Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Doanh thu của Intel giảm 20% do các hãng thiếu linh kiện lắp ráp PC

Doanh nghiệp

28/10/2022 09:22

Nhà sản xuất chip của Mỹ đặt mục cắt giảm chi phí 3 tỷ USD vào năm 2023 khi nhu cầu giảm mạnh.

Doanh thu của Intel giảm 20% trong quý III do các hãng thiếu linh kiện lắp ráp máy tính xách tay khiến nhu cầu mua chip Intel giảm và chính quyền Trung Quốc "trấn áp" ngành game ảnh hưởng đến mảng trung tâm dữ liệu của hãng này.

Sự sụt giảm này càng tặng thêm áp lực lên dòng tiền khi công ty chi hàng tỷ USD để tăng cường kinh doanh màn hình nhằm mục đích tranh vớiTSMC và Samsung. Đáp lại, Intel cho biết họ có kế hoạch giảm giá 3 tỷ USD chi phí vào năm 2023 và lên đến 10 tỷ USD vào năm 2025.

Cổ phiếu của Intel đã tăng hơn 5% trong phiên giao dịch sau ngày 27/10 với mục cắt giảm chi phí tham vọng đầy.

Trong ba tháng kết thúc vào ngày 1/10, Intel đã ghi nhận doanh thu 15,3 tỷ USD, giảm so với 19,2 tỷ USD một năm trước đó. Công ty báo cáo doanh thu ròng 1 tỷ USD trong quý, giảm 85% so với năm trước.

"Chúng tôi tự tin vào việc đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng dòng tiền tự do và thúc đẩy tỷ suất lợi nhuận dòng tiền tự do hàng đầu trong ngành một khi chúng tôi vượt qua giai đoạn kinh tế không chắc chắn ảnh hưởng đến toàn bộ ngành và đầu tư cao của chính chúng tôi để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi của chúng tôi", Giám đốc điều hành Intel Pat Gelsinger cho biết.

Doanh thu của Intel giảm 20% do các hãng thiếu linh kiện lắp ráp PC - Ảnh 1.

Doanh thu lớn nhất của Intel, mảng kinh doanh nhóm máy tính khách hàng (CCG), bao gồm cả việc bán chip cho máy tính cá nhân - đã giảm 17% trong năm. Intel cho rằng sự sụt giảm này là do nhu cầu về máy tính cá nhân thấp hơn.

David Zinsner, giám đốc tài chính của Intel, cho biết, có vẻ như môi trường thị trường đầy thách thức hiện tại sẽ kéo dài sang năm 2023 với khả năng xảy ra suy thoái toàn cầu.

Intel đã xây dựng mảng kinh doanh đúc của mình - sản xuất chip theo hợp đồng - trong năm qua để cố gắng giành lấy thị phần từ các đối thủ châu Á. Hảng này đã động thổ nhà máy chế tạo trị giá 20 tỷ USD ở Ohio vào tháng 9, sau khi mở rộng 20 tỷ USD khác ở Arizona.

Công ty không công bố bất kỳ khách hàng đúc mới nào trong quý nhưng cho biết họ đã mở rộng cam kết với "7 trong số 10 khách hàng lớn nhất của xưởng đúc, cùng với sự tăng trưởng đường ống nhất quán để bao gồm 35 chip thử nghiệm của khách hàng".

Trong quý III, doanh thu của Intel Foundry Service giảm 2% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 171 triệu USD.

Công ty cảnh báo doanh thu sẽ tiếp tục sụt giảm trong quý IV và định hướng doanh thu quý tiếp theo sẽ nằm trong khoảng 14 tỷ đến 15 tỷ USD, giảm 23% đến 28% so với mức 20,5 tỷ USD cùng kỳ năm ngoái. .

Intel cũng đã điều chỉnh triển vọng cả năm 2022 với doanh thu hàng năm dự kiến thấp hơn từ 63 tỷ USD xuống còn 64 tỷ USD, giảm 2 tỷ đến 4 tỷ USD so với hướng dẫn trước đó.

Khi Intel tăng gấp đôi hoạt động kinh doanh xưởng đúc, hãng ước tính tổng chi tiêu vốn 21 tỷ USD vào năm 2022, điều này sẽ đưa dòng tiền tự do cả năm vào khoảng âm 2 đến 4 tỷ USD, cho thấy lượng tiền mặt bị đốt cháy nhiều hơn so với dự báo ban đầu.

Đối mặt với áp lực nhiều hơn về dòng tiền và nhu cầu thị trường chip yếu hơn, Intel cam kết cắt giảm chi phí.

Intel cho biết sắp tới sẽ có những đợt sa thải nhân viên. Ông Gelsinger nói: "Đây là những quyết định khó khăn ảnh hưởng đến nhân viên".

Intel đã công bố việc tạo ra một mô hình xưởng đúc nội bộ vào đầu tháng 10, điều này sẽ tạo ra sự tách biệt giữa đơn vị sản xuất chip theo hợp đồng và các doanh nghiệp thiết kế chip của nó. Intel cho biết họ sẽ giúp nhóm đúc đối xử bình đẳng hơn với khách hàng bên trong và bên ngoài và nâng cao hiệu quả chi phí.

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement