Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc không mua vàng tháng thứ hai liên tiếp

Vàng - Ngoại tệ

08/07/2024 08:00

Dữ liệu chính thức công bố vào ngày 7/7 cho thấy Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) đã hạn chế việc mua vàng dự trữ trong tháng thứ hai liên tiếp vào tháng 6.

Việc PBOC tạm dừng giao dịch mua vào bắt đầu từ tháng 5, khi giá vàng giao ngay đạt mức cao kỷ lục. Hoạt động mua liên tục trong 18 tháng trước đó của PBOC cùng với nhu cầu từ các ngân hàng trung ương khác đã góp phần thúc đẩy đợt tăng giá vàng từ tháng 3/5.

Theo dữ liệu, vàng thỏi do PBOC nắm giữ tiếp tục không thay đổi ở mức 72,8 triệu troy ounce vào cuối tháng trước. Trước đó, PBOC đã quyết định không mua thêm vàng vào tháng 5, chấm dứt đợt mua vàng kéo dài 18 tháng, giúp đẩy giá vàng lên mức cao nhất từ trước đến nay.

Một số nhà phân tích vẫn tin rằng, hoạt động mua vàng của POBC sẽ tiếp tục khi nền kinh tế lớn thứ hai thế giới tìm cách đa dạng hóa dự trữ và đề phòng đồng nội tệ giảm giá.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc không mua vàng tháng thứ hai liên tiếp- Ảnh 1.

Trong tháng thứ hai liên tiếp, giá thế giới cao đã khiến Trung Quốc không tham gia thị trường vàng thế giới vào tháng 6.

Theo báo cáo của Hội đồng Vàng Thế giới (WGC), khoảng 20 ngân hàng trung ương vẫn kỳ vọng sẽ tăng lượng vàng nắm giữ trong năm tới, do rủi ro tài chính và địa chính trị tăng cao.

Có thể giá vàng tăng cao đã cản trở việc mua vàng của PBOC. Giá vàng đã đạt mức cao kỷ lục trên 2.400 USD/ounce vào tháng 5 và kể từ đó đã giảm xuống khi các nhà đầu tư quay trở lại kỳ vọng vào việc Mỹ cắt giảm lãi suất trong năm nay. Khi PBOC công bố dữ liệu về việc tạm dừng mua vàng vào tháng 5, giá vàng đã ghi nhận giảm trong ngày lớn nhất trong gần ba năm.

Giá trị dự trữ vàng của Trung Quốc giảm từ 170,96 tỷ USD xuống còn 169,70 tỷ USD.

Nitesh Shah, chiến lược gia hàng hóa tại WisdomTree, cho biết: "Có vẻ như giá vàng vẫn ở mức cao một chút và PBOC đang chờ giá giảm thêm trước khi tiếp tục chương trình mua vàng".

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc không mua vàng tháng thứ hai liên tiếp- Ảnh 2.

Nhu cầu vàng từ các ngân hàng trung ương đã tăng cao trong hai năm qua khi một số quốc gia đa dạng hóa dự trữ ngoại tệ của mình.

PBOC là đơn vị mua vàng chính thức lớn nhất vào năm 2023, với mức mua vào lớn nhất kể từ ít nhất năm 1977.

Shah cho biết: "Các mô hình của chúng tôi chỉ ra rằng giá vàng có thể giảm 7% trong quý này, tạo cơ hội hoàn hảo để PBOC mua thêm vàng".

"Nhưng điều này phải diễn ra nhanh chóng vì kim loại này có khả năng sẽ tăng lên mức cao nhất mọi thời đại ngay sau đó".

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement