Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Thị trường đồ cũ của Trung Quốc sẽ đi về đâu vào năm 2024?

Lối sống

20/01/2024 11:04

Trong những tháng tới, thị trường đồng hồ và túi xách đã qua sử dụng toàn cầu có thể sẽ có một sự thay đổi lớn.

Thị trường toàn cầu về đồng hồ và túi xách đã qua sử dụng có thể sẽ có sự thay đổi khi kinh tế năm rồi đầy biến động, ngay cả những người tiêu dùng hào phóng nhất cũng sẽ chần chừ khi xuống tay mua một món đồ xa xỉ. 

Câu hỏi trọng tâm trong năm nay là liệu nhu cầu về phân khúc hàng xa xỉ đã qua sử dụng sẽ phục hồi trở lại khi người tiêu dùng tìm kiếm giá trị lâu dài trong thời điểm kinh tế khó khăn hay không? 

Tháng 11 năm ngoái, cuộc đấu giá túi xách trực tuyến "The Paris Edit" tại Christie's đóng vai trò là "phong vũ" cho thị trường túi xách cũ rộng lớn hơn. Tuy nhiên, sự quan tâm của người tiêu dùng đối với Gucci đã qua sử dụng đã giảm bớt, với hai chiếc túi Bamboo không đáp ứng được ước tính thấp trước khi bán và chiếc thứ ba hầu như không đạt mức tối thiểu.

Cuối cùng, chiếc túi xách Gucci đắt nhất là chiếc Bamboo da đen với tay cầm bằng vàng vàng và móc cài nạm kim cương được bán với giá 138.600 euro (150.423 USD), không đạt được ước tính tối thiểu trước khi bán là 150.000 euro.

Cũng tại cuộc đấu giá đó, nhu cầu của người mua đối với Hermès Birkins thường được săn đón nhiều cũng tương đối im lặng, với chiếc Himalaya Birkin cá sấu Niloticus màu trắng mờ hiếm 2015 chỉ được bán với giá 126.000 euro so với ước tính khoảng 150.000 euro. Nhưng một chiếc Retourné Kelly 28 màu trắng mờ quý hiếm được bán với giá 119.700 euro, cao hơn mức giá ước tính trước khi bán là 100.000 euro.

Thị trường đồ cũ của Trung Quốc sẽ đi về đâu vào năm 2024?- Ảnh 1.

Một chiếc Himalaya Birkin cá sấu Niloticus màu trắng mờ quý hiếm năm 2015 được bán với giá 126.000 Euro trong cuộc đấu giá vào tháng 11. Ảnh: Christie's

Liệu cuộc đấu giá này cuối cùng được chứng minh là một trường hợp cá biệt hay là dấu hiệu báo trước một sự thay đổi thị trường có tác động mạnh mẽ hơn vẫn còn phải xem xét.

Tuy nhiên, có những dấu hiệu cho thấy sự quan tâm đến hàng xa xỉ đã qua sử dụng ở mức cao nhất có thể giảm sút vào năm 2024, do sự điều chỉnh lại thị trường đồng hồ xa xỉ đã qua sử dụng sau chuỗi tăng nóng trong ba năm qua. 

Giá các thương hiệu như Rolex, Patek Philippe và Audemars Piguet đã giảm xuống mức thấp gần hai năm, làm xói mòn thành quả đạt được trong thời kỳ đại dịch. Từ tháng 3/2022 đến tháng 8/2023, giá trung bình của một chiếc đồng hồ xa xỉ đã qua sử dụng đã giảm 31%, cho thấy sự sắp xếp lại thị trường sau một thời gian nhu cầu tăng cao.

Bất chấp những xu hướng này, bối cảnh đấu giá đồng hồ xa xỉ vào năm 2023 đã cho thấy khả năng phục hồi ở một số thương hiệu và mẫu mã nhất định, cho thấy một thị trường mang nhiều sắc thái hơn là một đợt suy thoái đơn giản. Đồng thời, khái niệm "túi xách đầu tư" đã phát triển từ những sản phẩm chất lượng cao, vượt thời gian thành túi xách như tài sản đầu tư.

Kể từ khi công bố nghiên cứu đầy ảnh hưởng của Baghunter năm 2016 cho thấy lợi nhuận từ túi Hermès Birkin vượt xa các khoản đầu tư truyền thống như S&P 500 và vàng, các nhà phân tích của Jefferies đã ghi nhận lợi nhuận đáng kể trên một số túi xách Hermès trên thị trường thứ cấp.

Thị trường đồ cũ của Trung Quốc sẽ đi về đâu vào năm 2024?- Ảnh 2.

Dù là hàng đã qua sử dụng nhưng túi Louis Vuitton vẫn được giới trẻ Trung Quốc ưa thích.

Tuy nhiên, phản ứng tương đối lạnh lùng đối với túi xách Hermès tại cuộc đấu giá Christie's gần đây cho thấy nhận thức của người tiêu dùng có khả năng sẽ dần thay đổi, khiến người bán đồ xa xỉ cũ và nhà đầu tư dễ bị tổn thương.

Điều này đặc biệt quan trọng tại thị trường quan trọng Trung Quốc, nơi đã chứng kiến sự gia tăng ổn định về mối quan tâm đối với hàng xa xỉ đã qua sử dụng trong thập kỷ qua. 

Trong khi các nhà phân tích cho rằng thị trường hàng xa xỉ cũ của Trung Quốc có thể trị giá hơn 3 nghìn tỷ RMB (420 tỷ USD), được thúc đẩy bởi người tiêu dùng trung lưu và trẻ tuổi, thì phân khúc đồng hồ và túi xách xa xỉ có thể chững lại vào năm 2024 khi những người tiêu dùng này hạn chế mua sắm trong bối cảnh lo ngại kinh tế ngày càng tăng.

Điều bí ẩn cho năm 2024 là liệu quỹ đạo của thị trường hàng xa xỉ cũ của Trung Quốc đi theo hay khác với xu hướng toàn cầu rộng lớn. Dữ liệu gần đây từ The RealReal cho thấy sự thay đổi trong hành vi của người tiêu dùng, với nhu cầu về các thương hiệu xa xỉ giá cao như Chanel, Gucci và Louis Vuitton đang giảm dần. 

Thế hệ Millennials và Gen Z, những người mua sắm cốt lõi của hàng hóa cũ, đang hướng tới các thương hiệu hiện đại có giá cả phải chăng hơn, phản ánh xu hướng tìm kiếm giá trị và tính bền vững rộng rãi hơn. Sự quan tâm ngày càng tăng đối với các thương hiệu xa xỉ nhưng giá thấp hơn như Miu Miu và Bottega Veneta. 

Nhu cầu lớn hơn về giá trị có thể là mấu chốt quyết định sự thành công hay thất bại trên thị trường túi xách và đồng hồ cũ của Trung Quốc trong tương lai. Tuy nhiên, mối lo ngại về thị trường bất động sản Trung Quốc, tỷ lệ thất nghiệp gia tăng và tình trạng bất ổn kinh tế chung của người tiêu dùng trẻ tuổi đang gia tăng.

Người tiêu dùng thành thị trẻ tuổi sẽ đổ xô vào thị trường đồng hồ và túi xách cũ để hy vọng giữ giá trị của chúng tốt hơn tài khoản ngân hàng, hoặc đơn giản là họ sẽ rời khỏi thị trường xa xỉ và chờ đợi điều kiện kinh tế vĩ mô được cải thiện.

(Nguồn: WWD)

TÚC
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement