Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Thổ Nhĩ Kỳ nêu điều kiện để chấp nhận đơn gia nhập NATO của Thụy Điển và Phần Lan

Quân sự

09/11/2022 15:36

Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu Thụy Điển và Phần Lan dẫn độ những phiến quân người Kurd sang nước này trước khi họ đồng ý chấp nhận đơn gia nhập NATO của các nước này.

Ông Erdogan nói sau cuộc gặp với Thủ tướng Thụy Điển tại dinh tổng thống ở Ankara hôm thứ Ba (8/11) rằng: "Chúng tôi hiểu những lo ngại về an ninh của họ và chúng tôi muốn Thụy Điển đáp lại những lo ngại về an ninh của chúng tôi, đó là các nhóm nổi dậy sống ngoài vòng pháp luật ở Thổ Nhĩ Kỳ".

Đồng thời, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cũng nói thêm rằng ông "chân thành mong muốn" Thụy Điển tham gia liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu.

Ông nói, một cuộc họp khác về việc xem xét tư cách thành viên NATO của các Thụy Điển và Phần Lan đã được lên kế hoạch vào cuối tháng này mà không nêu rõ ngày.

Thụy Điển và Phần Lan đã từ bỏ chính sách trung lập lâu đời của mình và xin gia nhập NATO trong năm nay sau khi lực lượng Nga tấn công Ukraina vào tháng 2 do lo ngại rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể nhắm họ làm mục tiêu tiếp theo.

Nhưng Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia gia nhập NATO vào năm 1952, vẫn chưa tán thành việc gia nhập của 2 nước này. Theo quy định, để có được tư cách thành viên NATO, nước xin gia nhập cần có sự đồng thuận của các thành viên liên minh hiện tại.

Thổ Nhĩ Kỳ nêu điều kiện để chấp nhận đơn gia nhập NATO của Thụy Điển và Phần Lan - Ảnh 1.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và Thủ tướng Thụy Điển Ulf Kristersson bắt tay tại Phủ Tổng thống ở Ankara.

Thủ tướng Thụy Điển Ulf Kristersson cho biết, ông hiểu cuộc chiến chống "khủng bố" của Thổ Nhĩ Kỳ và hứa sẽ đáp ứng các yêu cầu của Ankara.

Ông Erdogan đã yêu cầu Oslo và Helsinki dẫn độ các thành viên của Đảng Công nhân Kurdistan (PKK), tổ chức đã chiến đấu chống lại nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ trong nhiều thập kỷ qua, bị Ankara và các đồng minh phương Tây coi là một nhóm khủng bố.

Đặc biệt, Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc Thụy Điển khoan hồng đối với PKK và chi nhánh Syria của tổ chức này là Đơn vị bảo vệ Nhân dân (YPG). Vào tháng 6, Thổ Nhĩ Kỳ cho biết họ đã cung cấp cho Oslo và Helsinki một danh sách những người mà họ muốn dẫn độ.

PKK nằm trong danh sách đen của Ankara và hầu hết các đồng minh phương Tây. Tuy nhiên, YPG đã là một bên đóng vai trò quan trọng trong liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu chống lại nhóm ISIL (ISIS) ở Syria.

Ông Kristersson mô tả cuộc gặp hôm thứ Ba với ông Erdogan là "rất hiệu quả".

Ông nói: "Thụy Điển sẽ tuân thủ tất cả các nghĩa vụ đối với Thổ Nhĩ Kỳ trong việc chống lại mối đe dọa khủng bố".

"Chính phủ của tôi mới được bầu cách đây vài tuần với nhiệm vụ đặt luật và trật tự lên hàng đầu. Và điều này bao gồm việc chống lại chủ nghĩa khủng bố và các tổ chức khủng bố như PKK ở Thụy Điển", ông nói thêm.

Trong khi Thụy Điển trong quá khứ đã lên tiếng ủng hộ YPG và cánh chính trị của nó thì chính phủ của ông Kristersson dường như đang đi chiều ngược lại.

(Al Jazeera)

N.MINH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement