Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Doanh nghiệp Việt Nam để mắt tới thị trường IPO của Mỹ trong bối cảnh niêm yết ở Trung Quốc trầm lắng

Chứng khoán

06/12/2023 13:10

Các công ty châu Á đang dự tính phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng ở Mỹ, nơi việc niêm yết quốc tế từng chủ yếu do các công ty khởi nghiệp Trung Quốc thúc đẩy.

Công ty ô tô điện VinFast đã có bước đột phá mới khi niêm yết tại Mỹ vào tháng 8 vừa qua, thông qua việc sáp nhập với công ty mua lại mục đích đặc biệt được niêm yết tại Mỹ - Black Spade Acquisition.

Mặc dù không hẳn là IPO, nhưng việc niêm yết này đã sớm diễn ra sau khi kỳ lân công nghệ Việt Nam VNG nộp đơn đăng ký niêm yết trên Nasdaq. Các sản phẩm của VNG bao gồm trò chơi, công nghệ tài chính và phát nhạc trực tuyến.

Johan Annell, đối tác của ARC Group có trụ sở tại Bắc Kinh, cho biết: "Một cái gì đó giống như VinFast đã đưa Việt Nam lên bản đồ thế giới. Ông nói: "Nó gửi đi một thông điệp rằng "bất chấp việc kiểm soát vốn, điều mà tôi nghĩ là rào cản chính thức lớn đối với các công ty, họ vẫn có thể tiến hành IPO".

VNG lưu ý trong bản cáo bạch rằng luật pháp Việt Nam cấm "nhà đầu tư nước ngoài" sở hữu hơn 49% số vốn dùng để thành lập một công ty địa phương hoạt động trong lĩnh vực trò chơi và một số lĩnh vực khác. Do đó, VNG là một phần của kế hoạch tái tổ chức, sử dụng công ty mẹ của Quần đảo Cayman để niêm yết tại Mỹ, hồ sơ cho biết.

"Cơ cấu công ty của chúng tôi có những rủi ro đặc biệt, chưa được kiểm tra tại bất kỳ tòa án nào và có thể không được cơ quan quản lý Việt Nam cho phép", hồ sơ cho biết.

Hiện chưa rõ khi nào VNG sẽ IPO. Tuy nhiên, các công ty tìm kiếm khách hàng IPO tiềm năng trước nhiều năm cho biết họ đang đàm phán với nhiều công ty hơn ở Việt Nam và khu vực lân cận.

Doanh nghiệp Việt Nam để mắt tới thị trường IPO của Mỹ trong bối cảnh niêm yết ở Trung Quốc trầm lắng - Ảnh 1.

Drew Bernstein, đồng chủ tịch công ty kế toán MarcumAsia, cho biết khi các công ty địa phương phát triển, "họ đang phát triển vượt xa khả năng cung cấp vốn mà các thị trường đó cần". "Đây vẫn chỉ là giai đoạn đầu của trò chơi".

Bernstein cho biết, ông đã tham dự các hội nghị đầu tư ở Malaysia và Việt Nam vào cuối tháng 10, nơi nhiều người tham dự chính là những người mà ông đã gặp trong vòng 10 đến 15 năm qua trong vòng IPO Trung Quốc-Mỹ.

Kể từ sau sự cố Didi vào mùa hè năm 2021, các quy định và thị trường IPO trầm lắng của Mỹ đã cản trở hầu hết các kế hoạch niêm yết của Trung Quốc. Theo Renaissance Capital, chỉ có một trong số 20 công ty có trụ sở tại Trung Quốc niêm yết tại Mỹ trong năm nay huy động được hơn 50 triệu USD.

Công ty quan hệ nhà đầu tư, tư vấn thị trường vốn và quan hệ truyền thông tài chính The Blueshirt Group cũng đã hợp tác với nhiều công ty Trung Quốc để niêm yết tại Mỹ

Tuy nhiên, giám đốc điều hành của công ty, Gary Dvorchak, cho biết Blueshirt đã tổ chức một buổi hội thảo vào tháng 4 với 20 đến 30 công ty có trụ sở tại Việt Nam về lộ trình IPO tại Mỹ. Ông nói, nhiều công ty hoạt động trong lĩnh vực công nghệ, chẳng hạn như thanh toán, trò chơi trực tuyến và thương mại điện tử.

"Ngược lại, phần còn lại của châu Á không có gì ở Thái Lan, một số ở Indonesia", ông nói. "Vì vậy, việc bạn thấy doanh nghiệp Việt Nam xuất hiện thực sự có ý nghĩa".

Hệ sinh thái khởi nghiệp ngày càng phát triển

CNBC đã liên hệ với khoảng hai chục công ty khởi nghiệp có trụ sở chính hoặc văn phòng lớn tại Việt Nam để hỏi về kế hoạch IPO tại Mỹ của họ. Hầu hết những người trả lời đều cho biết việc niêm yết vẫn còn rất xa vời, nhưng ghi nhận sự tăng trưởng nhanh chóng của các công ty khởi nghiệp địa phương trong 15 năm qua.

Nguyễn Nguyên, Giám đốc điều hành của công ty khởi nghiệp fintech Trusting Social, có văn phòng trong khu vực bao gồm Singapore và Việt Nam, cho biết: "Vốn dành cho các công ty khởi nghiệp Việt Nam đã tăng lên rất nhiều so với 10 năm trước".

Ông cho biết thêm hệ sinh thái khởi nghiệp ngày càng phát triển đã thu hút nhiều người gốc Việt trở về quê hương, trong khi tăng trưởng kinh tế trong nước đã tăng quy mô thị trường cho người chơi địa phương.

Theo Ngân hàng Thế giới, tổng sản phẩm quốc nội của Việt Nam đã tăng 3,6 lần tính theo đầu người từ năm 2002 đến năm 2022, lên gần 3.700 USD. 

Doanh nghiệp Việt Nam để mắt tới thị trường IPO của Mỹ trong bối cảnh niêm yết ở Trung Quốc trầm lắng - Ảnh 2.

Một chiếc xe VinFast EV trưng bày tại New York Auto Show, ngày 13/4/2022. Ảnh: CNBC

ELSA, công ty sử dụng trí tuệ nhân tạo để giúp mọi người học tiếng Anh, có trụ sở tại Mỹ trong khi đồng sáng lập và CEO Vũ Văn đến từ Việt Nam. Cô cho biết nhờ sự thành công của công ty gọi xe Đông Nam Á Grab, ngày càng có nhiều công ty Việt Nam bắt đầu nhìn xa hơn để hướng tới kinh doanh trong khu vực.

Đối với ELSA, "khi chúng tôi thành lập công ty, khát vọng của chúng tôi luôn là một doanh nghiệp có dấu ấn toàn cầu", Vân nói và nói thêm rằng "việc IPO tại Mỹ sẽ giúp chúng tôi có dấu ấn toàn cầu đó".

Theo dữ liệu của Renaissance Capital tính đến ngày 29/11, trong số 103 đợt IPO của Mỹ trong năm nay, có 10 đợt đến từ các công ty có trụ sở tại Đông Nam Á – nằm giữa Singapore và Malaysia.

Công ty cho biết: "Thật bất thường khi thấy nhiều công ty châu Á niêm yết bên ngoài Trung Quốc như vậy". "Tuy nhiên, không có doanh nghiệp nào trong số này có vốn đáng kể".

George Chan, lãnh đạo IPO toàn cầu tại EY, kỳ vọng "rất nhiều" công ty từ Đông Nam Á sẽ đạt đến giai đoạn IPO trong 12 đến 18 tháng tới và cũng có thể xem xét sàn giao dịch Hồng Kông.

Bernstein cho biết, xu hướng này không thay thế các đợt IPO của Trung Quốc tại Mỹ mà tạo ra những cơ hội mới. MarcumAsia đang mở rộng văn phòng tại Bắc Kinh, Thiên Tân, Quảng Châu và Thượng Hải, đồng thời mở văn phòng tại Hồng Kông vào mùa thu này.

Ông cho biết MarcumAsia đã mở văn phòng tại Singapore vào tháng 5 năm 2022 và hiện chưa có kế hoạch mở văn phòng khác ở Đông Nam Á. "Chưa có đủ giao dịch lớn được thực hiện ở các thị trường bên ngoài Trung Quốc để mang lại cho mọi người cảm giác an toàn rằng họ có thể hoàn thành giao dịch".

Cuối cùng, thị trường IPO toàn cầu cần phải phục hồi trước khi bất kỳ công ty nào có thể thực hiện các kế hoạch nghiêm túc.

Bob McCooey, phó chủ tịch của Nasdaq, cho biết trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại gần đây: "Chắc chắn có một mạng lưới rất lớn các công ty từ Đông Nam Á đang nghiên cứu thị trường Mỹ". Ông lưu ý rằng với điều kiện thị trường, nhiều công ty đang trì hoãn kế hoạch niêm yết sang nửa đầu năm tới.

(Nguồn: CNBC)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement