Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Trung Quốc đang đầu tư vào lĩnh vực nào tại Việt Nam?

Báo cáo phân tích

21/11/2023 17:27

Việt Nam đã ghi nhận những khoản đầu tư đáng kể từ Trung Quốc. Các nhà đầu tư Trung Quốc ngày càng quan tâm tới lĩnh vực sản xuất thiết bị điện và năng lượng mặt trời tại Việt Nam.

Theo báo cáo của Savills Việt Nam, Trung Quốc là một trong top 5 quốc gia có lượng đầu tư lớn nhất tại Việt Nam. Số liệu từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho thấy, trong 9 tháng đầu năm 2023 Trung Quốc đã đầu tư 2,92 tỷ USD vào Việt Nam, đứng thứ hai sau Singapore (3,98 tỷ USD) về khối lượng đầu tư, chiếm 14,5% tổng lượng vốn đầu tư, tăng 94,9% theo năm.

Về số lượng dự án đăng ký mới, Trung Quốc là quốc gia dẫn đầu với 21,2%. Tính đến nay, các nhà đầu tư Trung Quốc đã đầu tư vào Việt Nam 4.032 dự án, tổng vốn đăng ký trên 26 tỷ USD, đứng thứ 6 trên tổng số 144 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào nước ta.

Trong các ngành sản xuất, nhu cầu sản xuất sản phẩm năng lượng mặt trời đang gia tăng tại Việt Nam, đặc biệt đối với khu vực phía Bắc. Trong đó, Trina Solar – tập đoàn lớn trong lĩnh vực pin năng lượng mặt trời của Trung Quốc, là nhà đầu tư lớn nhất tại KCN Yên Bình, tỉnh Thái Nguyên với hai nhà máy đang hoạt động ổn định. 

Tập đoàn này đồng thời cũng đề xuất triển khai giai đoạn 3 của Dự án Nhà máy phát triển năng lượng tại Thái Nguyên với mức đầu tư dự kiến 420 triệu USD.

Trung Quốc đang đầu tư vào lĩnh vực nào tại Việt Nam?- Ảnh 1.

Theo ông John Campbell, Phó giám đốc, Bộ phận Dịch vụ Công nghiệp, Savills Việt Nam, sở dĩ vùng trọng điểm kinh tế phía Bắc lại thu hút các doanh nghiệp Trung Quốc là do Việt Nam có vị trí tiếp giáp Trung Quốc, tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hóa, nguyên liệu thô và dây chuyền sản xuất. 

Hơn nữa, khu vực có lợi thế về giá đất công nghiệp cạnh tranh so với khu vực phía Nam, từ đó tạo sức hút riêng của các tỉnh trong khu vực đối với nhà đầu tư Trung Quốc.

Ngoài ra, đến nay Việt Nam đã thiết lập quan hệ kinh tế, thương mại với khoảng 224 đối tác đến từ nhiều quốc gia và khu vực trên toàn thế giới. Điều này tạo cơ hội thuận lợi cho các doanh nghiệp Trung Quốc tại Việt Nam mở rộng sự hiện diện trên thị trường. Việt Nam đồng thời sở hữu lực lượng lao động dồi dào, bao gồm lực lượng lao động có tay nghề cao kèm chi phí lao động cạnh tranh.

Đặc biệt, Chính phủ Việt Nam trong thời gian qua đã đưa ra các ưu đãi về thuế và chiến lược năng lượng sạch để thu hút các nhà đầu tư nước ngoài, tạo thêm hấp lực đầu tư tại Việt Nam trong tương quan với các thị trường lân cận.

Nhu cầu đầu tư và phát triển trong lĩnh vực sản xuất sản phẩm điện tử và năng lượng mặt trời tại Việt Nam đang ngày càng tăng cao. CNCTech đã đưa ra nhiều nỗ lực và cam kết trong việc nâng cấp chất lượng cơ sở hạ tầng và khu công nghiệp để đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn của các nhà đầu tư và doanh nghiệp sản xuất.

Đặc biệt, việc CNCTech đầu tư đáng kể tại sáu tỉnh trên toàn quốc với 19 khu công nghiệp trên diện tích rộng lớn là một minh chứng cho sự đầu tư mạnh mẽ trong lĩnh vực này. Đồng thời, việc cung cấp gói hỗ trợ toàn diện cho các doanh nghiệp, từ quy trình đầu tư cho đến các thủ tục hành chính và pháp lý, làm cho quá trình đầu tư trở nên thuận lợi và hiệu quả.

Ông John Campbell nhấn mạnh rằng, nhu cầu cao từ các doanh nghiệp sản xuất điện tử và năng lượng mặt trời tại cả khu vực phía Bắc và phía Nam. Tuy nhiên, ông cũng chia sẻ về thách thức đối mặt với việc tìm kiếm mặt bằng trống, đặc biệt là khi tỷ lệ lấp đầy khu công nghiệp và nhà xưởng đã cao.

Ông John cũng đánh giá cao sự đa dạng của thị trường với các sản phẩm như nhà máy xây sẵn, nhà kho, cơ sở đa tầng và các cơ sở kết hợp. Ông chia sẻ rằng sự cạnh tranh giữa các nhà đầu tư đã gia tăng và các doanh nghiệp có nhiều lựa chọn hơn, không bị ràng buộc bởi các thời hạn thuê đất dài hạn.

Ông John đề xuất các giải pháp để thu hút doanh nghiệp, bao gồm các dịch vụ gia nhập thị trường, hỗ trợ nhân sự và pháp lý, quản lý hiệu quả, và các ưu đãi ngoài giá thuê cùng tầm quan trọng của Chính phủ tiếp tục đầu tư vào cơ sở hạ tầng và phát triển tay nghề lao động.

HÀ MY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement