Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Toppan chuyển sản xuất linh kiện cảm biến hình ảnh sang Trung Quốc

Doanh nghiệp

23/03/2024 08:37

Toppan Holdings của Nhật Bản đã chuyển hoạt động sản xuất linh kiện cho cảm biến hình ảnh CMOS từ Nhật Bản sang Trung Quốc, nhằm mục đích thúc đẩy sản xuất trong nước lên 40% khi Bắc Kinh tìm cách củng cố chuỗi cung ứng cho các công nghệ liên quan.

CMOS - chất bán dẫn oxit kim loại bổ sung, cảm biến chuyển đổi ánh sáng được ống kính máy ảnh thu được thành tín hiệu điện. Trong số các thành phần CMOS, Toppan sản xuất các bộ lọc màu trên chip (OCF) giúp tô màu các hình ảnh được chụp và các thấu kính vi mô giúp tăng khả năng thu thập ánh sáng. Nếu không có OCF, CMOS chỉ có thể phát hiện sự khác biệt về mức độ ánh sáng.

Toppan đã mang các thiết bị liên quan từ nhà máy ở quận Kumamoto của Nhật Bản đến một cơ sở ở Thượng Hải và tăng dây chuyền sản xuất từ năm lên bảy. Chúng không thuộc phạm vi hạn chế xuất khẩu của Mỹ nhắm vào Trung Quốc đối với thiết bị sản xuất chip tiên tiến.

Nhà máy Kumamoto sẽ được sử dụng cho hoạt động nghiên cứu và phát triển với khoảng 370 nhân viên sẽ được duy trì.

Theo công ty nghiên cứu Yole Intelligence của Pháp, thị trường CMOS toàn cầu vào năm 2022 là khoảng 21,2 tỷ USD. Tập đoàn Sony dẫn đầu với 42% thị phần, tiếp theo là Samsung Electronics với 19% và Omnivision có trụ sở tại Hoa Kỳ với 11%.

Toppan chuyển sản xuất linh kiện cảm biến hình ảnh sang Trung Quốc- Ảnh 1.

Toppan sản xuất các bộ lọc màu trên chip để tô màu các hình ảnh được chụp. Ảnh: Toppan

Sự hiện diện của Trung Quốc trong số các công ty hàng đầu chỉ giới hạn ở GalaxyCore ở vị trí thứ bảy với 4% và SmartSens ở vị trí thứ tám với 2%. Trong khi Sony và Samsung tự sản xuất OCF thì các nhà sản xuất Trung Quốc chủ yếu mua từ nguồn bên ngoài.

Tại Trung Quốc, nhu cầu về CMOS liên quan đến ô tô, điện thoại thông minh, camera giám sát và các lĩnh vực khác ngày càng tăng. Toppan sẽ tăng cường bán hàng cho các nhà sản xuất cảm biến CMOS địa phương bằng cách sản xuất gần các khu vực có nhu cầu.

Theo South China Morning Post, động thái của Toppan diễn ra trong bối cảnh Bắc Kinh đang chi hơn 1,75 tỷ USD mỗi năm cho các khoản trợ cấp nhằm thúc đẩy sản xuất chất bán dẫn trong nước.

Mỹ đã đặt ra các hạn chế trong việc xuất khẩu thiết bị sản xuất chip sang Trung Quốc vì lo ngại công nghệ này có thể bị chuyển hướng sang mục đích quân sự, khiến nước này gặp khó khăn trong việc sản xuất chip tiên tiến.

Trong số các chip được sử dụng thực tế, cấp độ tiên tiến nhất hiện nay được cho là 3 nanomet. Nói chung, mức nanomet của chip logic càng nhỏ thì nó càng mạnh.

Giữa những hạn chế của Mỹ, Trung Quốc đang tập trung vào CMOS, loại chip khác với chip logic ở phương pháp sản xuất và định nghĩa về sản phẩm tiên tiến. Hầu hết CMOS có thể được sản xuất bằng công nghệ hoàn thiện từ 28 nm trở lên, với thiết bị sản xuất nằm ngoài các hạn chế của Mỹ.

Theo công ty nghiên cứu TrendForce của Đài Loan, thị phần của Trung Quốc dựa trên năng lực sản xuất của tất cả các loại chip được gọi là chip kế thừa 28nm trở lên dự kiến sẽ đạt 33% tổng sản lượng của thế giới vào năm 2027, tăng 4 điểm phần trăm so với năm 2023.

Bắc Kinh công bố kế hoạch phát triển ngành công nghệ cao "Made in China 2025" vào năm 2015, chọn chất bán dẫn là lĩnh vực ưu tiên. Cho đến nay, hai quỹ lớn của chính phủ đã được thành lập để giúp thúc đẩy ngành công nghiệp chip trong nước.

Kế hoạch cho giai đoạn thứ ba gần đây đã xuất hiện. Bloomberg đưa tin trong tháng này rằng Trung Quốc đã huy động được hơn 27 tỷ USD từ chính quyền địa phương và các doanh nghiệp nhà nước cho một quỹ chip, quỹ lớn nhất thuộc loại này.

Đầu tư vào công nghệ hoàn thiện ngoài CMOS cũng đang gia tăng ở Trung Quốc và các nhà sản xuất thiết bị sản xuất của Nhật Bản và Hoa Kỳ cũng đang tăng doanh số bán hàng trong lĩnh vực này.

Theo tập đoàn công nghiệp SEMI, giá trị của các lô hàng thiết bị sản xuất chip đến Trung Quốc đạt mức cao kỷ lục hơn 30 tỷ USD vào năm 2023, tăng 6% so với năm 2022 và đưa quốc gia này vượt lên trên Đài Loan và Hàn Quốc về nhập khẩu.

(Nguồn: Nikkei)

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement