--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Triều Tiên và Hàn Quốc sẽ đàm phán quân sự liên Triều vào ngày 14/6 sắp tới

P.V | 12/06/2018, 12:26

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 12/6 thông báo Triều Tiên đã gửi danh sách phái đoàn của Bình Nhưỡng tham dự cuộc đàm phán quân sự liên Triều, dự kiến diễn ra vào ngày 14/6 tới tại Tòa nhà Thống nhất thuộc phía Triều Tiên ở làng đình chiến Panmunjom.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc xác nhận phía Triều Tiên đã gửi bản danh sách cho Hàn Quốc vào lúc 9h20 sáng 12/6 (theo giờ địa phương) thông qua kênh liên lạc ở làng đình chiến Panmunchom. Theo đó, phái đoàn Triều Tiên gồm 5 người do Trung tướng An Ik-san làm trưởng đoàn. Ông An Ik-san đã tham gia một cuộc đàm phán tương tự hồi năm 2004.

Cuộc đàm phán quân sự giữa Hàn Quốc và Triều Tiên, dự kiến diễn ra vào ngày 14/6 tại làng đình chiến Panmunjom.
Cuộc đàm phán quân sự giữa Hàn Quốc và Triều Tiên, dự kiến diễn ra vào ngày 14/6 tại làng đình chiến Panmunjom.

Trước đó, ngày 11/6, Hàn Quốc đã gửi phía Triều Tiên danh sách phái đoàn của Seoul gồm 5 thành viên do Thiếu tướng Kim Do-gyun làm trưởng đoàn tham gia cuộc đàm phán.

Thiếu tướng Kim Do-gyun phụ trách các vấn đề liên Triều tại Bộ Quốc phòng Hàn Quốc. Các thành viên khác trong đoàn được cho là các quan chức thuộc các bộ Quốc phòng và Thống Nhất của Hàn Quốc.

Cuộc đàm phán quân sự liên Triều cấp tướng được tổ chức theo tinh thần của tuyên bố chung sau cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Panmunjom ngày 27/4, trong đó nhất trí hai bên thúc đẩy nỗ lực giảm căng thẳng quân sự.

Đây cũng là kế hoạch đã được thống nhất trong cuộc họp giữa các quan chức cấp cao hai miền Triều Tiên hôm 1/6 nhằm làm dịu căng thẳng quân sự và sắp xếp cuộc gặp giữa bộ trưởng quốc phòng hai bên.

Các cuộc đàm phán quân sự cấp tướng giữa Hàn Quốc và Triều Tiên gián đoạn kể từ tháng 12/2007 do quan hệ hai bên căng thẳng liên quan đến chương trình hạt nhân và phát triển tên lửa đạn đạo của Triều Tiên.

Ban đầu Seoul và Bình Nhưỡng đã lên kế hoạch tiến hành đàm phán quân sự cấp tướng vào tháng 5/2018, nhưng Triều Tiên đã hủy lịch trình các cuộc họp cấp cao liên Triều để phản đối cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc, theo đó cuộc đàm phán quân sự cũng bị hủy.

Dự kiến tại cuộc đàm phán sắp tới, hai bên sẽ thảo luận việc khôi phục đường dây liên lạc quân sự xuyên biên giới, tổ chức thường xuyên các cuộc họp quân sự và thiết lập đường dây nóng giữa người đứng đầu quân đội hai nước.

--Quảng cáo---
Bài liên quan
Tổng thống Hàn Quốc hy vọng về thành công của Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều
Ngày 12/6, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in bày tỏ hy vọng Hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều Tiên sẽ thành công tốt đẹp.
--Quảng cáo---

(0) Bình luận
--Quảng cáo---
Nổi bật
Xem nhiều nhất
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Triều Tiên và Hàn Quốc sẽ đàm phán quân sự liên Triều vào ngày 14/6 sắp tới