Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Thủ tướng Thụy Điển từ chức

Nhân sự

15/09/2022 10:39

Ngày 14/9, Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson tuyên bố từ chức sau thất bại trong cuộc bầu cử Quốc hội cuối tuần qua.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, Thủ tướng Andersson - đồng thời là lãnh đạo của đảng Dân chủ Xã hội cầm quyền - thừa nhận thất bại trong cuộc bầu cử. Bà Andersson nêu rõ bà sẽ đệ đơn từ chức trong ngày 15/9.

Theo số liệu mới nhất từ cơ quan bầu cử tại Thuỵ Điển cho thấy khối đối lập gồm 4 đảng cánh hữu và cực hữu là đảng Ôn hòa, đảng Dân chủ Thụy Điển, Dân chủ Cơ đốc giáo và đảng Tự do đã giành được 176 trong tổng số 349 ghế tại Quốc hội, trong khi phe trung tả của Thủ tướng Andersson được 173 ghế.

Bà Andersson nói chiến thắng của phe đối lập là không đáng kể, nhưng dù sao cũng là chiếm đa số ghế trong Quốc hội.

"Vậy nên vào ngày mai, tôi sẽ nộp đơn từ chức Thủ tướng và các bước tiếp theo sẽ do Chủ tịch Quốc hội phụ trách", bà Andersson nói.

Thủ tướng Thụy Điển từ chức - Ảnh 1.

Thủ tướng Magdalena Andersson tại cuộc họp báo hôm 14/9. Ảnh: EPA-EFE

Kết quả cuộc bầu cử ngày 11/9 sít sao đến mức tất cả các phiếu bầu của cử tri gửi từ nước ngoài phải được kiểm đếm đầy đủ để xác nhận kết quả.

Chiến thắng của phe đối lập được coi là bất ngờ lớn vì Đảng Dân chủ Xã hội đã thống trị nền chính trị Thụy Điển kể từ năm 1930.

Vị trí Thủ tướng Thụy Điển nhiều khả năng sẽ được trao cho ông Ulf Kristersson lãnh đạo đảng Ôn hòa và cũng lãnh đạo phe cánh hữu đối lập, theo France 24.

"Tôi sẽ bắt đầu xây dựng một chính phủ mới và mạnh mẽ", ông Kristersson tuyên bố.

Cuộc bầu cử đánh dấu một bước ngoặt trên chính trường Thụy Điển khi mở đường cho một chính phủ đầu tiên do cánh hữu lãnh đạo tại quốc gia Bắc Âu này. Liên minh cánh hữu tại Thụy Điển hiện tập trung vào những vấn đề như tội phạm, tình trạng chia rẽ trong nước và vấn đề giúp người di cư hòa nhập.

Bà Andersson (55 tuổi) tiếp quản cương vị Thủ tướng Thụy Điển vào tháng 11/2021, trở thành nữ thủ tướng đầu tiên của quốc gia Bắc Âu này sau một thời kỳ khủng hoảng chính trị.

(Nguồn: TTXVN/Reuters)

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement