Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Malaysia ứng dụng công nghệ vào canh tác sầu riêng

Tiêu dùng thông minh

25/05/2022 12:19

Máy bay không người lái phun thuốc trừ sâu, cảm biến lấy chỉ số đất, vòi phun nước phun phân bón chỉ bằng một nút bấm, một đồn điền ở Malaysia đang sử dụng các phương pháp công nghệ cao để thúc đẩy cây trồng sầu riêng.

Nhờ ứng dụng các công nghệ thông minh như Internet vạn vật và dữ liệu lớn Big Data, năng suất tại các trang trại sầu riêng tại Malaysia đã được cải thiện đáng kể. Hiện nhiều nông dân đã mạnh dạn ứng dụng các công nghệ mới vào canh tác.

Được trồng trên khắp Đông Nam Á, người tiêu dùng cho rằng sầu riêng có gai là "vua của trái cây" do hương vị đặc trưng và thịt vàng kem, và nó đặc biệt phổ biến ở Trung Quốc.

Nhưng đối với những người không thích, nó là loại trái cây với mùi hôi thối nồng nặc như thực phẩm thối rữa khiến nó bị cấm trong các khách sạn và trên các phương tiện giao thông công cộng trong khu vực.

Malaysia ứng dụng công nghệ vào canh tác sầu riêng - Ảnh 1.

Ngành công nghiệp sầu riêng của Malaysia đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông minh trong quá trình canh tác nhằm cải thiện năng suất, cũng như chất lượng của loại quả này. Ảnh: AFP

Trong một thị trường cạnh tranh, doanh nghiệp trồng sầu riêng tại Malaysia Top Fruits Plantations đã chuyển sang các phương pháp công nghệ cao để nâng cao sản lượng của mình.

Giám đốc điều hành Tan Sue Sian nói trên hãng tin AFP trong chuyến tham quan gần đây tại một trong những đồn điền của công ty ở Batu Pahat, phía nam bang Johor: "Đó là cách nhanh hơn nhiều để đạt được kết quả nhất quán."

Ông nói, sử dụng công nghệ cho phép người nông dân đánh giá chính xác hơn lượng phân bón và nước tưới cho cây.

Ông Tân, người có hơn 30 năm kinh nghiệm trồng sầu riêng cho biết: "Khi bạn cho những gì cần thiết, trái sẽ đều hơn rất nhiều. Hình dáng sẽ đẹp hơn và mùi thơm cũng sẽ ngon hơn".

Malaysia ứng dụng công nghệ vào canh tác sầu riêng - Ảnh 2.

Nhờ ứng dụng các công nghệ thông minh như Internet vạn vật và dữ liệu lớn Big Data, năng suất tại các trang trại sầu riêng tại Malaysia đã được cải thiện đáng kể. Ảnh: AFP

Chìa khóa để thành công là các cảm biến trải rộng trên 160 ha của đồn điền Batu Pahat, chuyển tiếp dữ liệu về chất lượng và hàm lượng đất đến các thiết bị cầm tay của công nhân.

Các cảm biến là các hộp được gắn trên các cực, được kết nối với đất bằng một loạt các dây cáp. Đến năm 2024, toàn bộ đồn điền sẽ được giải tỏa cùng với chúng.

Các vòi phun nước gắn với một mạng lưới các đường ống được kích hoạt từ xa để phun phân bón lên cây, trong khi máy bay không người lái bay lơ lửng trên đồn điền phun thuốc trừ sâu.

Những phương pháp như vậy chưa từng được biết đến ở các trang trại sầu riêng ở Malaysia, nơi người trồng thường dựa vào lực lượng lao động lớn, bản năng và những suy đoán.

Khoản đầu tư rất lớn - Top Fruits đã chi khoảng 4 triệu RM (900.000 USD) trong 3 năm qua cho công nghệ này.

Malaysia ứng dụng công nghệ vào canh tác sầu riêng - Ảnh 3.

Hiện nhiều nông dân đã mạnh dạn ứng dụng các công nghệ mới vào canh tác. Ảnh: AFP

Nhưng nó đã khiến sản lượng tăng 40%, trong khi lực lượng lao động giảm 30%.

Công ty hiện có thể sản xuất 800 tấn sầu riêng từ các trang trại của mình mỗi năm, với hơn 80% sản lượng được đông lạnh trong các nhà máy để xuất khẩu ra nước ngoài, phần lớn là sang Trung Quốc.

Trong một nỗ lực để thúc đẩy cây trồng của họ hơn nữa, Top Fruits đang bắt tay vào nghiên cứu bằng cách thiết lập một phòng thí nghiệm và hợp tác với các trường đại học địa phương.

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement