Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Thị trường IPO cho thấy dấu hiệu phục hồi ngay cả khi những lo ngại về suy thoái kinh tế vẫn còn

Chứng khoán

23/04/2023 07:50

Thị trường toàn cầu cho các đợt chào bán lần đầu ra công chúng (IPO) đang có dấu hiệu hồi phục khi thị trường chứng khoán khởi sắc, đặc biệt là ở châu Á.

Theo dữ liệu do Bloomberg tổng hợp, khoảng 25 tỷ USD giá trị các đợt IPO được định giá trên toàn cầu vào tháng 3 và tháng 4, gần gấp đôi số tiền được thấy trong hai tháng đầu năm khi việc niêm yết hầu như bị đình trệ.

Theo các nhà phân tích, các nhà phát hành từ Hồng Kông đến Milan đã nhìn thấy cơ hội với sự suy giảm biến động của thị trường. Hoạt động đặc biệt sôi nổi ở châu Á, nơi các sàn giao dịch khu vực chiếm gần 80% doanh số bán cổ phiếu mới trong tháng 4. 

Danh sách ở châu Âu cũng được chọn. Nhưng lo ngại về suy thoái kinh tế đã ngăn cản các tổ chức phát hành của Mỹ, làm chậm quá trình phục hồi toàn diện. Quy mô giao dịch trung bình nhỏ hơn và số tiền huy động được cho đến nay trong năm nay vẫn thấp hơn 51% so với cùng kỳ năm ngoái.

Jason Manketo, đồng giám đốc toàn cầu của công ty luật Linklaters cho biết: "Chúng tôi bắt đầu thấy những hoạt động mới bắt đầu với việc các công ty khởi động lại các quy trình đang bị đình trệ, nhưng vẫn còn một mức độ không chắc chắn trên thị trường. "Bên mua rất muốn xem kết quả trong một vài quý trước khi cam kết IPO. Điều này có nghĩa là quy trình tiềm năng của một số giao dịch năm 2023 đã được chuyển sang năm 2024".

Thị trường IPO cho thấy dấu hiệu phục hồi ngay cả khi những lo ngại về suy thoái kinh tế vẫn còn - Ảnh 1.

Thị trường châu Á

Châu Á hiện là khu vực nhộn nhịp nhất trên thế giới về các dịch vụ. Nhưng trong một thay đổi quan trọng so với năm 2022 – khi phần lớn các giao dịch quy mô lớn tập trung ở Trung Quốc,  việc phát hành sẽ đến từ một khu vực rộng lớn hơn của châu Á trong năm nay.

Indonesia là điểm sáng nhất với một cặp nhà sản xuất niken tăng mạnh khi ra mắt. Rakuten Bank Ltd. đã tăng vọt sau khi huy động được 83,3 tỷ yên (623 triệu USD) trong đợt IPO lớn nhất Nhật Bản kể từ năm 2018, tuy nhiên, sự bùng nổ đã đến sau khi phạm vi giá ban đầu bị cắt giảm. Và công ty rượu Trung Quốc ZJLD Group Inc. được KKR & Co. hậu thuẫn đã định giá đợt chào bán lớn nhất năm 2023 của Hồng Kông vào ngày 19/4.

"Thị trường IPO đang quay trở lại dần dần và chậm chạp. James Wang, đồng giám đốc thị trường vốn cổ phần tại Goldman Sachs Group Inc. ở Châu Á ngoài Nhật Bản, cho biết: "Nó vẫn chưa phục hồi 100% nhưng đã có dấu hiệu của sự sống và sức sống mới".

Châu Âu

Thị trường IPO của châu Âu đang suy thoái, với hoạt động năm 2023 giảm khoảng 12% so với cùng kỳ năm ngoái khi xung đột Nga-Ukraina khiến việc niêm yết bị đình trệ.

Lợi nhuận IPO kém là một trở ngại lớn đối với các nhà đầu tư. Các nhà quản lý danh mục đầu tư đã cố gắng mặc cả về định giá và từ chối trả nhiều tiền nhất cho các công ty mới, chưa được chứng minh. Thêm vào đó, sự sụp đổ bất ngờ của Credit Suisse Group AG, vốn đã gây ra một cơn sốt trên thị trường toàn cầu vào tháng trước, đã làm tăng thêm lo lắng của các nhà đầu tư về lãi suất và lạm phát, càng làm cho kế hoạch niêm yết trở nên hỗn loạn.

Thị trường IPO cho thấy dấu hiệu phục hồi ngay cả khi những lo ngại về suy thoái kinh tế vẫn còn - Ảnh 2.

Nhưng đã có dấu hiệu của sự ảm đạm. Đáng chú ý nhất, Lottomatica SpA, công ty cờ bạc của Ý được hỗ trợ bởi Apollo Global Management Inc., đã mở sổ vào tuần trước với khoản IPO trị giá 600 triệu euro ( 657 triệu USD ), trở thành công ty lớn thứ ba khai thác các sàn giao dịch châu Âu trong năm nay. 

Ngoài ra, công ty lưu trữ web của Đức Ionos SE và nhà sản xuất linh kiện động cơ điện EuroGroup Laminations SpA đã huy động được hơn 400 triệu USD trong khu vực, mặc dù cả hai cổ phiếu đều gặp khó khăn sau khi ra mắt.

Mỹ tụt lại phía sau

Tuy nhiên, triển vọng cho các đợt IPO ở Mỹ vẫn còn nhiều thách thức. Chỉ có 4,1 tỷ USD được huy động cho các công ty niêm yết trên các sàn giao dịch của Mỹ trong năm nay, chỉ với ba công ty, Nextracker Inc., Atlas Energy Solutions Inc. và Enlight Renewable Energy Ltd. chiếm một phần ba số tiền đó.

Trên thực tế, bên ngoài cụm đó và hàng chục SPAC đã ra mắt trong năm nay, phần lớn các danh sách mới sẽ đủ tiêu chuẩn là cổ phiếu penny.

Greg Martin, đồng sáng lập Rainmaker Securities, công ty tạo điều kiện giao dịch thứ cấp cho các công ty tư nhân, cho biết: "Chúng ta vẫn đang ở trong một thế giới không chắc chắn và sự không chắc chắn là điều tồi tệ nhất đối với các đợt phát hành mới.

Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy Mỹ có thể đang tiến tới suy thoái và lộ trình của Cục Dự trữ Liên bang về lãi suất vẫn chưa rõ ràng.

Patrick Galley, Giám đốc điều hành & CIO của RiverNorth Capital Management cho biết: "Làm thế nào để bạn định giá một thỏa thuận khi bạn không biết chi phí vốn thực sự nên là bao nhiêu trên cơ sở hướng tới tương lai. "Một số rõ ràng về lãi suất là chìa khóa".

(Nguồn: Bloomberg)

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement