Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Bầu cử vòng hai Brazil: Ông Lula da Silva trở lại ghế Tổng thống sau 13 năm

Nhân sự

31/10/2022 12:10

Ông Lula da Silva đã vượt qua ông Jair Bolsonaro trong cuộc bầu cử vào ngày 30/10, để trở thành Tổng thống Brazil kể từ ngày 1/1/2023 trong nhiệm kỳ 4 năm tới.

Với 99% số phiếu đã kiểm, Tòa án Bầu cử Tối cao Brazil (TSE), Ủy ban bầu cử quốc gia Brazil cho biết, kết quả này khó có thể đảo ngược, khi ứng cử viên đảng Tự do (PL), Tổng thống Jair Bolsonaro chỉ nhận được 49,2% phiếu.

Ông Lula da Silva, 76 tuổi, là chính trị gia kỳ cựu với nhiều dấu ấn đậm nét trong hai nhiệm kỳ liên tiếp giữ chức Tổng thống Brazil từ năm 2003 đến 2010. Xuyên suốt quá trình vận động, ông tuyên bố sẽ ưu tiên khôi phục các điều kiện sống của đại đa số người dân, vốn chịu nhiều ảnh hưởng từ đại dịch COVID-19 gây ra.

Lula đánh bại Bolsonaro để giành chức tổng thống Brazil một lần nữa - Ảnh 1.

Chiến thắng trong cuộc bầu cử vòng 2 sẽ đưa ông Lula Da Silva trở lại vị trí Tổng thống Brazil sau 13 năm.

Ông Bolsonaro vẫn giữ im lặng vào đêm Chủ nhật sau khi kết quả được công bố và một số đồng minh đã công khai thừa nhận thất bại của mình, mặc dù vẫn có những kỳ vọng rằng ông có thể ngay lập đuổi kịp kết quả sít sao sau khi đưa ra những tuyên bố vô căn cứ về gian lận trong các cuộc bầu cử trước đó.

Ông Lula cho biết trong một bài phát biểu rằng sẽ gắn kết một đất nước bị chia rẽ và đảm bảo rằng người Brazil "hạ những vũ khí đáng lẽ không bao giờ được cầm lên", đồng thời mời gọi hợp tác quốc tế để bảo tồn rừng nhiệt đới Amazon và làm cho thương mại toàn cầu công bằng hơn.

"Tôi sẽ dẫn dắt cho không chỉ riêng những người đã bỏ phiếu cho tôi, mà là 215 triệu người Brazil. Không có hai Brazil. Chúng ta là một đất nước, một dân tộc, một quốc gia vĩ đại", ông Lula nói tại trụ sở chiến dịch của mình.

Sự đối lập

Năm ngoái, Bolsonaro, 67 tuổi, đã công khai thảo luận về việc từ chối chấp nhận kết quả của cuộc bỏ phiếu.

Một trợ lý cấp cao giấu tên của chiến dịch Bolsonaro, cho biết ông sẽ không phát biểu vào Chủ nhật. Chiến dịch Bolsonaro đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Lula đánh bại Bolsonaro để giành chức tổng thống Brazil một lần nữa - Ảnh 2.

Cựu Tổng thống Jair Bolsonaro.

Một đồng minh thân cận của ông Bolsonaro, nhà lập pháp Carla Zambelli, tỏ ý không đồng tình trước chiến thắng của ông Lula, đã viết trên Twitter, "Tôi xin hứa, tôi sẽ là đối lập lớn nhất mà Lula từng tưởng tượng".

Các nguồn tin nói với Reuters, các cơ quan bầu cử đang chuẩn bị cho ông ta tranh chấp kết quả và chuẩn bị an ninh trong trường hợp những người ủng hộ ông ta biểu tình.

Tổng thống Mỹ Joe Biden chúc mừng ông Lula da Silva đã giành chiến thắng trong "cuộc bầu cử, công bằng và đáng tin cậy", ngoài ra, những lãnh đại châu Âu và Mỹ Latinh cũng đã gởi lời chúc mứng..

Lula đánh bại Bolsonaro để giành chức tổng thống Brazil một lần nữa - Ảnh 3.

Người dân Brazil reo hò ăn mừng kết quả chiến thắng của ông Lula trên đường phố.

Ông Lula da Silva đã tuyên bố sẽ tiếp tục thực hiện tăng trưởng kinh tế do nhà nước thúc đẩy và các chính sách xã hội đã giúp đưa hàng triệu người thoát khỏi đói nghèo mà ông đã làm khi đảm nhiệm chức tổng thống từ năm 2003 đến năm 2010. 

Ông cũng hứa sẽ chống lại sự tàn phá rừng nhiệt đới Amazon, hiện đang ở mức cao nhất trong 15 năm, và đưa Brazil trở thành nước đi đầu trong các cuộc đàm phán về khí hậu toàn cầu.

(Nguồn: Reuters)

THẢO VY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement