Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Trong tháng 12, tổng 'room' tín dụng sẽ khoảng hơn 400.000 tỷ đồng

Ngân hàng

06/12/2022 14:58

Với việc nới hạn mức tín dụng thêm 1,5 - 2%, CTCP Chứng khoán SSI cho biết tăng trưởng tín dụng năm nay sẽ vào khoảng 15,5 - 16% và tổng hạn mức tín dụng cho tháng 12 sẽ vào khoảng hơn 400.000 tỷ đồng.

Trong báo cáo thị trường tiền tệ tuần 29/11-2/12, CTCP Chứng khoán SSI cho biết Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chính thức nới hạn mức tín dụng thêm 1,5 - 2%, tương đương với tăng trưởng tín dụng năm nay sẽ vào khoảng 15,5 - 16% so với cuối 2021, và tổng hạn mức tín dụng cho tháng 12 sẽ vào khoảng hơn 400.000 tỷ đồng.

Mặc dù tỷ lệ phân bổ về từng ngân hàng chưa được công bố, NHNN đã nêu nguyên tắc ưu tiên nới room tín dụng cho các tổ chức tín dụng (TCTD) có năng lực tài chính đảm bảo đạt các yêu cầu theo đánh giá của cơ quan quản lý, có thanh khoản tốt, lãi suất thấp hơn, hay các TCTD đang được giao hỗ trợ tái cơ cấu các ngân hàng TMCP 0 đồng hay hỗ trợ các quỹ tín dụng nhân dân.

Trong tháng 12, tổng 'room' tín dụng sẽ khoảng hơn 400.000 tỷ đồng - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Chuyên gia cho rằng điều này đồng nghĩa với việc nhóm các ngân hàng thương mại (NHTM) mới thực hiện việc cắt giảm lãi suất cho vay sẽ có lợi thế hơn. Tuy nhiên, áp lực cho việc cân đối vốn từ phía các NHTM là rất lớn, trong bối cảnh thanh khoản trên hệ thống về trung hạn vẫn chưa được cải thiện nhiều do chênh lệch huy động vốn - tín dụng ở mức âm.

Việc mở rộng tín dụng đi đôi với việc kiểm soát rủi ro kỳ hạn để đảm bảo thanh khoản, an toàn hoạt động, đảm bảo khả năng chi trả cho doanh nghiệp và người dân, nhất là dịp Tết Nguyên đán.

Thống đốc cũng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước theo dõi sát diễn biến tình hình, có giải pháp hỗ trợ thanh khoản kịp thời qua các kênh, trường hợp cần thiết hỗ trợ với kỳ hạn dài hơn, kể cả kéo dài thời hạn qua Tết để các tổ chức tín dụng yên tâm hơn khi cấp tín dụng. Đây là những giải pháp linh hoạt trong tình hình hiện nay.

Thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước cho biết sẽ bám sát những dự báo, tình hình, đặc biệt là diễn biến của lạm phát để xây dựng chỉ tiêu định hướng và các giải pháp điều hành tiền tệ, tín dụng năm 2023.

Tại họp báo thông tin kết quả hoạt động ngân hàng quý III hồi tháng 9, Phó Thống đốc Đào Minh Tú cũng cho biết tín dụng tập trung vào sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên, Ngân hàng Nhà nước đặt ra con số mục tiêu tăng trưởng 14% trong năm 2022 nhưng có điều chỉnh phù hợp với diễn biến, tình hình thực tế. Kiểm soát lạm phát là yêu cầu cao nhất cho đến cuối năm, nên thời điểm đó vẫn duy trì mục tiêu tăng trưởng tín dụng 14%, theo Dân trí.

Hồi đầu tháng 9, cơ quan điều hành chính sách tiền tệ đã cấp thêm hạn mức tín dụng 1-4% cho một số nhà băng. Theo thông tin từ một số nhà băng, có khoảng 15 ngân hàng được nới room tín dụng.

Sang đến đầu tháng 10, theo thông tin từ Công ty Chứng khoán VNDirect, 4 ngân hàng tham gia cơ cấu nhà băng yếu kém cũng được nới room tín dụng.

Trong tuần trước, trạng thái thanh khoản ngắn hạn của hệ thống ngân hàng tiếp tục được điều tiết linh thông qua hoạt động thị trường mở.

Theo đó, nghiệp vụ thị trường mở (OMO) được sử dụng xuyên suốt tuần với khối lượng trúng thầu là 45.700 tỷ đồng, trên tổng số 55.000 tỷ đồng gọi thầu. Kỳ hạn phát hành duy trì ở ở kỳ hạn 14 ngày và lãi suất trúng thầu là 6%. Đồng thời NHNN không phát hành thêm tín phiếu.

Lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm dao động quanh 5,4% trong khi đó lãi suất các kỳ hạn dài trên 2 tuần được đẩy lên trên 7%, nhằm phản ánh việc Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ chuẩn bị tăng lãi suất trong kỳ họp tháng 12 sắp tới.

(Tổng hợp)

AN LY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement