Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Thị trường tăng giá hay thị trường của kẻ ngốc?

Chứng khoán

19/06/2023 00:01

Thị trường chứng khoán đã đạt được những bước tiến đáng kinh ngạc kể từ thời kỳ suy thoái vào năm ngoái - đến nỗi, thật khó để tin rằng nền kinh tế có thể đang trên bờ vực suy thoái.

Khi thị trường đóng cửa vào ngày 16/6/2022, chỉ số S&P 500 ở mức khoảng 3.666,77, bị hạ thấp bởi lạm phát dai dẳng, việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất và căng thẳng địa chính trị.

Chỉ số trên diện rộng ở mức 4.409,59 vào thời điểm đóng cửa ngày 16/6/2023 – đánh dấu mức tăng khoảng 20% so với một năm trước đó, bất chấp sự sụp đổ của nợ chỉ trong gang tấc các ngân hàng khu vực, giọng điệu diều hâu của Fed và cuộc chiến chống lạm phát.

Các cổ phiếu công nghệ vốn hóa lớn đã bị vùi dập bởi lãi suất tăng vào năm 2022 cũng đã chứng kiến sự thúc đẩy mạnh mẽ trong năm nay. Cổ phiếu của Apple đã ghi nhận mức đóng cửa cao nhất mọi thời đại là 186,01 USD vào thứ Năm tuần trước, so với 135,43 USD một năm trước đó.

Trong năm, S&P 500 tăng khoảng 15%, chỉ số Dow tăng 3,5% và Nasdaq Composite tăng 30,8%. Tuy nhiên, các nhà đầu tư nói rằng sự tăng tốc gần đây của cuộc bùng nổ báo trước một số khó khăn phía trước.

Amanda Agati, Giám đốc đầu tư của Tập đoàn quản lý tài sản dịch vụ tài chính PNC cho biết: "Thị trường đang hành xử khá ảo tưởng. Phần lớn những gì đang diễn ra lúc này rất giống như tiếng thở hổn hển cuối cùng trước khi chúng ta bước vào cơn co thắt".

Đã có những dấu hiệu cho thấy các vết nứt đang hình thành và có thể sớm mở rộng. FEd đã giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp tháng 6, nhưng chỉ ra rằng họ có thể tăng lãi suất thêm hai lần nữa trong năm nay. 

Điều đó ban đầu đã gây ra một đợt bán tháo mạnh trước khi các nhà đầu tư nhanh chóng bỏ qua tín hiệu diều hâu của Fed và chứng khoán tăng trở lại vào cuối ngày hôm đó. Cổ phiếu giảm nhẹ vào thứ Sáu, nhưng vẫn kết thúc tuần tăng.

Có một số dấu hiệu cho thấy thị trường, ít nhất là vào lúc này, đang trên đà lao dốc.

S&P 500 đạt đến lãnh thổ thị trường tăng trưởng và mức cao mới

Vào cuối tháng 5, việc Quốc hội Mỹ thông qua thỏa thuận trần nợ (sau đó được Tổng thống Joe Biden ký thành luật) và một quý bùng nổ từ nhà sản xuất chip Nvidia đã đẩy các tên tuổi công nghệ vốn hóa lớn lên cao hơn, giúp cổ phiếu vượt qua phạm vi giao dịch mà chúng đã mắc kẹt trong nhiều tháng.

Sau đó, S&P 500 vào đầu tháng này đã bước vào thị trường giá lên, tăng hơn 20% so với mức thấp nhất kể từ tháng 10 năm ngoái. Chỉ số trên diện rộng vào thứ Năm đã đóng cửa ở mức cao nhất kể từ tháng 4/2022.

Thị trường tăng giá hay thị trường của kẻ ngốc? - Ảnh 1.

Nguồn: Refinitiv - Đồ họa: CNN

Cải thiện độ rộng thị trường

Gần đây, độ rộng thị trường đã được cải thiện khi đà phục hồi của S&P 500 mở rộng từ cổ phiếu công nghệ sang các khu vực khác của thị trường bao gồm lĩnh vực công nghiệp, vật liệu và tài chính.

Đó là một dấu hiệu đáng khích lệ đối với các nhà đầu tư lo lắng rằng mức tăng của S&P 500 trong năm nay phần lớn bị chi phối bởi các cổ phiếu công nghệ vốn hóa lớn, được thúc đẩy bởi một chuyến bay đến nơi an toàn trước bất ổn kinh tế và sự phấn khích của trí tuệ nhân tạo.

Thị trường tăng giá hay thị trường của kẻ ngốc? - Ảnh 2.

Nguồn: Refinitiv - Đồ họa: CNN

Cổ phiếu công nghệ tăng kỷ lục

Cổ phiếu của Apple đã đóng cửa ở mức cao kỷ lục vào thứ Năm, tiến gần hơn đến mức vốn hóa thị trường trị giá 3.000 tỷ USD. Điều đó xảy ra sau khi cổ phiếu một tuần trước đó đạt mức cao kỷ lục trong ngày, ngày công ty công bố tai nghe thực tế hỗn hợp Vision Pro tại hội nghị các nhà phát triển hàng năm.

Cổ phiếu của gã khổng lồ công nghệ tăng khoảng 42% trong năm.

Thị trường tăng giá hay thị trường của kẻ ngốc? - Ảnh 3.

Nguồn: Refinitiv - Đồ họa: CNN

Dan Ives, một nhà phân tích tại Wedbush Securities, kỳ vọng cổ phiếu Apple sẽ đạt mục tiêu giá 240 USD vào mùa hè tới và công ty sẽ đạt mức vốn hóa thị trường 4.000 tỷ USD vào năm 2025, trích dẫn sự cường điệu xung quanh AI và tiềm năng cho một sản phẩm phá kỷ lục, chu kỳ cho một mẫu iPhone mới dự kiến phát hành vào mùa thu này.

Ives cho biết: "Không có cổ phiếu công nghệ nào tốt hơn để sở hữu hơn Apple… mặc dù nền kinh tế vẫn còn nhiều mây mù". Trong khi đó, cổ phiếu của Microsoft cũng lặng lẽ đạt mức cao nhất mọi thời đại, đóng cửa ở mức 348,10 USD vào ngày 15/6.

Bài kiểm tra tiếp theo của cuộc bùng nổ

Bất chấp một số dấu hiệu tăng giá trên thị trường, các nhà đầu tư nói rằng toán học không bổ sung cho một đợt phục hồi bền vững - đặc biệt là khi xem xét khả năng xảy ra suy thoái kinh tế.

Và mặc dù độ rộng của thị trường đã mở rộng trong những tuần gần đây, nhưng các cổ phiếu công nghệ vốn hóa lớn vẫn chiếm phần lớn lợi nhuận, có khả năng khiến đà tăng trở nên run rẩy. Những lo ngại vẫn còn ở Phố Wall rằng hoạt động của thị trường đã quá mức.

Richard Steinberg, giám đốc chiến lược thị trường của The Colony Group, cho biết: "Việc định giá một số động thái này giống như việc Icarus bay quá gần mặt trời.

Hơn nữa, lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 2 năm và 10 năm vẫn bị đảo ngược, một hiện tượng đã từng xảy ra trước các cuộc suy thoái kinh tế.

Thị trường tăng giá hay thị trường của kẻ ngốc? - Ảnh 4.

Theo Agati, phép thử tiếp theo đối với chứng khoán có thể sẽ là quyết định lãi suất tháng 7 của Fed. Chủ tịch Jerome Powell cho biết vào thứ Tư tuần trước rằng cuộc họp tháng 7 sẽ "trực tiếp", nghĩa là quyết định sẽ được đưa ra tranh luận.

Agati cho biết: "Chúng tôi cho rằng Fed sẽ thực hiện một bước nữa để thắt chặt chính sách hơn vào tháng 7 và đó có thể là chất xúc tác tạo ra sự điều chỉnh của thị trường".

Tuy nhiên, một số nhà đầu tư vẫn lạc quan, ngay cả khi họ mong đợi một số khó khăn ngắn hạn phía trước.

Sylvia Jablonski, giám đốc điều hành và giám đốc đầu tư của Defiance ETFs cho biết: "Tôi nghĩ rằng chúng ta có khả năng kết thúc năm tăng so với giảm. Tuy nhiên, "Tôi không nghĩ rằng chúng ta sẽ kiếm được thêm 20%, 30% hay tương tự thế này từ Nasdaq".

Chứng khoán tăng bất chấp Fed diều hâu

Fed tỏ ra diều hâu hơn dự kiến tại cuộc họp tháng 6. Các nhà đầu tư dường như không quan tâm.

Ngân hàng trung ương vào thứ Tư tuần trước đã tạm dừng lãi suất và chỉ ra rằng họ có thể tăng lãi suất thêm hai lần nữa trong năm nay. Các nhà đầu tư phần lớn phớt lờ thông điệp, với cổ phiếu tiếp tục tăng trong những ngày sau đó.

Sau đó, Thống đốc Fed Christopher Waller và Chủ tịch Fed Richmond Thomas Barkin cho biết vào thứ Sáu tuần trước rằng ngân hàng trung ương cần tăng lãi suất nhiều hơn để chế ngự lạm phát.

"Chúng ta đang thấy lãi suất chính sách có một số tác động đến các bộ phận của nền kinh tế. Thị trường lao động vẫn mạnh, nhưng loại lạm phát cốt lõi không di chuyển, và điều đó có lẽ sẽ đòi hỏi một số biện pháp thắt chặt hơn nữa để cố gắng giảm bớt", Waller cho biết trong một sự kiện được tổ chức ở Oslo.

Thị trường tăng giá hay thị trường của kẻ ngốc? - Ảnh 5.

Chủ tịch Fed Jerome Powell.

Bài phát biểu cứng rắn của Fed vào thứ Sáu đã phần nào làm rung chuyển các nhà đầu tư, khiến cổ phiếu giảm giá. Nhưng cả ba chỉ số chính vẫn tăng điểm trong tuần.

Sarah Henry, nhà quản lý danh mục đầu tư tại Logan Capital Management, cho biết có hai lý do giải thích tại sao đà phục hồi của thị trường vẫn tiếp tục trong tuần này bất chấp những tín hiệu hiếu chiến của Fed. Đầu tiên, Phố Wall đã quyết định rằng không có nhiều sự khác biệt giữa một hoặc hai lần tăng lãi suất bổ sung.

Henry cho biết việc Fed tăng lãi suất thêm một hay hai lần nữa sẽ ít liên quan hơn so với mức tăng mà thị trường đã thấy. "Khả năng dự đoán (về các quyết định lãi suất của Fed) sẽ quan trọng hơn tính gia tăng vào thời điểm này".

Hơn nữa, một loạt các dữ liệu kinh tế mạnh mẽ gần đây đã thuyết phục các nhà đầu tư rằng ngay cả khi nền kinh tế rơi vào suy thoái, thì nó cũng sẽ ngắn và nông cạn, Henry nói.

Theo Paul Eitelman, chiến lược gia trưởng đầu tư khu vực Bắc Mỹ tại Russell Investments, đà tăng giá cũng bắt nguồn từ tâm lý tích cực của nhà đầu tư, đặc biệt là từ các xu hướng thế tục như trí tuệ nhân tạo đã đưa các cổ phiếu vốn hóa siêu lớn lên đỉnh cao trong năm nay.

Eitelman nói: "Có vẻ như tất cả các tin tức đều là tin tốt trong vài tuần qua - chúng tôi đã ủng hộ một Fed diều hâu". "Chúng tôi đang thấy tâm lý thị trường thay đổi đáng chú ý".

Tuy nhiên, các nhà đầu tư có thể đang đi trước chính họ. Ông nói: "Thông điệp mà chúng ta nên nhận được từ Fed là một giọng điệu thận trọng gửi đến thị trường chứng khoán".

Lịch sự kiện kinh tế Mỹ tuần tới (19 - 23/6)
Thời gian Tầm quan trọng Sự kiện Thực tế Dự báo Trước đó
19/06/2023
Tất cả các Ngày Ngày nghỉ Hoa Kỳ - Juneteenth
14:00 * Chỉ Số Thị Trường Nhà Ở của NAHB (Tháng 6) 51 50
20/06/2023
10:30 ** Bài Phát Biểu của Bullard, Thành Viên FOMC  
12:30 ** Giấy Phép Xây Dựng (Tháng trên tháng) (Tháng 5)   -1.4%
12:30 *** Giấy Phép Xây Dựng (Tháng 5)   1.435M 1.417M
12:30 ** Lượng Nhà Khởi Công Xây Dựng (Tháng trên tháng) (Tháng 5) 2.2%
12:30 ** Lượng Nhà Khởi Công Xây Dựng (Tháng 5) 1.405M 1.401M
15:30 * Đấu Giá Hối Phiếu 3 Tháng 5150%
15:30 * Đấu Giá Hối Phiếu 6 Tháng 5155%
15:45 ** Bài Phát Biểu của Williams, Thành Viên FOMC  
21/06/2023
11:00 * Tỷ Suất Cho Vay Thế Chấp 30 Năm của MBA 6.77%
11:00 * Hồ Sơ Xin Vay Thế Chấp của MBA (Tuần trên tuần) 7.2%
11:00 * Chỉ Số Mua Hàng MBA 163.2
11:00 * Chỉ Số Thị Trường Thế Chấp 208.8
11:00 * Chỉ Số Tái Huy Động Vốn Thế Chấp 434.1
12:55 * Chỉ Số Redbook (Năm trên năm) 0.4%
14:00 *** Chủ tịch Fed Powell xác nhận  
14:00 * Fed Governor Cook Testifies  
14:00 * Fed Governor Jefferson Testifies  
15:40 * Fed Goolsbee Speaks  
17:00 ** Đấu giá Trái phiếu 20 Năm 3954%
20:00 ** Bài Phát Biểu của Mester, Thành Viên FOMC  
20:30 ** Tồn Trữ Dầu Thô Hàng Tuần API 1.024M
22/06/2023
08:00 ** Bài Phát Biểu của Waller, từ Cục Dự Trữ Liên Bang  
12:30 * Hoạt Động Quốc Gia của Fed chi nhánh Chicago (Tháng 5) 0.00 0.07
12:30 * Đề Nghị Tiếp Tục Trợ Cấp Thất Nghiệp 1,766K 1,775K
12:30 ** Tài Khoản Vãng Lai (Quý 1) -206.8B
12:30 *** Đề Nghị Trợ Cấp Thất Nghiệp Lần Đầu 262K
12:30 * Đề Nghị Trợ Cấp Thất Nghiệp Trung Bình 4 Tuần 242.01K 246.75K
13:55 ** Bài Phát Biểu của Bowman, Thành Viên FOMC  
14:00 *** Doanh Số Bán Nhà Hiện Tại (Tháng 5) 4.24M 4.28M
14:00 ** Doanh Số Bán Nhà Hiện Tại (Tháng trên tháng) (Tháng 5) -3.4%
14:00 *** Chủ tịch Fed Powell xác nhận  
14:00 ** Bài Phát Biểu của Mester, Thành Viên FOMC  
14:00 * Chỉ Số Hàng Đầu của Mỹ (Tháng trên tháng) (Tháng 5) -0.8% -0.6%
14:30 * Dự Trữ Khí Tự Nhiên 88B 84B
15:00 *** Dự Trữ Dầu Thô 7.919M
15:00 * Lượng dầu thô mà nhà máy lọc dầu tiêu thụ theo EIA (Tuần trên tuần) -0.061M
15:00 * Nhập Khẩu Dầu Thô -0.814M
15:00 ** Dự Trữ Dầu Thô Cushing, Oklahoma 1.554M
15:00 * Sản Xuất Nhiên Liệu Chưng Cất -0.255M
15:00 * Trữ Lượng Chưng Cất Hàng Tuần của EIA 2.123M
15:00 * Sản Xuất Xăng 0.106M
15:00 * Dự Trữ Dầu Đốt Mỹ 1.405M
15:00 * Tỷ lệ sử dụng của nhà máy lọc dầu hàng tuần theo EIA (Tuần trên tuần) -2.1%
15:00 * Trữ Kho Xăng Dầu 2.108M
15:00 * Chỉ Số Hỗn Hợp Fed KC (Tháng 6) -5 -1
15:00 * Chỉ Số Sản Xuất Fed KC (Tháng 6) -11 -2
15:30 * Đấu Giá Hối Phiếu 4 Tuần 5010%
15:30 * Đấu Giá Hối Phiếu 8 Tuần 5080%
17:00 * Đấu Giá TIPS 5 Năm 1320%
20:30 ** Fed's Balance Sheet 8,388B
20:30 * Bài Phát Biểu của Barkin, Thành Viên FOMC  
20:30 * Số Dư Dự Trữ theo Ngân Hàng Dự Trữ Liên Bang 3.306T
23/06/2023
09:15 ** Bài Phát Biểu của Bullard, Thành Viên FOMC  
12:00 ** Bài Phát Biểu của Bostic, Thành Viên FOMC  
13:45 ** Chỉ Số Quản Lý Thu Mua (PMI) - Sản Xuất (Tháng 6)   48.3 48.4
13:45 ** PMI Hỗn Hợp của S&P Global (Tháng 6)   54.3
13:45 *** Chỉ Số PMI Dịch Vụ (Tháng 6)   54.0 54.9
17:00 ** Dữ Liệu của Baker Hughes về Lượng Giàn Khoan 552
17:00 ** Tổng Số Giàn Khoan Baker Hughes Hoa Kỳ 687
17:40 ** Bài Phát Biểu của Mester, Thành Viên FOMC  
20:30 * Vị thế thuần mang tính đầu cơ Nhôm CFTC 5.9K
20:30 * Vị thế thuần mang tính đầu cơ Đồng CFTC -12.9K
20:30 * Vị thế thuần mang tính đầu cơ Ngô CFTC 45.1K
20:30 ** Vị thế thuần mang tính đầu cơ Dầu Thô CFTC 155.1K
20:30 ** Vị thế thuần mang tính đầu cơ Vàng CFTC 160.2K
20:30 ** Vị thế thuần mang tính đầu cơ Nasdaq 100 CFTC 15.7K
20:30 * Vị thế thuần mang tính đầu cơ Khí Tự Nhiên CFTC -123.0K
20:30 ** Vị thế thuần mang tính đầu cơ S&P 500 CFTC -331.4K
20:30 * Vị thế thuần mang tính đầu cơ Bạc CFTC 23.7K
20:30 * Vị thế thuần mang tính đầu cơ Đậu Tương CFTC 62.9K
20:30 * Vị thế thuần mang tính đầu cơ Lúa Mì CFTC -86.8K

(Nguồn: CNN/Investing)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement