Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Thiếu nhiên liệu, người dân Gaza chuyển sang sử dụng lò đất sét truyền thống

Quân sự

22/11/2023 14:27

Giữa cuộc chiến tranh của Israel, người dân Gaza đã quay trở lại với các phương pháp truyền thống khi tìm cách nướng bánh mì hoặc nấu những món ăn ít ỏi mà họ có bằng những chiếc lò đất sét.

Xung đột leo thang giữa Israel và Hamas đã khiến phía nam Dải Gaza rơi vào cuộc khủng hoảng nhiên liệu nghiêm trọng, làm gián đoạn cuộc sống bình thường của người dân. Do đó, người dân tìm thấy niềm an ủi trong những chiếc lò đất sét truyền thống, được người dân địa phương gọi là 'taboun', để đáp ứng nhu cầu nấu nướng của họ. 

Việc quay trở lại thói quen lâu đời này phản ánh những thách thức lớn hơn mà người dân Gaza phải đối mặt khi họ cố gắng duy trì vẻ ngoài bình thường trong bối cảnh cơ sở hạ tầng xuống cấp và nhu cầu cơ bản ngày càng cạn kiệt.

Mùi củi cháy và bánh mì mới nướng tràn ngập không khí. Inshirah Salem al-Aqra, 53 tuổi, đã làm những chiếc lò truyền thống và nướng những mẻ bánh với số ít nguyên liệu hiếm hoi mà bà kiếm được giữa những ngày giao tranh ác liệt.  

Thiếu nhiên liệu, người dân Gaza chuyển sang sử dụng lò đất sét truyền thống- Ảnh 1.

Inshirah Salem al-Aqra, người chế tạo những chiếc lò nướng bằng đất truyền thống và đang mở rộng việc kinh doanh của mình.

Những chiếc lò đất này được làm từ đất sét, phân động vật và rơm rạ, tạo hình bằng tay và phơi khô dưới ánh nắng mặt trời.

"Trong cuộc chiến này, mọi thứ thật khó khăn, không có bất kỳ thứ gì thiết yếu cho cuộc sống sinh hoạt hằng ngày. Nhưng với những chiếc lò này, người ta có thể làm món mandi hoặc nướng bánh mì để sống qua ngày", bà mẹ 10 con cho biết.

Sự cố mất điện và nhiên liệu trên phần lớn Dải Gaza đã đẩy người Palestine quay trở lại thời kỳ nguyên thủy, và họ coi al-Aqra là người phụ nữ có thể cho họ chút ánh sáng le lói giữa những ngày kinh hoàng nhất này. 

Thiếu nhiên liệu, người dân Gaza chuyển sang sử dụng lò đất sét truyền thống- Ảnh 2.

Lò được sử dụng để nướng bánh mì, nấu các bữa ăn, pha cà phê và trà.

Đây cũng hiện là nguồn thu nhập duy nhất của gia đình al-Aqra sau khi lực lượng Israel đốt tàu đánh cá của chồng cô vào tháng trước. 

Mỗi chiếc lò có chiều rộng từ 50-90 cm, lò nhỏ nhất có giá 21 USD và lò lớn nhất có giá 40 USD. Cô vẫn giữ nguyên giá cũ: "Tôi không muốn lợi dụng mọi người, đặc biệt là trong thời điểm này", cô giải thích. 

Nhà máy duy nhất của Dải Gaza không thể xay lúa mì do thiếu nhiên liệu sau khi Israel áp đặt lệnh bao vây toàn bộ lãnh thổ. Al-Aqra đã mở cửa nhà cho những phụ nữ phải di dời trú ẩn ở các trường học gần đó.

Thiếu nhiên liệu, người dân Gaza chuyển sang sử dụng lò đất sét truyền thống- Ảnh 3.

Al-Aqra, 53 tuổi, đã sản xuất lò nướng truyền thống trong nhiều năm và đã bán được 5 chiếc kể từ tuần trước.

Thiếu nhiên liệu, người dân Gaza chuyển sang sử dụng lò đất sét truyền thống- Ảnh 4.

Lò nướng được thực hiện bằng đất sét, rơm rạ và phân động vật, sau khi nướng hình thành hỗn hợp sẽ được phơi khô dưới nắng.

Thiếu nhiên liệu, người dân Gaza chuyển sang sử dụng lò đất sét truyền thống- Ảnh 5.

Nhu cầu về truyền thống lò nướng đã tăng lên trong chiến tranh vì không còn nhiên liệu hoặc khí đốt cho nhiều người.

Cuộc sống ở Gaza đã bị ảnh hưởng sâu sắc bởi cuộc xung đột đang diễn ra, tình trạng thiếu nhiên liệu khiến các dịch vụ thiết yếu, bao gồm cả bệnh viện phải đóng cửa. 

Di sản văn hóa của người Palestine rất phong phú về thực phẩm, quần áo, nghệ thuật, nông nghiệp, công nghiệp và nhiều ví dụ khác. 

Thiếu nhiên liệu, người dân Gaza chuyển sang sử dụng lò đất sét truyền thống- Ảnh 6.

Những lò nướng này có thể mất từ 3 đến 4 ngày để hoàn thành và đã được sử dụng hàng trăm năm nay.

Thiếu nhiên liệu, người dân Gaza chuyển sang sử dụng lò đất sét truyền thống- Ảnh 7.

Tất cả các gia đoạn đều được làm thủ công

Thiếu nhiên liệu, người dân Gaza chuyển sang sử dụng lò đất sét truyền thống- Ảnh 8.

Ở các vùng nông thôn của Dải Gaza, lò nướng làm bằng đất sét vẫn được nhiều người dân sử dụng.

Thiếu nhiên liệu, người dân Gaza chuyển sang sử dụng lò đất sét truyền thống- Ảnh 9.

al-Aqra cho biết, việc sử dụng những khoảnh khắc mùa đất sét truyền thống này mang lại nhiều hương vị hơn cho bữa ăn và bánh mì.

Thiếu nhiên liệu, người dân Gaza chuyển sang sử dụng lò đất sét truyền thống- Ảnh 10.

Bánh mì là mặt hàng chủ yếu trong các hộ gia đình Palestine, nhưng không có nguyên liệu để làm vì nhà máy duy nhất ở Gaza không thể xay lúa mì do thiếu nhiên liệu.

(Nguồn: RFI)

TÚC
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement