Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Tiêu thụ năng lượng 'đào' bitcoin gây ra những thách thức về quy định

Tiền điện tử

12/02/2024 11:58

Mức tiêu thụ năng lượng toàn cầu từ hoạt động khai thác Bitcoin đã tăng gấp đôi vào năm 2023, tương đương với mức sử dụng năng lượng hàng năm của các quốc gia như Úc và hơn dân số 110 triệu người của Ai Cập.

Dấu chân năng lượng của việc khai thác Bitcoin nằm ngoài bảng xếp hạng. Mức tiêu thụ năng lượng vốn đã rất lớn của quá trình đúc tiền mới của tiền điện tử đã tăng hơn gấp đôi trong suốt năm 2023 do giá tăng mạnh. 

Mỹ, một trong những trung tâm khai thác tiền điện tử lớn nhất thế giới, đang là tâm điểm của một cơn bão dữ dội về việc thống trị vấn đề tiêu thụ năng lượng có vấn đề và phát thải liên quan đến tiền điện tử, nhưng việc điều chỉnh nó sẽ không dễ dàng.

Theo dữ liệu từ Digiconomist, vào cuối năm ngoái, mức tiêu thụ năng lượng toàn cầu từ hoạt động khai thác bitcoin đã tăng 101% kể từ ngày 1/1, đạt mức khổng lồ 141,2 TWh. 

Tất cả những con số đó tương đương với lượng khí thải carbon là 78,7 triệu tấn CO2 mỗi năm. Nói cách khác, việc khai thác Bitcoin hiện tiêu thụ nhiều năng lượng trong một năm bằng Úc và hơn cả Ai Cập, quốc gia có dân số 110 triệu người và thải ra nhiều carbon dioxide hơn Oman.

Tiêu thụ năng lượng 'đào' bitcoin gây ra những thách thức về quy định- Ảnh 1.

Lượng năng lượng khổng lồ và lượng khí thải carbon của Bitcoin là kết quả của quá trình khai thác độc đáo của tiền điện tử. Bitcoin dựa vào sổ cái công khai được hỗ trợ bởi blockchain để giữ cho các giao dịch được ẩn danh, an toàn và có thể xác thực. 

Để đạt được điều này, mỗi mục mới vào sổ cái yêu cầu giải quyết vấn đề tính toán phức tạp được gọi là "bằng chứng công việc" dựa trên thử và sai – cắm các giải pháp ngẫu nhiên và xem liệu nó có phù hợp hay không. 

"Thợ đào" nào giải được từng câu đố duy nhất nhanh nhất sẽ nhận được Bitcoin mới được đúc. Điều này có nghĩa là những người khai thác sử dụng siêu máy tính công suất cao có khả năng thực hiện công việc đó nhanh hơn sẽ có lợi thế chính. Đây là nơi có lượng lớn các yếu tố sử dụng năng lượng.

Khi giá Bitcoin tăng cao, ngày càng có nhiều thợ mỏ cạnh tranh để giải những câu đố này trong thời gian thực. Nhưng nếu có nhiều thợ mỏ dẫn đến việc tạo ra ngày càng nhiều bitcoin thường xuyên hơn, thị trường sẽ tràn ngập và giá tiền tệ sẽ sụt giảm. 

Để ngăn chặn điều này, việc giải bằng chứng công việc ngày càng khó hơn với mỗi câu đố, dẫn đến việc khai thác một Bitcoin phải luôn mất 10 phút.

Kết quả là số lượng Bitcoin được sản xuất vẫn như mọi khi, nhưng với mức sử dụng năng lượng ngày càng tăng. Vào năm 2009, bạn có thể khai thác Bitcoin chỉ bằng vài giây điện gia dụng, trong khi những năm gần đây, bạn sẽ phải sử dụng khoảng 9 năm. Kết quả là, nhiều thợ mỏ có toàn bộ kho siêu máy tính làm việc 24 giờ một ngày, 7 ngày một tuần.

Tiêu thụ năng lượng 'đào' bitcoin gây ra những thách thức về quy định- Ảnh 2.

Và một số quốc gia và khu vực trên thế giới đang phải gánh chịu gánh nặng tiêu thụ năng lượng đó nhiều hơn những quốc gia và khu vực khác. 

Trung Quốc từng là cường quốc về hoạt động khai thác Bitcoin, nhưng Bắc Kinh đã cấm Bitcoin và các loại tiền điện tử khác vào năm 2021. Do đó, nhiều công ty khai thác Bitcoin đã chuyển hoạt động sang Mỹ, do nguồn năng lượng dồi dào và các hạn chế pháp lý tương đối lỏng lẻo.

Chỉ trong vài năm, thị phần khai thác tiền điện tử toàn cầu của Hoa Kỳ đã tăng vọt từ 3,5% lên 38% , khiến Hoa Kỳ trở thành thị trường khai thác tiền điện tử lớn nhất. Trong quá trình này, sự bùng nổ của Bitcoin đã "gây áp lực lên lưới điện địa phương, tăng hóa đơn tiền điện cho người dân gần đó và khiến các nhà máy sử dụng nhiên liệu hóa thạch từng không còn tồn tại tiếp tục hoạt động", theo báo cáo gần đây từ Grist. 

Nhưng con số chính xác về ai đang khai thác, ở đâu và chính xác mỗi hoạt động đang sử dụng bao nhiêu năng lượng là cực kỳ khó xác định.

Hiện nay, Mỹ đang cố gắng giải quyết tình hình. Bước một: cố gắng tìm hiểu xem các công ty khai thác Bitcoin đang tiêu thụ bao nhiêu năng lượng trên đất Mỹ. 

Tuần trước, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ thông báo rằng họ sẽ bắt đầu thu thập dữ liệu sử dụng năng lượng từ hơn 130 "công ty khai thác tiền điện tử thương mại đã được xác định" đang hoạt động tại Mỹ.

EIA cho biết trong một báo cáo mới cung cấp nền tảng cho cuộc khảo sát : "Khi hoạt động khai thác tiền điện tử ngày càng gia tăng ở Mỹ, mối lo ngại cũng tăng lên về tính chất tiêu tốn nhiều năng lượng của hoạt động kinh doanh và ảnh hưởng của nó đối với ngành điện lực của Mỹ, đã bắt đầu vào tuần này. "Mối quan ngại được EIA trình bày bao gồm sự căng thẳng đối với lưới điện trong thời kỳ nhu cầu cao điểm, khả năng giá điện cao hơn cũng như ảnh hưởng đến lượng khí thải carbon dioxide liên quan đến năng lượng".

Nhưng ngoài việc tính toán dấu chân năng lượng của các hoạt động khai thác quy mô thương mại ở Mỹ, việc thực hiện thay đổi những con số đó sẽ là một cuộc chiến khó khăn. Những nỗ lực trước đây nhằm quản lý ngành này thật buồn cười, chủ yếu xuất phát từ các khuyến nghị và lời kêu gọi các thợ mỏ sử dụng năng lượng từ các nguồn sạch và bền vững hơn. 

Hướng dẫn như vậy gần như được đảm bảo sẽ lọt vào tai người điếc, vì phần lớn sức hấp dẫn của thế giới tiền điện tử là sự thiếu hoàn toàn sự quản lý và giám sát. BBC nhận xét vào năm 2021: "Nếu bất cứ thứ gì đại diện cho chủ nghĩa tư bản thị trường tự do ở dạng trần trụi nhất, thì đó là Bitcoin", khiến nỗ lực thúc đẩy các tiêu chuẩn bền vững tự nguyện trở nên "hơi kỳ lạ".

Trong tương lai, các biện pháp kiểm soát Bitcoin sẽ phải nghiêm ngặt hơn nhiều. Và hơn thế nữa, chúng sẽ phải có hiệu lực thi hành. 

Có được số liệu thực tế thông qua cuộc khảo sát hiện tại của EIA là bước quan trọng đầu tiên, nhưng vẫn chưa rõ chính phủ sẽ theo dõi nó một cách hiệu quả bằng các biện pháp chính sách có ý nghĩa như thế nào.

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement