icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Thụy Điển đã không tham chiến kể từ khi Napoléon còn sống, nhưng giờ đã khác

Tiêu điểm

06/05/2022

23:23

Cuộc xung đột Nga - Ukraina đã khiến các nước châu Âu phải suy nghĩ lại về cách họ tự vệ, và không ai khác chính là Thụy Điển, quốc gia đã tăng chi tiêu quân sự trong thập kỷ qua và hiện đang đánh giá lại mối quan hệ với NATO.
news

Đại sứ Thụy Điển tại Mỹ, Karin Olofsdotter, nói với Insider hôm thứ Tư rằng an ninh châu Âu đã xấu đi một thời gian, chỉ ra rằng cuộc chiến của Nga với Gruzia năm 2008 và việc chiếm Crimea năm 2014, được coi là "kẻ thay đổi cuộc chơi".

"Tất nhiên, tất cả chúng tôi đều phản ứng với điều đó, nhưng có lẽ chúng tôi chưa phản ứng đủ mạnh và điều đó có thể mở đường cho Putin nghĩ rằng đây là điều mà ông ấy có thể làm", Olofsdotter tại Đại sứ quán Thụy Điển ở Washington DC, nói về cuộc tấn công của Nga vào Ukraina.

Thụy Điển đã không chính thức tuyên chiến kể từ năm 1814, mặc dù người Thụy Điển đã tình nguyện tham gia các cuộc xung đột khác và quân đội của nước này đã tham gia vào các hoạt động khác. Thụy Điển từ bỏ quan điểm trung lập lâu đời khi gia nhập EU vào năm 1995, nhưng nước này vẫn không liên kết về mặt quân sự, hợp tác chặt chẽ với NATO nhưng không có nghĩa là không bao giờ gia nhập.

Thụy Điển đã không tham chiến kể từ khi Napoléon còn sống, nhưng giờ đã khác - Ảnh 1.

Lính thủy đánh bộ Mỹ và Thụy Điển kiểm tra súng cối của Thụy Điển trong một cuộc tập trận trên đảo Uto của Thụy Điển, ngày 30/8/2018. Ảnh: Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ

Thụy Điển và các nước láng giềng đã thận trọng theo dõi hoạt động quân sự của Nga trong những năm gần đây, đặc biệt là ở Bắc Cực, nơi Moscow đã bổ sung lực lượng, thử nghiệm vũ khí mới và mở hoặc tân trang lại các căn cứ.

Trong một cuộc phỏng vấn vào năm ngoái, Olofsdotter nói với Insider rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thể hiện sự sẵn sàng sử dụng quân đội mà ông đã xây dựng lại từ thời hậu Xô Viết, khiến Thụy Điển phải đánh giá lại khả năng sẵn sàng đối mặt với các mối đe dọa cũ và mới.

Kể từ năm 2014, Stockholm đã tăng cường đầu tư vào quân đội của mình, mua máy bay, tàu mới và các loại vũ khí khác, như tên lửa phòng không Patriot do Mỹ sản xuất, cũng như mở rộng việc nhập khẩu và nhấn mạnh chiến tranh mạng và tâm lý.

Các khoản đầu tư theo kế hoạch đó chỉ tăng lên sau cuộc tấn công mới của Nga vào Ukraina. Ông Olofsdotter cho biết: "Chúng tôi đã có kế hoạch tăng chi tiêu quốc phòng lên 85% từ năm 2014 đến năm 2025, và bây giờ chúng tôi vừa đưa ra quyết định" tăng chi tiêu quốc phòng hàng năm lên 2% GDP, ông Olofsdotter cho biết hôm 4/5.

Stockholm đã công bố mục tiêu 2% vào tháng 3 và hiện đang tranh luận về việc có thể đạt được mục tiêu này nhanh chóng như thế nào, Olofsdotter cho biết. Quân đội Thụy Điển cho biết vào tháng 4 rằng chi tiêu có thể đạt mức đó vào năm 2028, với "sự gia tăng đáng kể về công suất" mỗi năm.

Olofsdotter nói: "An ninh ngày nay thực sự được nhìn nhận rất khác so với chỉ vài tháng trước. "Đó là cách nó đã đi nhanh chóng."

Thụy Điển đã không tham chiến kể từ khi Napoléon còn sống, nhưng giờ đã khác - Ảnh 3.

Những người biểu tình với cờ Ukraina tại cuộc biểu tình chống lại cuộc tấn công của Nga ở Ukraina, ở Stockholm, ngày 1/3/2022. Ảnh: Getty Images

'Niềm tin chắc chắn không còn nữa'

Cuộc tấn công của Nga cũng đã làm tăng sự ủng hộ của Thụy Điển đối với tư cách thành viên NATO. Khoảng một phần ba người Thụy Điển ủng hộ nó trong những năm gần đây, nhưng hành động của Moscow đã đẩy con số đó lên hơn một nửa, theo các cuộc thăm dò gần đây, cho thấy sự ủng hộ thậm chí còn cao hơn nếu Phần Lan áp dụng.

Bộ trưởng Ngoại giao Thụy Điển hiện đang dẫn đầu cuộc thảo luận với Bộ trưởng Quốc phòng và 8 đảng đại diện trong quốc hội của nước này, trong số những đảng khác, về những gì mà tư cách thành viên NATO sẽ đòi hỏi, Olofsdotter, người đã trình bày phân tích về quan điểm của Mỹ về an ninh xuyên Đại Tây Dương trong các cuộc đàm phán đó.

Tư cách thành viên EU đi kèm với một đảm bảo an ninh, nhưng nó không giống như "đảm bảo an ninh quốc phòng tối thượng" của NATO, Olofsdotter nói. "Đó là lý do tại sao chúng tôi thảo luận về vấn đề đó, theo tôi, bởi vì chúng tôi thấy rằng trật tự an ninh châu Âu mà chúng tôi thực sự tin tưởng có thể không có ở đó".

Một báo cáo về cuộc thảo luận sẽ được trình bày vào ngày 13/5, sớm hơn hai tuần so với kế hoạch. Nó sẽ không đưa ra khuyến nghị, nhưng dựa trên nó, "một quyết định sẽ được đưa ra - bạn biết đấy, chúng ta có nên tham gia hay không", Olofsdotter nói.

Sau khi nộp đơn, NATO sẽ phải đồng ý chính thức mời người nộp đơn bắt đầu đàm phán gia nhập, sau đó 30 thành viên của liên minh phải đồng ý về việc kết nạp.

Thụy Điển đã không tham chiến kể từ khi Napoléon còn sống, nhưng giờ đã khác - Ảnh 4.

Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin rời Thủ tướng Đức Olaf Scholz ở giữa và Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson tại Meseberg, Đức, ngày 3/5/2022. Ảnh: Getty

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã nói rằng nếu Stockholm và Helsinki áp dụng, liên minh sẽ làm cho quá trình này "càng nhanh càng tốt". NATO đã xử lý nhiều đơn đăng ký đồng thời trước đó - mất 12 tháng để Croatia và Albania chuyển từ lời mời trở thành thành viên đầy đủ vào năm 2009.

Đơn xin gia nhập của Thụy Điển hoặc Phần Lan được cho là sẽ nhanh chóng được thông qua do mối quan hệ của cả hai nước với NATO, sự ổn định chính trị và kinh tế cũng như khả năng quốc phòng mạnh mẽ. Olofsdotter cho biết hôm 5/5 rằng bà hy vọng nếu đơn xin được thực hiện trong những tuần tới thì sự chấp thuận của Hoa Kỳ có thể được đảm bảo trước khi Thượng viện họp vào tháng 8.

Một số chia rẽ đã xuất hiện ở Thụy Điển, bao gồm cả Đảng Dân chủ Xã hội cầm quyền. Một số đã cảnh báo hơn nữa của NATO mở rộng, nhưng nhiều thành viên liên minh cho biết họ sẽ hoan nghênh sự tham gia của Thụy Điển và Phần Lan.

Có những lo ngại rằng các thành viên có quan hệ chặt chẽ hơn với Moscow có thể cản trở việc áp dụng như vậy. Jim Townsend, chuyên gia tại Trung tâm An ninh Mỹ mới và là cựu quan chức quốc phòng Mỹ, cho biết NATO dựa trên sự đồng thuận nên "luôn luôn có khả năng đó", nhưng tôi nghĩ trong trường hợp này, họ sẽ làm việc đó sao cho chắc không có vấn đề gì đâu. "

An ninh của Thụy Điển trong thời gian từ khi nộp đơn đến khi phê chuẩn tư cách thành viên, khi nước này sẽ nhận được sự bảo đảm phòng thủ chung của NATO, cũng là một điều đáng lo ngại. "Đó là lúc chúng ta dễ bị tổn thương nhất", Olofsdotter nói.

Moscow đã đe dọa trả đũa nếu Thụy Điển hoặc Phần Lan gia nhập NATO. Trong khi Stockholm và Helsinki nói rằng họ không nhận thấy mối đe dọa trực tiếp từ Nga kể từ khi nước này tấn công Ukraina vào tháng 2, thì Moscow đã có những động thái tích cực khác, bao gồm các chuyến bay quân sự vào không phận của Thụy Điển và các nước láng giềng.

Olofsdotter nói, Thụy Điển đặc biệt lo ngại về các mối đe dọa tấnn công mạng, đồng thời chỉ vào các áp phích xuất hiện ở Moscow dán nhãn những người Thụy Điển nổi tiếng là Đức Quốc xã.

Thụy Điển đã không tham chiến kể từ khi Napoléon còn sống, nhưng giờ đã khác - Ảnh 6.

Máy bay chiến đấu của Nga trên không phận Thụy Điển ở phía đông đảo Gotland của Biển Baltic vào ngày 2/3/2022. Ảnh: Getty Images

Một quan chức châu Âu nói với các phóng viên vào đầu tháng 4 rằng NATO sẽ theo dõi kỹ các hành động tiềm tàng của Nga trong khi một đơn xin được xem xét. "Tôi nghĩ rằng chúng tôi đã suy nghĩ về các phương pháp đảm bảo và bảo vệ mà họ có thể nhận được để bảo vệ thành viên trong giai đoạn chuyển tiếp", quan chức này nói.

Trong những ngày gần đây, Bộ trưởng Quốc phòng Anh cho biết không thể tưởng tượng nổi việc Anh sẽ không bảo vệ Thụy Điển hoặc Phần Lan nếu họ bị tấn công và ngoại trưởng Thụy Điển cho biết có "sự đảm bảo của Mỹ" về sự hỗ trợ trong quá trình chuyển đổi đó. Stoltenberg cho biết NATO sẽ tăng cường hiện diện xung quanh Thụy Điển nếu nước này xin gia nhập liên minh.

Olofsdotter nói, Thụy Điển tập trung nhiều hơn sự chú ý và nguồn lực vào an ninh của mình trong bối cảnh Nga tăng cường quân sự xung quanh Ukraina vào mùa thu năm 2021, bao gồm cả việc thông qua việc lập kế hoạch dự phòng giữa các cơ quan quân sự và dân sự, ông Olofsdotter cho biết, bổ sung vào những nỗ lực kéo dài nhiều năm để chuẩn bị cho một cuộc xung đột tiềm tàng. 

"Khái niệm phòng thủ toàn diện" thời Chiến tranh Lạnh mà Thụy Điển đã tái tạo vào cuối những năm 2010 đã được bổ sung vào năm nay nhờ sự thành lập của Cơ quan Phòng thủ Tâm lý .

Các xu hướng khác chỉ ra rằng công chúng nhận thức rõ hơn về mối đe dọa. Trong Chiến tranh Lạnh, những người xây dựng hầm trú ẩn trong nhà được khấu trừ thuế. Nhiều người sau đó đã được chuyển đổi thành nhà để xe và "phòng tiệc", nhưng người Thụy Điển hiện đang xem xét lại chúng cho mục đích ban đầu của họ, Olofsdotter nói.

Giống như tư cách thành viên NATO của Thụy Điển, trật tự an ninh của châu Âu sẽ như thế nào sau cuộc chiến ở Ukraina vẫn còn đang được xác định, nhưng mối quan hệ thường căng thẳng với Nga dường như đã thay đổi không thể cứu vãn.

Olofsdotter nói: "Tôi nghĩ đó là điều mà chúng ta phải xem điều gì sẽ xảy ra khi chiến tranh kết thúc và nó sẽ kết thúc như thế nào đối với Tổng thống Putin và thế giới lúc đó sẽ như thế nào".

(Nguồn: Insider)

Thực hiện: CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Đọc thêm

Đừng bận tâm đến hàng không mẫu hạm mới của Trung Quốc, Mỹ nên lo lắng về những con tàu này

Đừng bận tâm đến hàng không mẫu hạm mới của Trung Quốc, Mỹ nên lo lắng về những con tàu này

Trung Quốc đã đưa ra tuyên bố lớn về tham vọng hải quân của mình với việc hạ thủy tàu sân bay thứ ba và tiên tiến nhất gần đây.

Tiêu điểm

26/06/2022

Hai mối đe dọa với Mỹ và NATO

Hai mối đe dọa với Mỹ và NATO

Nhà phân tích Stephen Bryan của tạp chí điện tử Asia Times nhận định rằng kho vũ khí của các nước phương Tây đang suy giảm và không thể được bổ sung nhanh chóng, điều này gây ra những mối đe dọa nghiêm trọng đối với Mỹ và các đồng minh trong NATO.

Tiêu điểm

26/06/2022

Mỹ chống lại sự trỗi dậy của Trung Quốc bằng cách nào?

Mỹ chống lại sự trỗi dậy của Trung Quốc bằng cách nào?

Trung Quốc ngày 17/6 đã hạ thủy tàu sân bay mới nhất và lớn nhất cho đến nay, được đặt tên là Phúc Kiến. Đây tàu sân bay thứ ba của hải quân Trung Quốc và là tàu sân bay thứ hai do nước này hoàn toàn tự thiết kế và đóng.

Tiêu điểm

26/06/2022

Liệu châu Á có tránh được suy thoái?

Liệu châu Á có tránh được suy thoái?

Tác giả bài viết trên The Straits Times nhận định, mặc dù nguy cơ suy thoái ở Mỹ tiếp tục tăng lên, nhưng Singapore và hầu hết các nền kinh tế châu Á sẽ có cơ hội tránh được sự suy giảm sâu và kéo dài.

Tiêu điểm

26/06/2022

Du khách đang trở lại Đông Nam Á nhưng du lịch phục hồi chậm

Du khách đang trở lại Đông Nam Á nhưng du lịch phục hồi chậm

Sau hơn hai năm bị cấm vận và kiểm soát biên giới, Đông Nam Á cuối cùng cũng đang trải qua một số hình ảnh của những ngày du lịch trước đây.

Tiêu điểm

24/06/2022

Kaliningrad có thể đẩy xung đột Nga và NATO lên đỉnh điểm

Kaliningrad có thể đẩy xung đột Nga và NATO lên đỉnh điểm

Một mặt trận mới trong căng thẳng giữa Nga và NATO đã mở ra sau khi một trong những thành viên của liên minh quân sự phương Tây, Litva, cấm vận chuyển một số hàng hóa từ Nga tới vùng ngoại ô Kaliningrad trên Biển Baltic.

Tiêu điểm

22/06/2022

Bên trong 'cơn ác mộng Thượng Hải'

Bên trong 'cơn ác mộng Thượng Hải'

Bên cạnh các vấn đề về sức khỏe, người dân Thượng Hải còn phải ứng phó với các vấn đề tâm lý.

Tiêu điểm

22/06/2022

Kinh tế Mỹ có thể rơi vào tình trạng 'lạm phát đình trệ'

Kinh tế Mỹ có thể rơi vào tình trạng 'lạm phát đình trệ'

80% nhà kinh tế coi ‘lạm phát đình trệ’ là một rủi ro dài hạn đối với kinh tế Mỹ. Lạm phát đình trệ là gì và cần chuẩn bị gì để đối phó?

Tiêu điểm

22/06/2022

Ông Putin 'kết liễu' trật tự thế giới đơn cực

Ông Putin 'kết liễu' trật tự thế giới đơn cực

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tận dụng bài phát biểu của mình tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế ở St.Petersburg hôm 17/6 vừa qua để lên án mạnh mẽ phản ứng của phương Tây đối với việc Nga tấn công Ukraina.

Tiêu điểm

21/06/2022