Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Trung Quốc cân nhắc gói hỗ trợ bất động sản mới để thúc đẩy nền kinh tế

Trung Quốc đang nghiên cứu các biện pháp mới để hỗ trợ thị trường bất động sản sau khi các chính sách hiện tại không thể duy trì sự phục hồi trong lĩnh vực này, Bloomberg News đưa tin hôm 2/6, trích dẫn những người quen thuộc với vấn đề này.

Các cơ quan quản lý đang xem xét giảm khoản thanh toán trước ở một số khu dân cư không phải là cốt lõi của các thành phố lớn, giảm hoa hồng đại lý cho các giao dịch và nới lỏng hơn nữa các hạn chế đối với việc mua nhà ở theo hướng dẫn của Hội đồng Nhà nước, người dân cho biết, yêu cầu giấu tên vì vấn đề này là riêng tư.

Người dân cho biết chính phủ cũng có thể điều chỉnh và mở rộng một số chính sách được đưa ra trong gói giải cứu 16 điểm sâu rộng mà họ đã triển khai vào năm ngoái. Các kế hoạch vẫn chưa được hoàn thiện và có thể thay đổi, người dân nói thêm. Bộ nhà ở Trung Quốc đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Tin tức về các biện pháp tiềm năng làm dấy lên hy vọng rằng Bắc Kinh sẽ đưa ra chính sách kích thích để thúc đẩy sự phục hồi kinh tế đang chững lại, với việc đồng nhân dân tệ tăng vọt và các loại hàng hóa bao gồm đồng và quặng sắt mở rộng đà tăng.

Trung Quốc cân nhắc gói hỗ trợ bất động sản mới để thúc đẩy nền kinh tế - Ảnh 1.

Chứng khoán Trung Quốc niêm yết tại Mỹ tăng, cũng như cổ phiếu của các công ty châu Âu có quan hệ chặt chẽ với Trung Quốc, chẳng hạn như các nhà sản xuất hàng xa xỉ và lĩnh vực khai thác mỏ.

Lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc đã tránh được sự sụp đổ nhưng vẫn là lực cản chính đối với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Các dấu hiệu của sự suy yếu mới đang xuất hiện trên thị trường nhà ở, với sự phục hồi của doanh số bán nhà chậm lại trong tháng 5 xuống chỉ còn 6,7% từ mức hơn 29% trong hai tháng trước đó.

"Lĩnh vực này vẫn còn ốm yếu," các nhà phân tích Kinh tế và Tình báo của Bloomberg bao gồm Chang Shu và Kristy Hung đã viết trong một ghi chú hồi tháng 5.

Sự phục hồi kinh tế của Trung Quốc đã mất đà vào tháng 4 sau sự bùng nổ ban đầu của hoạt động tiêu dùng. Các nhà kinh tế được Bloomberg khảo sát hiện kỳ vọng tổng sản phẩm quốc nội sẽ tăng 5,5% trong năm nay so với một năm trước, giảm so với ước tính trước đó là 5,6%. Tăng trưởng giá nhà cũng chậm lại trong tháng 4

Một núi nợ của các nhà phát triển - tương đương khoảng 12% GDP của Trung Quốc có nguy cơ vỡ nợ và đe dọa đến sự ổn định tài chính, theo Bloomberg Economics. Đó là bất chấp một loạt các biện pháp hỗ trợ hiện có cho ngành, bao gồm:

Lãi suất thế chấp thấp hơn cho người mua nhà lần đầu nếu giá nhà mới xây giảm trong ba tháng liên tiếp. 

Giới hạn trên toàn quốc đối với hoa hồng bất động sản để thúc đẩy nhu cầu.

Cho phép các quỹ đầu tư tư nhân huy động tiền để phát triển bất động sản nhà ở.

Cam kết khoản vay đặc biệt trị giá 200 tỷ nhân dân tệ (28 tỷ USD) để đảm bảo các dự án nhà ở bị đình trệ được bàn giao.

Trung Quốc cân nhắc gói hỗ trợ bất động sản mới để thúc đẩy nền kinh tế - Ảnh 2.

Một kế hoạch 16 điểm được công bố vào tháng 11/2022, bao gồm từ việc giải quyết cuộc khủng hoảng thanh khoản đến nới lỏng các yêu cầu thanh toán trước cho người mua nhà.

Suy đoán về hỗ trợ chính sách hơn nữa đã giúp thúc đẩy thước đo của các nhà phát triển bất động sản Trung Quốc tăng hơn 6% vào ngày 2/6 trước báo cáo của Bloomberg, mức cao nhất kể từ tháng 12/2022. 

Tại thành phố ven biển Thanh Đảo, chính phủ trong tuần này đã hạ tỷ lệ thanh toán trước đối với người mua nhà lần đầu và lần thứ hai ở những khu vực không bị hạn chế mua, phương tiện truyền thông địa phương đưa tin trước đó vào ngày 2/6.

Một cách riêng biệt, Trung Quốc chuẩn bị mở rộng các ưu đãi mua xe điện vì nước này cho rằng nền tảng của sự phục hồi kinh tế vẫn chưa vững chắc, đài phát thanh nhà nước của quốc gia đưa tin vào cuối ngày 2/6, trích dẫn một cuộc họp của Hội đồng Nhà nước do Thủ tướng Li Qiang chủ trì. Những người quen thuộc với vấn đề này cho biết, một phần mở rộng đã được xem xét cho một số ô tô sạch trong 4 năm nữa.

Đồng nhân dân tệ mạnh hơn 0,5% so với đồng USD trong nước để đạt được mức tăng lớn nhất trong hơn hai tháng, trong khi trái phiếu USD do các nhà phát triển bất động sản Trung Quốc được xếp hạng cao hơn phát hành đã tăng giá. Alibaba Group Holding Ltd. và Baidu Inc. đều tăng hơn 2% vào đầu phiên giao dịch tại Mỹ. KE Holdings Inc., một nền tảng tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch nhà ở, đã tăng tới 8%.

Sự suy thoái của ngành bất động sản là một yếu tố chính đè nặng lên thị trường Trung Quốc trong năm nay, đưa một chỉ số quan trọng về cổ phiếu niêm yết của Hồng Kông vào thị trường giá xuống và góp phần gây căng thẳng tín dụng.

Tập đoàn Dalian Wanda Group của tỷ phú Wang Jianlin đã bán tháo tài sản để tạo thêm thanh khoản, đồng thời tìm kiếm một kế hoạch cứu trợ khoản vay có thể cho phép công ty kéo dài thời gian trả nợ gốc cho một số khoản vay từ các ngân hàng Trung Quốc, những người quen thuộc với vấn đề này cho biết hồi tháng 5.

China Evergrande Group cho biết trong tuần này họ phải đối mặt với hơn một nghìn vụ kiện liên quan đến 350 tỷ nhân dân tệ. Nhà phát triển bất động sản đang gặp khó khăn vẫn chưa giành được đủ sự hỗ trợ từ các chủ nợ cho kế hoạch tái cơ cấu nợ ở nước ngoài.

(Nguồn: Bloomberg)

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement