Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Tiềm năng của vàng như một nơi trú ẩn an toàn trong thế giới nóng lên

Vàng - Ngoại tệ

09/07/2024 09:02

Một số nhà khoa học về khí hậu, nhà kinh tế nghiên cứu và nhà đầu tư kim loại quý đều đồng ý: Năm nay có thể là một trong những năm nóng nhất được ghi nhận.

Biến đổi khí hậu từ lâu đã là chủ đề phổ biến trong các phương tiện truyền thông cánh tả, và mùa El Nino-La Nina chuyển tiếp này đã cung cấp rất nhiều nhiên liệu cho ngọn lửa. 

Nhà nghiên cứu khí hậu Zeke Hausfather nói với CNN rằng năm 2024 có khả năng chứng kiến nhiệt độ cao nhất từng được ghi nhận, đánh bại năm 2023 rực rỡ. 

Cơn bão cấp 5 sớm nhất được ghi nhận ở Đại Tây Dương đã tàn phá các đảo Caribe, tấn công vào mùa lễ hội và để lại hậu quả là "cảnh tượng tận thế", theo phóng viên vùng Caribe của The Guardian.

Đây mới là điều bất ngờ thực sự: Nhiệt độ thay đổi và những cơn bão mùa hè dữ dội có thể là những chỉ báo kinh tế có giá trị trên thị trường vàng.

Trong thời kỳ bất ổn, các nhà đầu tư đổ xô đến tất cả những gì lấp lánh, khiến nguồn cung giảm và giá tăng, đặc biệt là khi sự bất ổn đó chuyển sang chính trị.

Theo Hội đồng Vàng Thế giới, "hồ sơ carbon và tiềm năng khử cacbon của vàng có thể củng cố hoặc khuếch đại vai trò của vàng như một tài sản trú ẩn an toàn, phòng ngừa rủi ro và lưu trữ giá trị trong thời kỳ thị trường căng thẳng".

"Điều này càng củng cố thêm cho phân tích của chúng tôi khi cho rằng lợi nhuận dài hạn của vàng có thể mạnh hơn nhiều loại tài sản chính thống trong bối cảnh nhiều kịch bản khí hậu khác nhau".

Tiềm năng của vàng như một nơi trú ẩn an toàn trong thế giới nóng lên- Ảnh 1.

Không chỉ thời tiết khiến các nhà đầu tư chú ý. Trên thực tế, sự biến động giá cả có liên quan chặt chẽ hơn nhiều đến cách các nhà lãnh đạo toàn cầu và diễn ngôn công khai phản ứng với các sự kiện khí hậu.

Một nghiên cứu năm 2023 đã tìm thấy mối tương quan mạnh mẽ giữa biến động lợi nhuận và hai loại rủi ro biến đổi khí hậu: chuyển tiếp (tức là động thái chính trị và xã hội hướng tới năng lượng xanh) và vật lý (sự tàn phá thực sự do các sự kiện khí hậu gây ra). Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng giá vàng dao động nhiều hơn khi đối mặt với chính sách năng lượng xanh và ít hơn trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt không được thảo luận rộng rãi.

Có lẽ là vì không ai biết chính xác nên tin vào điều gì. Bất chấp các báo cáo truyền thông gây hoang mang, cuộc sống cho đến nay vẫn phần lớn không bị gián đoạn bởi biến đổi khí hậu. Nhưng nếu các chính trị gia thực sự tin rằng chúng ta đang hướng đến "các quốc gia bị nhấn chìm, các thành phố bị bỏ hoang, các cánh đồng không còn phát triển nữa" - trích lời cựu Tổng thống Barack Obama - thì họ cũng phải tin rằng họ đang giúp nhân loại bằng cách đốt cháy tiền giấy trong một chính sách "xanh" lạm phát chậm chạp. 

Trong chính trị, không phải bản thân khí hậu, nằm ở sự bất ổn thực sự thúc đẩy các nhà đầu tư thực hiện các động thái mạnh mẽ, quyết liệt trên thị trường.

Tuần này, Nhà Trắng đưa ra thông báo về mối lo ngại gần như tận thế về năng lượng xanh: "Tổng thống Biden đang thực hiện chương trình nghị sự về khí hậu đầy tham vọng nhất trong lịch sử Mỹ - một chương trình nghị sự nhằm giảm chi phí năng lượng cho các gia đình chăm chỉ, củng cố an ninh năng lượng của Mỹ, tạo ra hàng nghìn việc làm được trả lương cao và tăng cường khả năng phục hồi khí hậu do cộng đồng thúc đẩy trên khắp cả nước".

Ông Biden nói gì về khối lượng luật mới này: "Nó sẽ rất quan trọng… Chúng ta sẽ phải đối mặt với một mùa hè khó khăn, nhưng chúng tôi đã thực hiện những bước quan trọng để cải thiện những lo ngại".

Tiền phát không đáng kể = lạm phát đáng kể = nhu cầu lớn về kho lưu trữ giá trị ổn định.

Đặc biệt trong năm bầu cử, luật pháp tạo ra "rủi ro chuyển đổi" lớn và đó chính là lúc vàng xuất hiện.

Tiềm năng của vàng như một nơi trú ẩn an toàn trong thế giới nóng lên- Ảnh 2.

Lý do thứ hai khiến giá vàng biến động khi thời tiết khắc nghiệt được đưa tin và đưa ra chính sách là vai trò của vàng trong quá trình khử cacbon, quá trình giảm lượng khí thải có khả năng làm thay đổi khí hậu từ hoạt động sản xuất công nghiệp.

Khai thác mỏ vốn nổi tiếng là thải ra nhiều khí thải, nhưng như Hội đồng Vàng Thế giới chỉ ra, có tiềm năng phát triển các phương pháp thân thiện với môi trường, đặc biệt liên quan đến vàng.

Các tác giả báo cáo viết: "Có thể tin rằng hoạt động khai thác vàng có thể đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050" .

"Cơ hội khử cacbon theo ngành [trong khai thác vàng] là rõ ràng, tập trung và tương đối đơn giản và dễ tiếp cận so với nhiều ngành khác".

Khi vàng ngày càng trở thành kim loại "sạch", đồng thời đóng vai trò quan trọng trong công nghệ "xanh", nhu cầu về kim loại này chắc chắn sẽ tăng trong quá trình chuyển đổi sang năng lượng sạch, đẩy giá lên cao ngất ngưởng.

Và cuối cùng, sẽ có trường hợp xấu nhất xảy ra. Giả sử tài nguyên trở nên khan hiếm. Trong một nền kinh tế mà cả chính phủ và người dân đều đang vật lộn để có được nguồn cung cấp thực phẩm và nước sạch, kim loại công nghiệp cơ bản và phương tiện giao thông hữu ích, tiền giấy sẽ là "kho lưu trữ giá trị" cuối cùng mà bất kỳ ai cũng nghĩ đến—trừ việc đốt lửa. Vàng có cơ hội sống sót cao hơn nếu căng thẳng toàn cầu leo thang, bất kể nguyên nhân là do khí hậu, đại dịch hay chiến tranh.

Nghiên cứu năm 2023 cho thấy rằng trong thời điểm rủi ro vật lý thực sự do biến đổi khí hậu, giá vàng có xu hướng giữ ổn định. Đó là một dấu hiệu cần chú ý, và là nền kinh tế cần đầu tư sớm.

Dù mưa hay nắng, các quyết định về chính sách khí hậu và diễn ngôn công khai sẽ định hình đáng kể giá kim loại quý, vì chương trình nghị sự về năng lượng xanh đang phát triển mạnh mẽ và nhận được sự đưa tin ngày càng rộng rãi của giới truyền thông.

Theo các tác giả nghiên cứu năm 2023, "Chúng tôi lưu ý rằng sự gia tăng rủi ro khí hậu không có tác động chắc chắn đến nền kinh tế cho đến khi thành phần rủi ro khí hậu đang được xem xét [tức là được thảo luận trong các vòng tròn chính trị] được đưa vào tính toán".

"Việc đưa tin ngày càng nhiều về các yếu tố rủi ro vật lý [ví dụ] sẽ tạo ra mối quan ngại trong xã hội, có thể tác động đến tâm lý nhà đầu tư và do đó là toàn bộ nền kinh tế".

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement