trong tháng 9 - Ảnh 1.

Lãi suất cơ bản cho vay 5 năm được giữ ổn định trong tháng 9 ở mức 4,2%, phù hợp với kỳ vọng của các nhà kinh tế. Ảnh: CNBC

Tuy nhiên, dữ liệu doanh số bán lẻ và sản xuất công nghiệp tháng 8 của Trung Quốc công bố hôm thứ Sáu đã vượt kỳ vọng. Từ tỷ lệ lạm phát và khối lượng giao dịch đến chỉ số quản lý mua hàng, thường được coi là các chỉ số hàng đầu cũng chỉ ra những dấu hiệu cải thiện mới của nền kinh tế.

Vào tháng 8, PBOC bất ngờ hạ LPR cho các khoản vay của doanh nghiệp từ 3,55% xuống 3,45%, trong khi duy trì lãi suất LPR kỳ hạn 5 năm, áp dụng cho các khoản vay thế chấp ở mức 4,2%.

Với những dữ liệu kinh tế gần đây cho thấy nhu cầu trong nước đang ở mức thấp và lòng tin của nhà đầu tư yếu, chính phủ Trung Quốc có thể cần nới lỏng chính sách tiền tệ để duy trì sự phục hồi của nền kinh tế.

Các nhà phân tích cho rằng, những nỗ lực tập trung về chính sách tiền tệ là cần thiết để ổn định thị trường bất động sản và thúc đẩy lòng tin của người tiêu dùng cũng như doanh nghiệp, ngăn chặn nguy cơ giảm phát.

(Nguồn: CNBC)

TÚC
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement