Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Thu nhập bình quân của người dân có dấu hiệu phục hồi

Vĩ mô

10/08/2022

14:04

Theo một khảo sát của Tổng cục Thống kê về mức sống dân cư trong 6 tháng đầu năm 2022, kết quả sơ bộ cho thấy đời sống người dân đã được cải thiện so với năm 2021.

Cụ thể, 78,55% số hộ gia đình giữ nguyên hoặc tăng thu nhập so với cùng kỳ năm 2021. Trong số 21,45% hộ gia đình bị giảm thu nhập, có gần 83% vẫn bị tác động tiêu cực bởi đại dịch COVID-19, do thành viên trong gia đình mất việc làm hoặc tạm nghỉ việc (chiếm 18%); trên 14% bị giảm thu nhập do chi phí đầu vào cho hoạt động sản xuất, kinh doanh tăng lên.

Xét về mức sống, ngay cả những gia đình giữ nguyên được thu nhập như cùng kỳ năm 2021 thì mức sống cũng bị tác động tiêu cực bởi nhiều loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu, đặc biệt là giá xăng dầu tăng liên tục trong 6 tháng đầu năm; ngành điện cũng không còn giảm giá điện cho người dân như năm 2021, nên chi phí sinh hoạt thiết yếu của người dân bị tăng lên.

Theo kết quả khảo sát của Tổng cục Thống kê, thu nhập bình quân tháng của người lao động trong quý II là 6,6 triệu đồng, tăng 206.000 đồng so với quý I/2022 và tăng 542.000 đồng so với cùng kỳ năm trước.

Năm 2022, thu nhập bình quân đầu người đã tăng trở lại - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

So với cùng kỳ 2021, khi dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương, thu nhập bình quân của người lao động quý II năm nay tăng được gần 9%, còn so với cùng kỳ 2020, khi dịch COVID-19 bùng phát tại Việt Nam, thì thu nhập bình quân của người lao động tăng 19,7%, tương ứng gần 1,1 triệu đồng.

So với 6 tháng đầu năm 2021, một số ngành kinh tế có tốc độ tăng trưởng khá ấn tượng: Lao động làm việc trong ngành công nghiệp chế biến, chế tạo có thu nhập bình quân là 7,3 triệu đồng; lao động trong ngành sản xuất và phân phối điện, khí đốt có mức thu nhập bình quân là 9,6 triệu đồng; ngành vận tải kho bãi lao động có thu nhập bình quân là 8,7 triệu đồng; lao động làm việc trong ngành dịch vụ lưu trú ăn uống có mức thu nhập bình quân là 6,1 triệu đồng.

Ngoài ra, thu nhập bình quân tháng của lao động làm công hưởng lương trong 6 tháng đầu năm 2022 là 7,4 triệu đồng, tăng khoảng 417 nghìn đồng so với cùng kỳ năm 2021 và tăng 699 nghìn đồng so với cùng kỳ năm 2020.

Lao động nam có mức thu nhập bình quân cao hơn mức thu nhập bình quân của lao động nữ là 1,13 lần (7,8 triệu đồng so với 6,9 triệu đồng). Lao động làm việc trong khu vực thành thị có mức thu nhập bình quân là 8,3 triệu đồng, cao hơn 1,24 lần mức thu nhập bình quân của lao động ở khu vực nông thôn (6,7 triệu đồng).

Dự báo về thu nhập của người dân trong 6 tháng cuối năm sẽ tiếp tục được cải thiện so với 6 tháng đầu năm và cùng kỳ năm 2021, bởi thực hiện Nghị định 38/2022/NĐ-CP về việc tăng lương tối thiểu vùng cho người lao động kể từ ngày 1/7/2022, với mức tăng bình quân 6% (tương ứng tăng từ 180.000 đồng đến 260.000 đồng) so với mức lương tối thiểu cũ.

Lương tối thiểu vùng tăng, không chỉ trực tiếp tăng ngay thu nhập cho người lao động, mà nhờ việc tăng lương nên người lao động gắn bó với doanh nghiệp hơn, nâng cao năng suất lao động, hiệu quả làm việc, qua đó tiếp tục tăng được thu nhập. Bên cạnh đó, giá xăng dầu đã giảm nhiều lần, nếu không tiếp tục giảm nữa mà giữ nguyên mức giá như hiện nay, thì người lao động cũng giảm được chi phí xăng dầu, chất đốt (gas). Xăng dầu giảm giá, chắc chắn nhiều loại hàng hóa, dịch vụ sẽ phải giảm giá, góp phần nâng cao đời sống cho người dân.

Nhiều định chế tài chính thế giới dự báo, trong quý II và quý III/2022, Việt Nam có thể đạt được tốc độ tăng trưởng kinh tế 8-9%. Kinh tế tăng trưởng, hoạt động sản xuất, kinh doanh phát triển thì thu nhập của người lao động, đời sống của người dân đương nhiên được cải thiện, bởi mức độ chênh lệch giàu nghèo của Việt Nam cũng không phải là quá lớn (20% số hộ giàu nhất có thu nhập gấp khoảng 8 lần so với 20% số hộ nghèo nhất).

AN LY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement

Đọc thêm

Nga đối mặt với rủi ro từ 'thế trận dầu mỏ' mới của ông Putin

Nga đối mặt với rủi ro từ 'thế trận dầu mỏ' mới của ông Putin

Kể từ khi chiến tranh nổ ra ở Ukraina vào tháng 2/2022, nguồn xuất khẩu nhiên liệu hóa thạch đã mang lại cho Nga gần 168 tỷ Euro. Tuy nhiên, tuần báo Pháp "L'Express" ngày 19/9 cho rằng tình hình có thể sẽ thay đổi.

Phân tích

28/09/2022

Đây là lý do giúp Việt Nam dẫn đầu tăng trưởng kinh tế ở châu Á

Đây là lý do giúp Việt Nam dẫn đầu tăng trưởng kinh tế ở châu Á

Ngân hàng Thế giới (WB) ngày 27/9 ước tính Việt Nam sẽ đạt mức tăng trưởng kinh tế 7,2% trong năm 2022 nhờ "nhu cầu trong nước phục hồi mạnh mẽ và hoạt động chế biến, chế tạo theo định hướng xuất khẩu vẫn tiếp tục phát triển vững chắc".

Phân tích

28/09/2022

Mỹ và châu Âu sắp hết vũ khí để gửi cho Ukraina?

Mỹ và châu Âu sắp hết vũ khí để gửi cho Ukraina?

Trong ngành công nghiệp vũ khí của Hoa Kỳ, công suất sản xuất thông thường đối với đạn của lựu pháo 155 mm - một loại pháo hạng nặng tầm xa hiện đang được sử dụng trên chiến trường Ukraina - là khoảng 30.000 viên mỗi năm trong thời bình.

Quân sự

28/09/2022

Điều gì tiếp theo sau khi bảng Anh giảm xuống mức thấp nhất mọi thời đại?

Điều gì tiếp theo sau khi bảng Anh giảm xuống mức thấp nhất mọi thời đại?

Đồng bảng Anh có thể đã tạm dừng đà lao dốc về mức ngang bằng với đồng USD, nhưng thiệt hại đối với nền kinh tế Anh do kế hoạch cắt giảm thuế khổng lồ của Thủ tướng Liz Truss vẫn đang lan tràn trên các thị trường tài chính.

Kinh tế thế giới

28/09/2022

NATO và Mỹ có thay đổi nhận thức về Trung Quốc?

NATO và Mỹ có thay đổi nhận thức về Trung Quốc?

Ngày 22/9, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg đã có cuộc gặp với Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị bên lề kỳ họp thứ 77 của Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ). Cuộc trao đổi thể hiện cam kết của Bắc Kinh đối với các mối quan hệ song phương ổn định và đối thoại toàn diện trên trường quốc tế, từ Mỹ đến NATO.

Quân sự

28/09/2022

Nga tổn thất kinh tế thế nào sau lệnh động viên một phần của ông Putin?

Nga tổn thất kinh tế thế nào sau lệnh động viên một phần của ông Putin?

Vladislav Inozemtsev, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu về các xã hội hậu công nghiệp, có trụ sở tại Moscow, cho rằng việc Tổng thống Nga Putin ban hành lệnh động viên một phần quân đội sẽ có "tác động đáng kể" đối với nền kinh tế so với thời điểm bắt đầu cuộc chiến tại Ukraina.

Kinh tế thế giới

28/09/2022

Nga sẽ làm gì sau lệnh động viên quân sự?

Nga sẽ làm gì sau lệnh động viên quân sự?

Quyết định ban hành lệnh động viên một phần của Tổng thống Nga Vladimir Putin có lẽ là sự mạo hiểm lớn nhất mà ông đã thực hiện trong giai đoạn 23 năm cầm quyền với tư cách là nhà lãnh đạo tối cao của Nga.

Quân sự

28/09/2022

Tỷ phú Gautam Adani: 'Trung Quốc có nguy cơ bị 'cô lập' với phần còn lại của thế giới'

Tỷ phú Gautam Adani: 'Trung Quốc có nguy cơ bị 'cô lập' với phần còn lại của thế giới'

Tỷ phú Ấn Độ Gautam Adani cho biết, Trung Quốc có thể ngày càng bị cô lập với phần còn lại của thế giới và rủi ro tín dụng, nhà ở đang gia tăng tương tự như những rủi ro mà Nhật Bản phải đối mặt trong cái gọi là “thập kỷ mất mát” do lạm phát đình trệ vào những năm 1990.

Phân tích

28/09/2022

Liên quan đến 'chuyến bay giải cứu", Thứ trưởng Bộ Ngoại giao và Trợ lý Phó Thủ tướng bị khai trừ Đảng

Liên quan đến 'chuyến bay giải cứu", Thứ trưởng Bộ Ngoại giao và Trợ lý Phó Thủ tướng bị khai trừ Đảng

Do những sai phạm liên quan vụ "chuyến bay giải cứu", Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng và ông Nguyễn Quang Linh, trợ lý của Phó thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh bị kỷ luật khai trừ Đảng.

Nhân sự

27/09/2022