Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Tổng thống Zimbabwe bị cách chức lãnh đạo trong đảng cầm quyền

Phân tích

19/11/2017 08:06

Tổng thống 93 tuổi của Zimbabwe, ông Robert Mugabe vừa bị cách chức Chủ tịch đảng cầm quyền ZANU-PF, theo tin từ Reuters.

Thông báo tại cuộc họp đặc biệt của các lãnh đạo đảng ZANU-PF nhằm quyết định số phận ông Mugabe cho biết, người thay thế ông Mugabe là ông Emmerson Mnangagwa, Phó Tổng thống bị cách chức cũng trong tháng này.

Reuters dẫn lời một đại biểu có mặt trong cuộc họp: “Ông ấy đã bị cách chức. Ông Mnangawa là lãnh đạo mới của chúng tôi”.

Ngoài ra, phu nhân Tổng thống Mugabe, bà Grace cũng bị khai trừ ra khỏi đảng.

Hôm 18/11, hàng trăm ngànngười tràn ngập khắp đường phố Harare, ca hát, nhảy múa ăn mừng việc lật đổ ông Mugabe.

Phát biểu trước cuộc họp, lãnh đạo hội cựu chiến binh, ông Chris Mutsvangwa cho biết, Tổng thống Mugabe đã hết thời gian đàm phán về sự ra đi của ông và nên rời khỏi đất nước khi ông còn có thể.

Ông nói thêm: “Ông đang cố gắng thương lượng để có một lối thoát danh dự”.

Trước đó, đảng ZANU-PF thông báo triệu tập cuộc họp bất thường nhằm quyết định số phận ông Mugabe. Ủy ban trung ương đảng ZANU-PF cũng dự kiến sẽ phục chức Phó Tổng thống cho ông Emmerson Mangagwa, biệt danh “Cá sấu”, hồi sinh sự nghiệp chính trị của người đứng đầu cơ quan an ninh cũ bị sa thải dẫn đến cuộc chính biến vừa qua.

Vợ của ông Mugabe, bà Grace cũng bị nhiễm nhiệm chức chủ tịch Liên đoàn Phụ nữ Zanu-PF. Mới chỉ một tuần trước, bà Grace đang đứng ở vị trí đỉnh cao của sự nghiệp, trở thành người kế nhiệm ông Mugabe sau khi ông Manangagwa bị mất chức, theo Reuters.

Hiện Tổng thống Mugabe đang bị quản thúc tại gia trong khu biệt thự “Mái Xanh” xa hoa của ông. Theo cháu trai Patrick Zhuwao của vị Tổng thống già nhất thế giới này, ông sẽ khôngtừ chức và nói rằng vợ chồng ông “sẵn sàng chết cho điều đúng đắn” chứ không từ chức để hợp pháp hóa cái mà ông gọi là một cuộc đảo chính.

Tuệ Linh
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement