Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Thợ đào Bitcoin rầm rộ trở lại Trung Quốc bất chấp lệnh cấm của Bắc Kinh

Tiền điện tử

19/05/2022 00:12

Trung Quốc đã từng là trung tâm khai thác tiền điện tử lớn nhất thế giới, chiếm từ 65% đến 75% tổng "tỷ lệ băm" (sức mạnh xử lý) của mạng Bitcoin.

Nhưng tỷ lệ công suất khai thác Bitcoin toàn cầu của quốc gia này đã giảm mạnh xuống 0 vào tháng 7 và tháng 8/2021, theo dữ liệu của Đại học Cambridge, sau khi các nhà chức trách phát động một cuộc đàn áp mới đối với tiền điện tử.

Trong số các bước mà Trung Quốc đã thực hiện là bãi bỏ khai thác tiền điện tử, một quá trình tiêu tốn nhiều năng lượng dẫn đến việc tạo ra tiền kỹ thuật số mới. Điều đó dẫn đến việc một số thợ mỏ chạy sang các nước khác, bao gồm Mỹ và Kazakhstan, những quốc gia có biên giới với Trung Quốc.

Tuy nhiên, như CNBC đã đưa tin trước đây, một số hoạt động khai thác dưới lòng đất đã nổi lên ở Trung Quốc, với các công ty khai thác đang quan tâm đến việc giải quyết lệnh cấm của Bắc Kinh.

Giờ đây, nghiên cứu mới từ Trung tâm Tài chính Thay thế Cambridge cho thấy hoạt động khai thác Bitcoin của Trung Quốc đã nhanh chóng phục hồi trở lại. Vào tháng 9/2021, Trung Quốc chỉ chiếm hơn 22% tổng thị trường khai thác Bitcoin, dữ liệu từ các nhà nghiên cứu Cambridge cho thấy.

Thợ đào Bitcoin rầm rộ trở lại ở Trung Quốc bất chấp lệnh cấm của Bắc Kinh  - Ảnh 1.

Đến tháng 9/2021, Trung Quốc chỉ chiếm hơn 22% tổng thị trường khai thác bitcoin, theo nghiên cứu của Đại học Cambridge. Ảnh: Washington Post

Điều đó có nghĩa là Trung Quốc một lần nữa lại là người chơi hàng đầu trên toàn cầu trong lĩnh vực khai thác Bitcoin - chỉ đứng sau Mỹ, điều này đã làm lu mờ Trung Quốc khi trở thành điểm đến lớn nhất của lĩnh vực này vào năm ngoái.

Có một lưu ý: Phương pháp nghiên cứu dựa vào vị trí địa lý tổng hợp từ các "hồ" khai thác Bitcoin khổng lồ - kết hợp tài nguyên máy tính để khai thác hiệu quả hơn các mã thông báo mới - để xác định nơi hoạt động tập trung ở các quốc gia khác nhau.

Các nhà nghiên cứu cho biết cách tiếp cận này có thể dễ bị "cố tình làm xáo trộn" bởi một số thợ đào Bitcoin sử dụng mạng riêng ảo (VPN) để che giấu vị trí của họ. VPN giúp người dùng có thể định tuyến lưu lượng truy cập của họ thông qua một máy chủ ở một quốc gia khác, biến chúng thành công cụ hữu ích cho những người ở các quốc gia như Trung Quốc, nơi việc sử dụng Internet bị hạn chế nhiều.

Tuy nhiên, họ thêm vào hạn chế này sẽ "chỉ ảnh hưởng vừa phải" đến độ chính xác của phân tích.

Khai thác Bitcoin là gì?

Không giống như các loại tiền truyền thống, tiền điện tử được phân cấp. Điều đó có nghĩa là công việc xử lý giao dịch và đúc ra các đơn vị tiền tệ mới được xử lý bởi một mạng lưới máy tính phân tán thay vì các ngân hàng và các tổ chức trung gian khác.

Để tạo thuận lợi cho việc thanh toán bằng Bitcoin, những người được gọi là thợ đào cần phải đồng ý rằng giao dịch đó là hợp lệ. Quá trình đó đòi hỏi phải thực hiện các phép tính phức tạp để giải ra một câu đố tăng độ khó khi ngày càng nhiều thợ đào tham gia vào mạng lưới, được gọi là blockchain.

Ai đầu tiên giải được câu đố sẽ được thêm một loạt giao dịch mới vào chuỗi khối và được thưởng một số Bitcoin cho nỗ lực của họ.

Thợ đào Bitcoin rầm rộ trở lại ở Trung Quốc bất chấp lệnh cấm của Bắc Kinh  - Ảnh 2.

Ảnh minh họa: Forbes

Tại sao Bắc Kinh lo lắng?

Phương pháp đạt được sự đồng thuận, được gọi là "bằng chứng công việc" này tiêu tốn rất nhiều năng lượng - tương đương với toàn bộ các quốc gia, chẳng hạn như Thụy Điển và Na Uy.

Trung Quốc đã thường xuyên đưa ra cảnh báo về tiền điện tử. Nhưng cuộc đàn áp gần đây nhất được cho là nghiêm trọng nhất. Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã phải đối phó với tình trạng thiếu năng lượng kéo dài nhiều tháng vào năm ngoái, dẫn đến nhiều đợt cắt điện.

Trung Quốc vẫn phụ thuộc rất nhiều vào than và đang tăng cường đầu tư vào năng lượng tái tạo với nỗ lực trở thành trung hòa carbon vào năm 2060. Các nhà chức trách coi việc khai thác tiền điện tử là một trở ngại tiềm tàng đối với kế hoạch đó.

Giờ đây, sự hồi sinh của hoạt động sản xuất Bitcoin ở Trung Quốc đã đưa đất nước này trở thành điểm đến lớn thứ hai cho những người hy vọng tìm thấy loại tiền kỹ thuật số mới - vẫn còn 2 triệu Bitcoin chưa được khai thác. Tuy nhiên, nó có thể là một nỗ lực ít sinh lời hơn bây giờ, với giá Bitcoin giảm hơn 50% so với mức đỉnh tháng 11.

Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc và Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc - cả hai đều đã đưa ra những cảnh báo mạnh mẽ chống lại hoạt động khai thác và kinh doanh tiền điện tử - đã không đưa ra bình luận ngay lập tức khi được CNBC liên hệ.

Chấn Hưng
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement