Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Mỹ cho phép nhập khẩu tạm thời thuốc điều trị ung thư chưa được phê duyệt từ Trung Quốc

Sức khỏe

08/06/2023 12:31

FDA đã cho phép Qilu Pharmaceutical, công ty Trung Quốc sản xuất và tiếp thị thuốc, được xuất khẩu thuốc điều trị ung thư cisplatin sang thị trường Mỹ.

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã cho phép nhập khẩu tạm thời một loại thuốc hóa trị chưa được phê duyệt từ Trung Quốc trong nỗ lực giảm bớt tình trạng thiếu thuốc điều trị ung thư cấp tính ở Mỹ. 

Cisplatin là một loại thuốc đã có mặt ở Mỹ trong nhiều thập kỷ và được phân phối bởi một số nhà sản xuất đã được phê duyệt. 

Thuốc cisplatin của công ty Qilu Pharmaceutical chưa được chấp thuận ở Mỹ nhưng vẫn được cho nhập khẩu tạm thời để khắc phục tình trạng thiếu thuốc điều trị cho các bệnh nhân ung thư cấp tính.

Mỹ cho phép nhập khẩu tạm thời thuốc điều trị ung thư chưa được phê duyệt từ Trung Quốc - Ảnh 1.

Qilu, có trụ sở tại thành phố Tế Nam, tỉnh Sơn Đông, cho biết đây là một trong 10 nhà sản xuất thuốc lớn nhất Trung Quốc.

Hiện công ty Qilu Pharmaceutical đang phối hợp với công ty Apotex có trụ sở tại thành phố Toronto của Canada để phân phối thuốc cisplatin 50 mg ở Mỹ.

Cisplatin được sử dụng rộng rãi để điều trị ung thư tinh hoàn, phổi, bàng quang, cổ tử cung và buồng trứng và một số các tình trạng bệnh khác. Theo Viện Ung thư Quốc gia, có tới 20% bệnh nhân ung thư được điều trị bằng cisplatin và các loại thuốc hóa trị dựa trên hợp chất kim loại nặng này.

Mỹ rơi vào tình trạng thiếu thuốc cisplatin kể từ tháng 2 vừa qua sau khi một công ty dược phẩm có trụ sở tại Ấn Độ tạm thời ngừng sản xuất cho thị trường này. FDA cũng đã thông báo đang xem xét nhập khẩu tạm thời một số loại thuốc hóa trị chưa được phê duyệt để khắc phục tình trạng thiếu thuốc. 

Cơ quan này cam kết sẽ đánh giá chất lượng thuốc nhập khẩu chưa được phê duyệt để đảm bảo an toàn cho các bệnh nhân.

Ngoài cisplatin, Mỹ cũng đang thiếu hụt ít nhất 13 loại thuốc khác dùng trong các phác đồ điều trị cho bệnh nhân ung thư. Điều này khiến một số bệnh viện phải giảm liều lượng thuốc dùng cho các bệnh nhân và chỉ ưu tiên những người có khả năng khỏi bệnh cao hơn.

Theo các chuyên gia y tế, một số bệnh nhân ung thư có thể tử vong nếu tình trạng thiếu thuốc điều trị không sớm được giải quyết. 

(Nguồn: CNBC)

THANH TRÚC
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement