Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Thủ tướng Trung Quốc kêu gọi gia tăng nỗ lực nhằm ổn định nền kinh tế

Kinh tế thế giới

27/05/2022 08:44

Thủ tướng Trung Quốc kêu gọi phải làm nhiều hơn nữa để ổn định nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, đưa ra một cảnh báo nghiêm khắc khi chiến lược "zero-COVID" đang tác động đến tăng trưởng.

Theo hãng tin AFP, Trung Quốc là nền kinh tế lớn còn lại vẫn thực hiện chính sách xét nghiệm đại trà và phong tỏa để hạn chế sự lây lan của dịch, nhưng những hạn chế nghiêm ngặt đã đã khiến các doanh nghiệp gặp khó khăn.

Những hạn chế trên toàn quốc trong những tháng gần đây, bao gồm cả các trung tâm sản xuất Thâm Quyến và Thượng Hải, cũng như tỉnh Cát Lâm đã làm rối loạn chuỗi cung ứng và kéo các chỉ số kinh tế xuống mức thấp nhất trong khoảng hai năm.

Tại cuộc họp của Hội đồng Nhà nước vào ngày 25/5, Thủ tướng Lý Khắc Cường nhận định, trên một số mặt, những thách thức hiện nay là lớn hơn khi đại dịch bùng phát nghiêm trọng vào năm 2020. Trung Quốc đang trong thời điểm quyết định để định hình xu hướng kinh tế cả năm. Nước này cần nắm bắt để đưa nền kinh tế quay trở lại quỹ đạo bình thường, theo bản tin của hãng thông tấn Tân Hoa xã.

Thủ tướng Trung Quốc kêu gọi gia tăng nỗ lực nhằm ổn định nền kinh tế - Ảnh 1.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Lý Khắc Cường cho rằng cần đảm bảo đạt mức tăng trưởng hợp lý trong quý II, điều gây lo ngại mục tiêu tăng trưởng cả năm khoảng 5,5% có thể không đạt được.

Thủ tướng Trung Quốc có phát biểu trên khi ngày càng nhiều những kêu gọi từ các nhà chức trách và các lãnh đạo doanh nghiệp về việc cân đối hơn giữa việc kiểm soát dịch và thúc đẩy nền kinh tế.

Ngày 23/5, ngân hàng trung ương và cơ quan quản lý ngân hàng Trung Quốc đã hối thúc các tổ chức tài chính đẩy mạnh cho vay, với lý do gây áp lực lên nền kinh tế.

Điều này xảy ra do doanh số bán lẻ giảm 11,1% so với cùng kỳ năm ngoái trong khi sản lượng của nhà máy giảm 2,9% - mức tồi tệ nhất kể từ những ngày đầu của cuộc khủng hoảng do COVID-19.

Và tỷ lệ thất nghiệp ở thành thị đã quay trở lại mức cao nhất vào tháng 2/2020.

Vào tháng 3 và đặc biệt là vào tháng 4, các chỉ số bao gồm việc làm, sản xuất công nghiệp và vận chuyển hàng hóa đã giảm "đáng kể", Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cho biết vào ngày 25/5.

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement