Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Thủ tướng Anh Boris Johnson vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm

Kinh tế thế giới

07/06/2022 07:07

Thủ tướng Anh Boris Johnson đã giành chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm do các nhà lập pháp thuộc Đảng Bảo thủ của mình thực hiện hôm thứ Hai (6/6) với tỷ lệ phiếu ủng hộ là 211 và 148 phiếu không ủng hộ.

Mặc dù ông Johnson đã giành được nhiều phiếu ủng hộ, nhưng có hơn 40% thành viên của đảng Bảo thủ trong quốc hội đã bỏ phiếu chống lại ông, điều mà một số nhà phân tích cho rằng có thể là một đòn giáng mạnh lên vị trí Thủ tướng của ông.

Ngay cả khi đã giành được sự ủng hộ, cuộc bỏ phiếu có nguy cơ làm cho nhiệm kỳ Thủ tướng của Johnson bị lung lay, bao gồm việc nước Anh đạt thỏa thuận cho Brexit và phản ứng của nước này trước cuộc tại Ukraina.

Thủ tướng Anh Boris Johnson vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm - Ảnh 1.

Thủ tướng Anh Boris Johnson vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm.

Phát biểu sau cuộc bỏ phiếu, ông Johnson nói: "Điều đó có nghĩa là với tư cách là một chính phủ, chúng tôi có thể tiếp tục và tập trung vào những thứ mà tôi nghĩ thực sự quan trọng đối với mọi người. Tôi biết ơn các đồng nghiệp và sự hỗ trợ mà họ đã dành cho tôi".

"Những gì chúng ta cần làm bây giờ là liên kết với nhau như một chính phủ và một đảng", ông nói thêm.

Khi được hỏi về 148 thành viên của đảng đã bỏ phiếu chống lại mình, ông Johnson nói: "Đừng quên là khi lần đầu tiên đứng đầu đảng trong quốc hội, tôi đã không nhận được bất kỳ sự ủng hộ nào từ các đồng nghiệp".

Thủ tướng Johnson cũng cho biết ông "chắc chắn không quan tâm" đến việc kêu gọi một cuộc bầu cử sau cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm.

Ông Johnson đã giữ chức thủ tướng kể từ năm 2019, khi ông dẫn dắt Đảng Bảo thủ giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử với 80 ghế. Từng là một người gần như là bất khả chiến bại, ông đã trở thành mục tiêu chỉ trích dữ dội của các thành viên đảng Bảo thủ sau khi một báo cáo cho thấy ông Johnson cùng một số người tổ chức các bữa tiệc có sử dụng rượu bia tại 10 Downing St. vào năm 2020 trong bối cảnh nước Anh đang thực hiện lệnh phong tỏa.

Ông Johnson trở thành thủ Tướng đương nhiệm đầu tiên của Anh bị Cảnh sát Metropolitan phạt vì tham gia một buổi tụ tập để chúc mừng sinh nhật, bất chấp những sự kiện như vậy bị cấm bởi các quy định hạn chế về coronavirus.

Việc chỉ trích đã đạt đến đỉnh điểm trong tuần trước, một phần được thúc đẩy bởi sự nghi ngờ về khả năng của Johnson trong việc dẫn dắt đảng Bảo thủ giành chiến thắng trong một cuộc bầu cử quốc hội bổ sung quan trọng sắp tới.

Jesse Norman, một cựu bộ trưởng tài chính và là người trung thành với Johnson, đã công bố một bức thư trên Twitter hôm thứ Hai qua đó kêu gọi phế truất ông Johnson.

Sau cuộc bỏ phiếu, lãnh đạo Đảng Lao động Keir Starmer nói rằng các nhà lập pháp Bảo thủ "đã phớt lờ công chúng Anh và gắn chặt bản thân và đảng của họ vào tay Boris Johnson và tất cả những gì ông ấy đại diện". 

MINH MINH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement