Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Thực đơn cho món ngon và dễ làm cho gia đình trong ngày lễ

Sức khỏe

01/09/2018 05:13

Lễ 2/9 là một trong những dịp để các thành viên trong gia đình quây quần bên nhau. Dưới đây là gợi ý về các món ngon, lại không khó chế biến.

1. Tôm bọc phô mai chiên giòn

Những con tôm bọc phô mai viên vàng tươi, vỏ ngoài giòn rụm, khi ăn miếng thịt tôm tươi ngon và ngọt đậm đà hương vị hải sản, thấm đậm gia vị hòa quyện trong phô mai béo ngậy.
Những con tôm bọc phô mai viên vàng tươi, vỏ ngoài giòn rụm, khi ăn miếng thịt tôm tươi ngon và ngọt đậm đà hương vị hải sản, thấm đậm gia vị hòa quyện trong phô mai béo ngậy.

Nguyên liệu

-  Tôm tươi ngon 10 - 12 con to bằng ngón tay cái trở lên.

- Trứng gà cần 2 quả.

- Phô mai.

- 1 muỗng cafe hạt tiêu.

- 1 muỗng cafe muối.

- Bột ngô khoảng 1 – 2 thìa cafe.

 - 1 bát nhỏ bột chiên giòn.

- 1 bát nhỏ bột chiên xù.

Cách thực hiện:

Bước 1: Sau khi mua tôm về bạn nên rửa với một chút rượu để khử mùi tanh. Sau đó rửa lại với nước cho sạch và bóc vỏ tôm, bỏ chỉ đen và phần phân tôm trên đầu. Sau đó cắt phần đuôi tôm cho ra bát riêng (mục đích là để trang trí món tôm cho đẹp mắt). Còn với phần thịt tôm sẽ băm nhuyễn ra.

Bước 2: Cho phần thịt tôm đã băm nhuyễn vào bát, thêm vào đó hai thìa bột ngô, cùng với một quả trứng đã được đánh tan, một thìa hạt tiêu, 1/2 thìa nhỏ muối và trộn thật đều để thu được một hỗn hợp sệt, quánh.

Bước 3: Đối với phần phô mai, bạn cắt thành từng miếng nhỏ. Cho một ít hỗn hợp tôm đã trộn đều vào lòng bàn tay, ấn hơi dẹt ra, sau đó cho thêm vài lát phô mai đã cắt nhỏ vào giữa. Rồi viên tròn món ngon này lại sao cho tôm bọc kín phô mai. Cứ làm như thế cho đến khi hết hỗn hợp tôm đã trộn.

Bước 4: Sau đó, bạn nhúng viên tôm đã bọc phô mai vào bát trứng đã đánh, rồi lăn qua một lớp bột chiên giòn, tiếp tục lăn qua lớp bột chiên xù. Cuối cùng là cắm thêm đuôi tôm vào các viên bột.

Bước 5: Chuẩn bị một chảo sâu lòng cho lên bếp, đợi chảo nóng cho dầu ăn vào. Lưu ý đối với món này chúng ta không được tiết kiệm dầu, vì khi chiên, lượng dầu phải ngập tôm thì mới đảm bảo món ăn thành công. Dầu sôi, các bạn cho các viên tôm bọc phô mai vào chiên với lửa vừa. Dấu hiệu miếng chả tôm bọc phô mai vàng ruộm bắt mắt là có thể vớt ra.

Công đoạn cuối cùng là trình bày viên tôm chiên ra đĩa, sau đó thưởng thức với tương ớt hoặc tương cà hay các loại nước sốt bạn thích.

2. Chả bò băm bọc nấm lạ miệng, thơm ngon

Sự kết hợp giữa thịt bò băm chín mềm, cùng nấm ngọt thơm hòa quyện với nước sốt sánh mịn sẽ khiến mọi người không thể quên hương vị đậm đà của món ăn mang lại.
Sự kết hợp giữa thịt bò băm chín mềm, cùng nấm ngọt thơm hòa quyện với nước sốt sánh mịn sẽ khiến mọi người không thể quên hương vị đậm đà của món ăn mang lại.

Nguyên liệu

- Thịt bò xay 500gr

- Nấm đùi gà 3 cây

- Gia vị ướp: 1 muỗng canh phần gốc hành lá thái nhỏ, 3 muỗng canh xì dầu, 3 muỗng canh đường, 3 muỗng canh bột gạo nếp, 2 muỗng canh tỏi băm nhỏ, hạt tiêu, dầu vừng vừa đủ.

- Nước sốt: 3 muỗng canh nước, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu vừng, mật ong.

- Hạt tiêu

- Rau sống trang trí ăn kèm tùy ý

Cách thực hiện

Bước 1: Làm gia vị ướp: 1 muỗng canh phần gốc hành lá thái nhỏ, 3 muỗng canh xì dầu, 3 muỗng canh đường, 3 muỗng canh bột gạo nếp, 2 muỗng canh tỏi băm nhỏ, hạt tiêu, dầu vừng vừa đủ. Đem trộn đều cùng thịt bò và để ít nhất 15 phút cho thịt bò ngấm đều gia vị.

Bước 2: Thái nấm đùi gà thành những miếng nhỏ vừa ăn. Sau 15 phút, lấy 1 lượng thịt bò vừa đủ, bọc thịt bò bao quanh miếng nấm và hở hai đầu nấm ra.

Bước 3: Làm nước sốt: 3 muỗng canh nước, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu vừng, mật ong đem trộn đều trong bát. Cho dầu ăn vào chảo, chờ dầu ăn nóng rồi cho các miếng bò băm bọc nấm vào chiên vàng đều các mặt.

Khi thịt bò chín vàng, cho nước sốt vào để nhỏ lửa và lật qua lật lại miếng bò để thịt thấm đều sốt. Đến khi sốt sền sệt thì gắp bò cuộn nấm ra đĩa và rưới sốt còn lại lên phần lớp thịt, rắc thêm hạt tiêu.

3. Gỏi bạch tuộc giòn ngon khó cưỡng

Món gỏi với những miếng bạch tuộc giòn sần sật hòa trong các vị chua của chanh, cay của ớt và hương thơm của sả, lạ miệng cực kỳ hấp dẫn với các thành viên trong gia đình. 
Món gỏi với những miếng bạch tuộc giòn sần sật hòa trong các vị chua của chanh, cay của ớt và hương thơm của sả, lạ miệng cực kỳ hấp dẫn với các thành viên trong gia đình. 

Nguyên liệu:

- Bạch tuộc 4-5 con.

- 2 cây sả.

- 1 quả ớt sừng.

- 1 củ tỏi.

- Vài cọng rau mùi.

- 1 nhánh gừng.

- 1,5 muỗng đường.

- 2 muỗng nước mắm.

- 3 muỗng nước sôi để nguội.

- 2 muỗng nước cốt chanh.

Cách thực hiện:

Bước 1: Bạch tuộc mua về đem sơ chế, loại bỏ nội tạng cho sạch và để ráo nước. 

Bước 2: 1 cây sả rửa sạch, đập dập thái khúc. cây còn lại đem thái miếng mỏng. Gừng thái lát mỏng, tỏi bóc vỏ thái lát. Ớt sừng bạn có thể băm nhỏ hoặc thái lát tùy ý thích, rau mùi nhặt rửa sạch và thái khúc. 

Bước 3: Bạch tuộc đem bỏ xửng hấp cùng với gừng và sả đã đập dập, đem hấp đến chín và tắt bếp.

Bước 4: Lấy bạch tuộc ra để nguội bớt và đem thái miếng sao cho vừa ăn rồi cho vào tô.

Bước 5: Cách pha nước trộn gỏi: Bạn cho đường, nước cốt chanh, nước mắm, nước sôi để nguội vào bát và khuấy đều cho đường tan hết sau đó cho ớt, tỏi vào cùng. Có thể nêm nếm thêm các gia vị theo ý thích như chua cay mặn ngọt.

Bước 6: Rau mùi và sả đã thái lát cho vào tô sạch và đổ bát nước trộn gỏi vào cùng. Bạn trộn đều tay sao cho bạch tuộc ngấm gia vị và bày ra đĩa thưởng thức. Vậy là đã xong món gỏi bạch tuộc cực kỳ ngon rồi đấy.

4. Gà rang muối ngon mà đơn giản

Món gà rang muối thơm nức mũi, giòn giòn bên ngoài với thứ muối rang độc đáo, chẳng mặn chút nào, thịt gà lại dai dai vị hấp dẫn. Đây là món ăn nhiều gia đình ưa chuộng mỗi khi được dịp tụ họp.
Món gà rang muối thơm nức mũi, giòn giòn bên ngoài với thứ muối rang độc đáo, chẳng mặn chút nào, thịt gà lại dai dai vị hấp dẫn. Đây là món ăn nhiều gia đình ưa chuộng mỗi khi được dịp tụ họp.

Nguyên liệu:

Để làm muối rang

 - 1 bát con gạo tẻ.

 - 1 bát con gạo nếp.

 - 3 muỗng ăn cơm đậu xanh đã cà vỏ.

 - 1 muổng ăn cơm muối biển.

Để làm món gà rang muối

 - 1kg gà ta.

 - 8-10 lá chanh.

 - 8-10 củ sả.

 - Bột ngô (hoặc bột năng).

 - Một lòng đỏ trứng gà.

Gia vị: tiêu, hạt nêm, nước mắm, bột ngọt.

Cách thực hiện

Bước 1: Làm muối rang

- Lấy một bát gạo nếp, một bát gạo tẻ, ba thìa đậu xanh, đãi sạch để riêng từng loại. Ngâm gạo và đỗ trong nước khoảng 20 phút, để gạo, đỗ cho ráo nước rồi đem rang lên. Muối cũng rang lên rồi giã nhỏ. Cho gạo, đỗ xanh và muối vào máy xay, xay nhỏ.

Bước 2: Làm gà rang muối

- Ướp gà với gia vị như hạt nêm, nước mắm, tiêu, bột ngọt và dầu ăn cùng một lòng đỏ trứng vào gà, trộn đều lên. Sau đó để trong ngăn lạnh khoảng 30 phút rồi mới bỏ gà ra chiên.

- Sả đem cắt khúc dài khoảng một ngón tay, rồi lấy mũi dao tước thành các sợi mảnh; lá chanh bạn đem thái sợi. Đem hỗn hợp này chiên lên bằng dầu. Dùng phần dầu ăn vừa chiên sả và lá chanh để chiên gà cho thơm.

- Lăn gà đã ướp gia vị cùng với bột ngô hoặc bột năng rồi thả gà vào chảo dầu nóng, đến khi miếng thịt gà vàng đều bên ngoài, vớt ra một chiếc chảo khô sạch, cho sả, lá chanh chiên và khoảng ba muỗng muối rang rồi xóc đều lên. Như vậy món gà rang muối vàng thơm đã xong. Đây là món ăn ngon được nhiều người Việt Nam ưa thích.

TRÀ GIANG (Tổng hợp)
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement