Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Thuốc trị ung thư mới của Trung Quốc đắt gấp 31 lần ở Mỹ

Sức khỏe

29/11/2023 18:42

Toripalimab, thuốc kháng thể do công ty Shanghai Junshi Biosciences sản xuất được bán đơn liều ở Trung Quốc giá 280 USD, nhưng ở Mỹ sẽ được bán với giá lên đến 8.892 USD.

Một loại thuốc điều trị ung thư do các nhà khoa học Trung Quốc phát triển và gần đây đã được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) phê duyệt sẽ có giá ở Mỹ cao hơn 30 lần so với ở Trung Quốc, trong khi hai loại thuốc điều trị ung thư khác của Trung Quốc cũng sẽ có mức giá tương tự ở thị trường Mỹ.

Tuy nhiên, ngay cả với mức tăng giá khổng lồ ở Mỹ, thuốc trị ung thư của Trung Quốc vẫn sẽ có giá thấp hơn đáng kể so với các loại thuốc tương tự được bán ở Mỹ.

Hôm thứ Hai, Coherus Biosciences có trụ sở tại California, hợp tác với Shanghai Junshi Biosciences để tiếp thị thuốc Toripalimab của họ, đã tiết lộ giá của Loqtorzi, tên thuốc được bán trên thị trường ở Mỹ.

Tại Trung Quốc, giá một lọ Toripalimab liều đơn là khoảng 2.000 CNY (280 USD), theo các trang web thông tin về ung thư của Trung Quốc. Giá ở Mỹ cao hơn 31 lần so với giá thuốc cùng loại được bán ở Trung Quốc, được bán với giá 8.892 USD. 

Toripalimab sẽ được sử dụng kết hợp với các loại thuốc hóa trị cisplatin và gemcitabine trong bước đầu điều trị ung thư vòm mũi họng.

Thuốc trị ung thư mới của Trung Quốc đắt gấp 31 lần ở Mỹ- Ảnh 1.

Lọ thuốc tiêm Toripalimab được trưng bày bởi Shanghai Junshi Biosciences trong Hội chợ Công nghệ Quốc tế Trung Quốc lần thứ 8. Ảnh: SCMP

Ở Trung Quốc, giá thuốc dựa trên việc đăng ký vào hệ thống bảo hiểm y tế quốc gia chứ không phải là giá bán buôn. Vào cuối năm ngoái, 95% công dân Trung Quốc đã đăng ký tham gia hệ thống với phạm vi bảo hiểm cơ bản, theo Cơ quan Quản lý Bảo hiểm Y tế Quốc gia.

Sau khi được FDA chấp thuận cho Toripalimab, thêm hai loại thuốc điều trị ung thư do Trung Quốc sản xuất đã nhận được sự chấp thuận phân phối tại Mỹ trong tháng này.

Fruquintinib, một loại thuốc uống do công ty dược phẩm sinh học Trung Quốc HutchMed phát triển, đã được phê duyệt vào ngày 9/11 để điều trị cho người lớn mắc bệnh ung thư đại trực tràng di căn đã được điều trị trước đó.

Efbemalenograstim alfa, một loại thuốc tiêm được phát triển bởi Evive Biotech, công ty con dược phẩm sinh học toàn cầu của Yifan Pharmaceutical có trụ sở tại Hàng Châu, đã nhận được sự chấp thuận vào ngày 16/11 để điều trị tình trạng giảm bạch cầu do hóa trị liệu hoặc mức độ thấp của một loại tế bào bạch cầu.

Fruquintinib sẽ được công ty Dược phẩm Takeda, Nhật phân phối tại Mỹ với tên gọi Fruzaqla, cũng sẽ phải đối mặt với mức tăng giá tương tự như Toripalimab.

Thuốc trị ung thư mới của Trung Quốc đắt gấp 31 lần ở Mỹ- Ảnh 2.

Trong tháng này, FDA Mỹ đã phê duyệt ba loại thuốc trị ung thư của Trung Quốc để sử dụng ở Mỹ. Ảnh: AP

Theo trang tin y tế Trung Quốc Medical Valley, một hộp thuốc gồm 21 viên sẽ được bán ở Trung Quốc với giá khoảng 7.500 CNY (1.050 USD). Trong khi đó giá bán buôn ở Mỹ sẽ là 25.200 USD, cao gấp 24 lần so với Trung Quốc.

Các công ty dược phẩm ở Mỹ đã tuyên bố chi phí nghiên cứu và phát triển cao là nguyên nhân khiến giá thuốc ở nước này tăng cao, tuy nhiên một nghiên cứu được công bố năm ngoái trên Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Mỹ đã phản đối ý kiến này.

Các tác giả nhận thấy rằng trong số 60 loại thuốc họ nghiên cứu – chiếm 1/5 tổng số thuốc được phê duyệt trong khoảng thời gian nghiên cứu từ năm 2009 đến 2018, không có mối liên hệ nào giữa chi phí nghiên cứu ước tính và giá niêm yết của thuốc.

Các nhà nghiên cứu cho biết các công ty dược phẩm tính phí theo mức thị trường chấp nhận. Điều này bị ảnh hưởng bởi nhu cầu về thuốc, liệu bệnh nhân có cần dùng thuốc liên tục hay không và sự cạnh tranh hiện tại trên thị trường.

Khi Toripalimab được phê duyệt, đã có suy đoán rằng loại thuốc này có thể được định giá ở mức chiết khấu đáng kể so với đối thủ cạnh tranh chính trên thị trường Mỹ. Điều này xuất phát từ việc gã khổng lồ dược phẩm Eli Lilly hứa hẹn rằng chất ức chế PD-1 của Trung Quốc mà họ đang xin FDA chấp thuận sẽ được giảm giá 40% nếu được phê duyệt.

Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, ung thư đại trực tràng là loại ung thư có nguồn gốc từ đại tràng (phần chính của ruột già) hoặc trực tràng (đoạn nối giữa đại tràng và hậu môn). Đây là loại ung thư phổ biến thứ ba được chẩn đoán có ở cả nam và nữ.

Thuốc trị ung thư mới của Trung Quốc đắt gấp 31 lần ở Mỹ- Ảnh 3.

Thuốc kháng thể Toripalimab do Công ty Shanghai Junshi Biosciences (Trung Quốc) sản xuất đã được phê chuẩn sử dụng ở Mỹ hôm 27/10 Ảnh: CHINA DAILY

"Trong hơn một thập kỷ, có rất ít sự đổi mới dành cho bệnh nhân ung thư đại trực tràng di căn", Teresa Bitetti, chủ tịch kinh doanh ung thư toàn cầu tại Takeda cho biết. 

Theo Takeda, ung thư đại trực tràng chiếm 7,8% trong tổng số các trường hợp ung thư mới được chẩn đoán ở Mỹ và 70% bệnh nhân mắc bệnh ung thư sẽ bị di căn khi ung thư phát triển lan ra ngoài ruột kết và trực tràng. 

Việc phê duyệt Fruquintinib dựa trên hai thử nghiệm với hơn 1.000 bệnh nhân. Trong các thử nghiệm, những người dùng thuốc với sự chăm sóc hỗ trợ có tỷ lệ sống sót cao gấp đôi so với dùng giả dược thông thường, nguy cơ tử vong giảm 34%.

Đối với ba loại thuốc Trung Quốc được FDA phê duyệt trong tháng này, quyền tiếp thị sản phẩm ở Mỹ thuộc về các công ty khác.

HutchMed cho biết, trong khi Takeda sẽ sản xuất và thương mại hóa Fruquintinib bên ngoài Trung Quốc, HutchMed sẽ nhận được tiền bản quyền trên doanh thu thuần và có thể nhận được các khoản thanh toán khác nếu thuốc đạt được các cột mốc quan trọng.

Công ty cho biết trong một thông cáo báo chí rằng Efbemalenograstim alfa cũng sẽ được Acrotech Biopharma có trụ sở tại New Jersey tiếp thị với tên Ryzneuta ở Mỹ. 

Thuốc này đã được NMPA của Trung Quốc phê duyệt vào tháng 5, sau khi trải qua 12 thử nghiệm lâm sàng với hơn 1.200 bệnh nhân trên khắp thế giới và cho thấy có hiệu quả trong việc cắt giảm thời gian bệnh nhân bị giảm bạch cầu trung tính nghiêm trọng.

Wang Xiaodong, người đồng sáng lập công ty công nghệ sinh học BeiGene, cho biết bên lề Diễn đàn đoạt giải Hồng Kông trong tháng này rằng Trung Quốc sẽ thúc đẩy sự bùng nổ trong nghiên cứu các loại thuốc tân tiến.

"Trung Quốc đang dần bắt kịp với phương Tây trong điều trị y khoa.. Chỉ cần sản phẩm có mặt ở nước ngoài, các công ty Trung Quốc sẽ còn sản xuất nhiều hơn nữa", Wang nói.

(Nguồn: SCMP)

TÚC
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement