Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Doanh nghiệp đề xuất nới room tín dụng, gỡ khó thị trường chứng khoán và trái phiếu

Chứng khoán

24/11/2022 10:46

Mới đây, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đã chủ trì cuộc họp với 39 công ty chứng khoán, doanh nghiệp phát hành trái phiếu để bàn về các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường chứng khoán và trái phiếu doanh nghiệp.

Tại cuộc họp do Bộ trưởng Bộ Tài chính chủ trì ngày 23/11, các doanh nghiệp cho rằng điều quan trọng nhất hiện nay là cần nới room tín dụng ngân hàng, duy trì thanh khoản để doanh nghiệp có dòng vốn lưu thông; tổ chức phát hành phải thực hiện đúng và đầy đủ cam kết đối với nhà đầu tư.

Theo ông Nguyễn Vũ Long, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Chứng khoán VNDirect, nút thắt lớn nhất hiện nay đối với thị trường trái phiếu là dòng vốn thanh khoản của doanh nghiệp. Hiện nay, các kênh huy động vốn của doanh nghiệp đều đang bị ách tắc. Ngân hàng đã hết room tín dụng từ giữa quý 2, đầu quý 3. Kênh huy động vốn khác của doanh nghiệp như thị trường cổ phiếu thì gần đây khó khăn.

Trong ngắn hạn, điều quan trọng nhất là phải duy trì thanh khoản để các doanh nghiệp có dòng vốn lưu thông từ đó mới có thể tiếp tục hoạt động sản xuất kinh doanh. Thanh khoản bù đắp kịp thời nhất sẽ đến từ tín dụng ngân hàng, nhưng lại không thể cho vay mới khi các ngân hàng đã cạn room. Theo ông này một số sự việc thời gian qua trên thị trường chỉ là những "con sâu làm rầu nồi canh" chứ không phải bức tranh chung của thị trường trái phiếu doanh nghiệp.

Đối với thị trường cổ phiếu, ông cho biết hiện Việt Nam đã phát triển đến giai đoạn mà yếu tố cung cầu trên thị trường tự cân bằng theo theo quá trình. Có giai đoạn thị trường tâm lý chung là tiêu cực bi quan nhưng trong dài hạn là sự cân bằng trở lại và thị trường cổ phiếu sẽ phản ánh đúng với sức khỏe của nền kinh tế Việt Nam, theo Dân trí.

Tại cuộc họp, bà Trần Thị Thu Trang, Phó tổng giám đốc Công ty Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS), cũng cho biết các doanh nghiệp đang bị ách tắc về việc huy động vốn trên thị trường. Lượng trái phiếu đáo hạn thời gian tới cũng tạo áp lực cho doanh nghiệp khi chưa có khả năng tìm được nguồn vốn bù đắp hoặc cơ cấu lại các khoản nợ.

Bà Trang đề xuất cần có phương án tăng thêm khả năng huy động vốn của doanh nghiệp trên thị trường, tập trung vào việc phát hành trái phiếu ra công chúng. Để khuyến khích doanh nghiệp tập trung kênh huy động này, bà cho rằng các cơ quan quản lý có thể xem xét lại quy trình thủ tục theo hướng tạo điều kiện thuận lợi và khuyến khích doanh nghiệp phát hành ra công chúng nhiều hơn.

Nói về trách nhiệm của các doanh nghiệp phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ, ông Lê Quốc Bình, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư Hạ tầng kỹ thuật TPHCM (CII), cho rằng, các tổ chức phát hành phải là người chịu trách nhiệm hoàn trả nợ trái phiếu đến hạn cho nhà đầu tư, đây không phải trách nhiệm của nhà nước.

Ông cho biết hiện nay, dòng tiền của các doanh nghiệp đang rất khó khăn nhưng doanh nghiệp phải chủ động xoay xở tất cả kênh huy động, thậm chí phải bán rẻ tài sản, hạ giá sản phẩm để thu hồi dòng tiền về mà thực hiện đúng cam kết với các nhà đầu tư trái phiếu. Có như vậy thì niềm tin của nhà đầu tư trái phiếu mới được vực dậy và thị trường trái phiếu doanh nghiệp mới có thể tiếp tục phát triển.

Theo ông Lê Quốc Bình, điều doanh nghiệp mong muốn không phải hỗ trợ bằng tiền mà cần hỗ trợ bằng việc giải quyết hồ sơ pháp lý cho các dự án, đặc biệt là dự án bất động sản. Khi ấy, doanh nghiệp mới đưa được sản phẩm ra thị trường để thu hồi vốn, trả nợ trái phiếu cho nhà đầu tư đúng hạn.

Chia sẻ bên lề cuộc họp, Thứ trưởng Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết buổi làm việc có mặt các thành viên thị trường chứng khoán, gồm các công ty chứng khoán, doanh nghiệp phát hành trái phiếu riêng lẻ, các doanh nghiệp có khối lượng phát hành lớn, cũng như có trái phiếu đáo hạn trong thời gian từ nay đến hết năm 2023, để cùng nhau đề xuất, tìm ra các giải pháp củng cố niềm tin và phát triển thị trường bền vững, theo Zing.

"Bộ Tài chính khuyến nghị các chủ thể tham gia thị trường, công ty chứng khoán cũng như các doanh nghiệp, hiệp hội trái phiếu nêu ra những khó khăn vướng mắc của thị trường tài chính, tiền tệ, thanh khoản, cũng như pháp lý.

Trên cơ sở đó, Bộ sẽ tổng hợp và làm việc với các bộ, ngành có liên quan để báo cáo Chính phủ, Thủ tướng đưa ra các giải pháp ngắn hạn cũng như lâu dài nhằm củng cố niềm tin của thị trường, đưa thị trường tiếp tục phát triển một cách bền vững", Thứ trưởng Chi chia sẻ.

Ngoài ra, lãnh đạo Bộ Tài chính cũng cho biết cần đảm bảo quyền lợi hợp pháp của các nhà đầu tư, để các nhà đầu tư sớm quay lại thị trường, giúp cho doanh nghiệp huy động được vốn. Đồng thời yêu cầu các doanh nghiệp có trách nhiệm đầy đủ với nhà đầu tư như đã cam kết.

Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi cũng cho biết sẽ rà soát khung pháp lý, kể cả Nghị định 65/2022 vừa được ban hành, lắng nghe ý kiến của các doanh nghiệp để báo cáo Chính phủ, Thủ tướng có sự điều chỉnh phù hợp.

(Tổng hợp)

AN LY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement