Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Thời kỳ hỗn loạn đối với ngành nhôm Trung Quốc

Báo cáo ngành hàng

27/12/2023 08:22

Dữ liệu bi quan được đưa ra trong một báo cáo mới cho biết sản lượng nhôm sơ cấp của Trung Quốc đã tăng 4,8% trong tháng 11.

Các báo cáo mâu thuẫn tiếp tục xuất hiện từ Trung Quốc liên quan đến cung, cầu và sản xuất nhôm. Một số thông tin lưu ý, sự suy thoái của nền kinh tế nước này phần lớn là do cuộc khủng hoảng bất động sản đang diễn ra. Khi nhu cầu suy yếu, điều này đặt ra câu hỏi liên quan đến việc thu mua nhôm và các kim loại cơ bản khác trong nội bộ.

Tuy nhiên, các báo cáo khác nói về việc nước này lập kỷ lục sản xuất nhôm mới. Thậm chí, cơ quan Fitch Ratings mới đây còn dự đoán nhu cầu nhôm tại Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng trong năm 2024. 

Việc thiếu thông tin rõ ràng khiến các nhà phân tích toàn cầu khó có thể nắm rõ tình hình cung cầu nhôm hiện tại. Điều này, đến lượt nó, làm cho việc dự báo trở nên khó khăn.

Lấy báo cáo này làm ví dụ. Nó thảo luận về Golden World Innovation Aluminium, một nhà điều hành nhôm tư nhân ở Quảng Đông, trung tâm sản xuất phía nam của Trung Quốc.

Thời kỳ hỗn loạn đối với ngành nhôm Trung Quốc- Ảnh 1.

Một công nhân đi giữa các thỏi nhôm có độ tinh khiết cao tại nhà máy luyện nhôm Rusal Krasnoyarsk ở thành phố Krasnoyarsk, Siberia, ngày 18/5/2011. Ảnh: Reuters

Theo bài báo, công ty gần đây đã yêu cầu lực lượng lao động của mình nghỉ việc kéo dài 5 tháng với mức lương giảm, điều này cho thấy tình trạng thất nghiệp đang gia tăng ở nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Trong khi đó, những nhân viên chọn ở lại Golden World Innovation sẽ chỉ nhận được 80% mức lương hàng tháng tối thiểu theo luật lao động Phật Sơn, tức là khoảng 266 USD, tương đương 1.900 nhân dân tệ. Con số này chiếm một phần ba hoặc ít hơn thu nhập thông thường của họ và việc cắt giảm lương kéo dài đến đầu tháng Tư.

Nguồn cung nhôm và vấn đề thất nghiệp của Trung Quốc

Golden World có phải là trường hợp cá biệt? Hầu hết các nhà phân tích đều đồng ý rằng năm 2023 không phải là năm lý tưởng đối với người lao động Trung Quốc. 

Nền kinh tế đất nước tiếp tục đối mặt với những trục trặc, đòi hỏi sự thúc đẩy thường xuyên từ chính phủ để khởi động nó. 

Tuy nhiên, nền kinh tế và việc làm vẫn chưa lành mạnh như nhiều chuyên gia mong đợi, dường như bất chấp nhiều biện pháp hỗ trợ khác nhau.

Theo một số báo cáo, việc làm có vẻ đã ổn định trong vài tháng qua. Trên thực tế, tỷ lệ thất nghiệp dao động quanh mốc 5% trong ba tháng liên tiếp, nằm trong mục tiêu 5,5% của chính phủ. Tuy nhiên, phần lớn tin tức liên quan đến việc làm từ nước này dường như vẽ ra một bức tranh nghiệt ngã hơn.

Thời kỳ hỗn loạn đối với ngành nhôm Trung Quốc- Ảnh 2.

Báo cáo này của WIO News cho biết sự suy giảm trong lĩnh vực nhà ở đã gây ra hiệu ứng lan tỏa, tác động đến các ngành công nghiệp ngoài sản xuất nhôm. Ví dụ, Tập đoàn Gang thép Yaxin ở Hà Nam gần đây đã tuyên bố ngừng sản xuất, trong khi một công ty đóng cọc khác đã cho nhiều nhân viên của mình nghỉ phép không lương.

Hơn nữa, sự gián đoạn thường xuyên trong nguồn tài trợ giữa các ngành đã tạo ra những vấn đề đáng kể về dòng tiền. Bài báo dẫn lời các nhà phân tích kêu gọi ổn định sản xuất cũng như hỗ trợ chính sách bổ sung để thúc đẩy nhu cầu trong nước. 

Tuy nhiên, bất chấp những thách thức như vậy, báo cáo vẫn khẳng định rằng Trung Quốc vẫn đang trên đà đạt được mục tiêu tăng trưởng vào năm 2023.

Sản lượng nhôm sơ cấp tăng trong tháng 11

Trong bối cảnh dữ liệu bi quan như vậy xuất hiện một báo cáo mới cho biết sản lượng nhôm sơ cấp của Trung Quốc đã tăng 4,8% trong tháng 11 so với cùng kỳ năm ngoái. Rõ ràng, nhu cầu về kim loại nhẹ tăng cao đã thúc đẩy các khu vực sản xuất lớn mở rộng công suất.

Thật vậy, Cục Thống kê Quốc gia (NBS) đã báo cáo rằng nhà sản xuất nhôm lớn nhất thế giới đã tạo ra 3,54 triệu tấn nhôm nguyên sinh vào tháng trước. Vào tháng 11, công ty tư vấn công nghiệp Aladdiny báo cáo rằng Nội Mông, khu vực sản xuất lớn thứ hai của Trung Quốc, đã tăng công suất thêm khoảng 100.000 tấn.

Tính toán của Reuters cho thấy sản lượng nhôm trung bình hàng ngày trong tháng 11 đạt 118.000 tấn, tăng so với mức trung bình hàng ngày trong tháng 10 là 116.774 tấn. Hơn nữa, tính đến tháng 11 năm nay, Trung Quốc đã sản xuất được 38 tấn nhôm. Con số này thể hiện mức tăng 3,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Sản lượng nhôm Trung Quốc vượt mong đợi

Tin tức về nguồn cung nhôm mở rộng xuất hiện ngay sau báo cáo rằng Viện Nhôm Quốc tế gần đây đã điều chỉnh sản lượng của Trung Quốc trong nửa đầu năm cao hơn đáng kể. IAI ban đầu dự đoán mức giảm hàng năm là 118.000 tấn trong 7 tháng đầu năm 2023. Tuy nhiên, ước tính mới nhất cho thấy sản lượng quốc gia thực tế đã tăng 1,3 triệu tấn.

Trong khi đó, Fitch Ratings hiện cho biết các biện pháp kích thích đang diễn ra ở Trung Quốc và sự phục hồi công nghiệp ở các quốc gia phát triển sẽ thúc đẩy nhu cầu về kim loại cơ bản và nguyên liệu thô sản xuất thép vào năm 2024. 

"Triển vọng khu vực trung lập của chúng tôi cũng bị ảnh hưởng bởi các sáng kiến chi tiêu của chính phủ ở Trung Quốc, châu Âu và Mỹ, nhằm hỗ trợ các dự án chuyển đổi năng lượng và cơ sở hạ tầng cần đến tài nguyên kim loại", công ty cho biết.

Cuối cùng, những dự đoán về việc tiêu thụ nhôm toàn cầu sẽ phục hồi vào năm 2024 có thể có lợi cho ngành nhôm của Trung Quốc vào năm tới.

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement