Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Tiêu thụ chậm, thị trường cam quýt tiếp tục ảm đạm

Giá cả hàng hóa

02/03/2024 19:05

Kể từ đầu năm đến nay, với sự gia tăng nguồn cung trong khu vực trong khi nhu cầu tiêu dùng giảm, giá cam ngọt tươi đã giảm ở nhiều khu vực khác nhau.

Chỉ có thị trường Mỹ là tương đối ổn định nhưng tiêu dùng cũng có xu hướng ưa chuộng các loại trái cây cỡ nhỏ. Sản phẩm xuất xứ từ Trung Quốc cũng chịu áp lực tương tự, tuy nhiên vẫn ổn định, chưa có dấu hiệu giảm mạnh. 

Trong cùng thời gian, giá thanh toán của hợp đồng nước ép cam toàn cầu vẫn dao động ở mức cao. Với sự gia tăng xung đột địa chính trị quốc tế và sự thu hẹp bán kính ngoại thương của các nhà sản xuất lớn, giá cam ngọt tươi tại ba thị trường tiêu dùng lớn trên thế giới có thể tiếp tục giảm.

Tại thị trường châu Á, nhu cầu tiêu dùng ở Đông Nam Á đã giảm trong thời gian gần đây và doanh số bán hàng trên thị trường cam quýt trì trệ. Trong cùng thời gian này, một số lượng lớn các sản phẩm cam quýt chín muộn đã được tung ra thị trường Trung Quốc, khiến giá tại các nguồn gốc vốn chịu áp lực vận chuyển giảm xuống mức thấp. 

Giai đoạn này, thị trường cam mật ở Trung Quốc đã chuyển sang loại vừa, giá thu mua trung bình của các vùng sản xuất thống nhất trong khu vực hồ chứa Tam Hiệp là dưới 1 nhân dân tệ/nửa kg. Giá mua cam mật Fengjie loại quả tiêu chuẩn đường kính ≥65mm chỉ 1,20-1,80 nhân dân tệ/nửa kg. 

Trong dịp đầu năm mới và lễ hội mùa xuân, chỉ số tìm kiếm về cam mật của Baidu giảm mạnh. Tính đến ngày 9/2, mức trung bình động 7 ngày của chỉ số tìm kiếm Baidu cho cam mật Fengjie là 351,43 điểm, với mức giảm tích lũy 49,81% trong thời gian lễ hội kép. Mức trung bình động 7 ngày của chỉ số tìm kiếm Baidu cho cam mật Gannan là 960,71 điểm, với mức giảm tích lũy là 38,56% trong thời gian diễn ra lễ hội kép.

Tiêu thụ chậm, thị trường cam quýt tiếp tục ảm đạm- Ảnh 1.

Tại thị trường châu Âu, cuộc khủng hoảng Biển Đỏ đã làm tăng chi phí xuất khẩu cam ngọt của Ai Cập sang Nam Á, Đông Nam Á và các khu vực khác, đồng thời ngày càng có nhiều cam Ai Cập vào thị trường EU.

Trong cùng thời gian, cam ngọt Thổ Nhĩ Kỳ giá rẻ thống trị thị trường Trung và Đông Âu. Sức mạnh tổng hợp của cả hai đã có tác động lớn hơn đến thị trường cam ngọt địa phương của EU.

Dữ liệu chính thức từ Ủy ban châu Âu cho thấy, EU đã nhập khẩu 51.700 tấn cam ngọt trong tháng 1, tăng 283,66% so với tháng trước và tăng 82,56% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong số đó, 45.300 tấn cam ngọt Ai Cập đã được nhập khẩu vào khu vực này, tăng 107,02% so với cùng kỳ năm trước; chiếm 87,61% tổng lượng nhập khẩu trong tháng đó, tăng 10,35 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm ngoái.

Cam ngọt Thổ Nhĩ Kỳ được nhập khẩu ở mức 3.500 tấn, về cơ bản bằng với mức trung bình hàng tháng trong quý 4/2023.

Việc tái xuất cam ngọt của Tây Ban Nha đã gây bất bình cho nông dân Pháp đối với các tuyến vận chuyển xuất khẩu sản phẩm này, khiến chính phủ Pháp phải tăng cường các biện pháp kiểm dịch thực vật. 

Điều này được hiểu rằng giá CIF (giá được tính tại cầu cảng của nước nhập khẩu) của cam ngọt Ai Cập đã phân loại là khoảng 0,45 euro/kg và giá bán buôn cam ngọt Thổ Nhĩ Kỳ nhập khẩu thấp hơn 1/4 so với cam ngọt bản địa Tây Ban Nha, dẫn đến giá thu mua cam ngọt của Tây Ban Nha giảm 40%. 

Trong cùng thời gian đó, nhu cầu về cam đỏ Ý ở Pháp và Đức rất cao và giá thị trường tương đối ổn định. Ước tính, giá cam ngọt tươi EU sẽ giảm 30% từ tháng 1 đến tháng 2/2024 và giá cũng sẽ chuyển từ tăng sang giảm so với cùng kỳ năm trước. 

Khi xung đột địa chính trị ngày càng gia tăng, dự báo tình trạng dư cung sẽ khó thay đổi trong ngắn hạn và giá cam ngọt tươi trên thị trường EU dự kiến sẽ tiếp tục giảm.

THANH TÂM
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement