Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Tổng thư ký LHQ: Trung Đông và thế giới không thể chịu đựng thêm chiến tranh

Quân sự

15/04/2024 10:33

Ngày 14/4, Tổng Thư ký Antonio Guterres kêu gọi "tất cả các bên thực hiện kiềm chế tối đa để tránh bất kỳ hành động nào có thể dẫn đến các cuộc đối đầu quân sự lớn trên nhiều mặt trận ở Trung Đông".

Ông Guterres, phát biểu tại một cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc, nói với các quốc gia thành viên rằng hiến chương Liên hiệp quốc (LHQ) cấm sử dụng vũ lực chống lại sự toàn vẹn lãnh thổ hoặc độc lập chính trị của bất kỳ quốc gia nào. Đồng thời, ông lên án cuộc tấn công của Iran vào Israel và cảnh báo không nên leo thang thêm căng thẳng.

Iran đã phóng một loạt máy bay không người lái có chứa chất nổ và bắn tên lửa vào lãnh thổ Israel trong ngày 13/4 (giờ địa phương). Vụ việc được cho là nhằm đáp trả cuộc tấn công bị nghi ngờ của Israel vào khu đại sứ quán Iran ở Syria vào ngày 1/4, giết chết các chỉ huy hàng đầu của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran.

Chuông báo động không kích vang lên, khiến người Israel phải tìm nơi ẩn náu trong các boong-ke và nơi trú ẩn trong khi gần như tất cả đều bị Israel, Mỹ, Jordan và Anh chặn lại.

"Trung Đông đang trên bờ vực. Người dân trong khu vực đang phải đối mặt với nguy cơ thực sự của một cuộc xung đột toàn diện tàn khốc. Bây giờ là lúc để xoa dịu và giảm leo thang căng thẳng", ông Guterres nói trong cuộc họp.

Tổng thư ký LHQ: Trung Đông và thế giới không thể chịu đựng thêm chiến tranh- Ảnh 1.

Đại sứ Israel tại Liên Hợp Quốc Gilad Erdan chiếu một đoạn video trước cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về cuộc tấn công gần đây của Iran. Ảnh: AFP

Cuộc tấn công hôm 13/4 là sự leo thang đáng kể của cuộc khủng hoảng đang tiếp diễn ở Trung Đông.

Gilad Erdan, đại sứ Israel tại Liên Hợp Quốc, kêu gọi hội đồng áp đặt "tất cả các biện pháp trừng phạt có thể" đối với Iran và các biện pháp khác.

"Hôm nay hội đồng phải hành động. Lên án Iran vì sự khủng bố của họ. Hãy kích hoạt cơ chế phản ứng nhanh và áp dụng lại các biện pháp trừng phạt làm tê liệt", ông nói.

Ông Erdan cũng kêu gọi liệt IRGC vào danh sách tổ chức khủng bố.

Trên máy tính bảng, quan chức Israel này đã phát một đoạn video mà ông tuyên bố cho thấy Israel chặn các máy bay không người lái của Iran trên khu phức hợp Nhà thờ Hồi giáo Al Aqsa ở Jerusalem, địa điểm linh thiêng thứ ba trong đạo Hồi.

"Hãy nhìn xem", ông nói và đưa chiếc máy tính bảng cho Amir Saeid Iravani, đại sứ Iran tại Liên hợp quốc, người đang ngồi đối diện chiếc bàn móng ngựa trong phòng Hội đồng Bảo an.

Tổng thư ký LHQ: Trung Đông và thế giới không thể chịu đựng thêm chiến tranh- Ảnh 2.

Đại sứ Iran tại Liên hợp quốc Amir Saeid Iravani phát biểu tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Ảnh: AP

Ông Iravani lặp lại quan điểm của Tehran rằng họ không tìm cách leo thang hay chiến tranh trong khu vực mà đang thực hiện "quyền tự vệ vốn có" trong cuộc tấn công vào Israel.

Ông Iravani nói: "Hội đồng Bảo an… đã thất bại trong nhiệm vụ duy trì hòa bình và an ninh quốc tế" sau cuộc tấn công rõ ràng của Israel vào lãnh sự quán Iran ở Damascus trong tháng này.

Vì vậy, Tehran "không có lựa chọn nào khác" ngoài việc đáp trả, ông nói.

Nga trước đó đã đề xuất một tuyên bố truyền thông lên án vụ tấn công vào cơ sở ngoại giao của Iran ở Damascus.

Đề xuất này được Trung Quốc và Algeria ủng hộ nhưng bị Mỹ, Anh và Pháp phản đối.

Đặc phái viên Iran cũng nhấn mạnh Tehran không có ý định tham gia xung đột với Mỹ trong khu vực.

"Chúng tôi thể hiện cam kết của mình đối với hòa bình bằng cách kiềm chế lôi kéo Quân đội Hoa Kỳ vào việc đánh chặn máy bay không người lái và tên lửa của Iran nhằm vào các mục tiêu quân sự trên các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng của Palestine".

Tuy nhiên, ông Iravani cảnh báo rằng nếu Mỹ tiến hành các hoạt động quân sự chống lại Iran, công dân hoặc an ninh và lợi ích của nước này, Tehran sẽ sử dụng quyền vốn có của mình để đáp trả tương xứng.

Vào tối 13/4, trong một bài đăng trên nền tảng mạng xã hội X, phái đoàn Iran tại Liên hợp quốc đã cảnh báo Washington tránh xung đột với Israel.

Họ nói thêm rằng "vấn đề có thể được coi là đã kết thúc".

Tổng thư ký LHQ: Trung Đông và thế giới không thể chịu đựng thêm chiến tranh- Ảnh 3.

Tổng thư ký Liên hiệp quốc Antonio Guterres lên án cuộc tấn công của Iran vào Israel - Ảnh: Reuters

Ông Guterres nhắc nhở các quốc gia thành viên về nghĩa vụ của họ theo Hiến chương Liên hợp quốc, trong đó cấm sử dụng vũ lực chống lại sự toàn vẹn lãnh thổ hoặc độc lập chính trị của bất kỳ quốc gia nào.

Ông nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tôn trọng quyền bất khả xâm phạm của các cơ sở và nhân sự ngoại giao, đồng thời đề cập đến việc ông lên án vụ tấn công vào lãnh sự quán Iran ở Damascus.

Phó đại sứ Mỹ Robert Wood cho biết "những hành động liều lĩnh" của Iran gây ra mối đe dọa không chỉ đối với người dân ở Israel mà còn đối với người dân các quốc gia thành viên Liên hợp quốc khác trong khu vực, bao gồm Jordan và Iraq.

Ông Wood cho biết Hội đồng Bảo an có nghĩa vụ không để các hành động của Iran "không được đáp trả".

"Trong những ngày tới và với sự tham vấn của các quốc gia thành viên khác, Mỹ sẽ xem xét các biện pháp bổ sung để buộc Iran phải chịu trách nhiệm tại Liên Hợp Quốc", ông nói.

Ông Wood cho biết Washington không muốn leo thang nhưng cảnh báo rằng nếu Iran hoặc bất kỳ lực lượng ủy nhiệm nào của họ tiến hành hành động chống lại Mỹ hoặc Israel, Tehran "sẽ phải chịu trách nhiệm".

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement