Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Tình trạng thiếu nước sẽ ảnh hưởng đến hơn 30% dân số thế giới

Lối sống

29/03/2024 08:39

Một nghiên cứu của Viện Tài nguyên Thế giới cho thấy hơn 50 quốc gia sẽ phải đối mặt với tình trạng căng thẳng về nước ở mức cao đến cực cao vào năm 2050.

Nước không chỉ là nền tảng cho sự sống của động vật và thực vật mà còn có khả năng trở thành nguồn tài nguyên đang bị tranh chấp ở nhiều nơi trên thế giới trong những thập kỷ tới.

Theo số liệu của Liên hợp quốc, căng thẳng về nước trên toàn cầu, tức là tỷ lệ nước khai thác để sử dụng trong công nghiệp, nông nghiệp hoặc hộ gia đình tư nhân so với lượng nước hiện có, có thể kiểm soát được ở mức 18,2% vào năm 2020. 

Tuy nhiên, vào năm 2022, 2,4 tỷ người đang sống ở các khu vực này. phải đối mặt với căng thẳng cực độ về nước trong một số trường hợp.

Tình trạng thiếu nước sẽ ảnh hưởng đến hơn 30% dân số thế giới- Ảnh 1.

Không thể xác định chính xác con số này sẽ cao đến mức nào vào năm 2050 do nhiều yếu tố như dân số toàn cầu hoặc sự phát triển kinh tế và chính trị ở các nước mới nổi và đang chuyển đổi.

Đây là lý do tại sao các nhà khoa học hiện đang làm việc với các kịch bản thay vì ước tính chính xác hơn. Một điều chắc chắn rằng nhu cầu về nước sẽ tăng đều đặn và nhiều quốc gia đã tiêu thụ nhiều hơn mức họ có sẵn.

Như Martin Armstrong của Statista trình bày trong đồ họa thông tin bên dưới, dựa trên dự đoán của Viện Tài nguyên Thế giới (WRI), 51 trong số 164 quốc gia và vùng lãnh thổ được phân tích dự kiến sẽ phải chịu áp lực về nước từ cao đến cực cao vào năm 2050, tương ứng với 31% tổng nguồn nước.

Theo WRI, kịch bản được sử dụng tương ứng với một tương lai "kinh doanh như bình thường" với nhiệt độ tăng từ 2,8 đến 4,6 độ C vào năm 2100 và một thế giới vẫn còn bất bình đẳng. 

Tình trạng thiếu nước sẽ ảnh hưởng đến hơn 30% dân số thế giới- Ảnh 2.

Ảnh minh hoạ

Ngoài toàn bộ Bán đảo Ả Rập, Iran và Ấn Độ, hầu hết các quốc gia Bắc Phi như Algeria, Ai Cập và Libya đều nằm trong số những quốc gia dự kiến sẽ tiêu thụ ít nhất 80% lượng nước hiện có vào năm 2050.

Hiện tượng khan hiếm nước không chỉ giới hạn ở các nước mới nổi. Các quốc gia Nam Âu như Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha và Ý cũng được cho là đang phải đối mặt với tình trạng căng thẳng về nước cao và tình hình ở Tây Ban Nha sẽ trở nên tồi tệ hơn đáng kể vào năm 2050.

Đối với Pháp và Ba Lan, các chuyên gia của WRI cho rằng căng thẳng về nước ở mức trung bình đến cao, tương ứng với tỷ lệ tiêu thụ từ 20 đến 40 phần trăm nguồn lực sẵn có.

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement