Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Thị trường bất động sản: Tìm 'điểm nổ' 2024

Nếp quen “ăn chơi hết tháng Giêng” dường như đã thay đổi bởi ngay khi kết thúc kỳ nghỉ Tết Giáp Thìn, các dự án liên tục được công bố, người mua bắt đầu săn tìm sản phẩm… Bởi vậy, câu hỏi được quan tâm lúc này là mức độ phục hồi của thị trường sẽ ra sao, liệu có “điểm nổ” trong năm 2024?

“Mùa hoa” đến sớm

Mở đầu câu chuyện cùng phóng viên Báo Đầu tư Chứng khoán, ông Nguyễn Anh Quê, Ủy viên Ban chấp hành Hiệp hội Bất động sản Việt Nam - Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn G6 cho hay, doanh nghiệp này đang tuyển dụng 20 nhân viên kinh doanh làm việc tại địa bàn Hà Nội và Phú Quốc với mức lương 5-6 triệu đồng/tháng, hoa hồng theo thỏa thuận, đồng thời hỗ trợ marketing.

Theo ông Quê, tính đến tháng 12/2023, lực lượng các sàn bất động sản giải thể, đóng cửa lên đến 60%, nhân viên môi giới nghỉ việc lên đến 80%, nguyên nhân xuất phát từ thu nhập giảm, mất niềm tin vào nghề nghiệp.

“Trong giai đoạn cuối năm 2023, có một số sàn bất động sản bắt đầu tuyển dụng trở lại, nhưng tình hình không mấy khả quan. Thậm chí, nhiều chủ đầu tư tự thành lập phòng kinh doanh, sàn môi giới trực thuộc để chủ động bán hàng với mức lương cứng cao, hoa hồng tốt, hỗ trợ marketing… nhưng vẫn khó tuyển dụng. Lý do bởi thanh khoản thị trường chưa cải thiện khiến tâm lý người làm môi giới còn e ngại”, ông Quê nói.

Thị trường bất động sản: Tìm 'điểm nổ' 2024- Ảnh 1.

Công tác bán hàng được rốt ráo triển khai. Ảnh: Dũng Minh

Tuy nhiên, tình hình đã thay đổi từ sau Tết Nguyên đán, một lực lượng môi giới bắt đầu quay lại với nghề khi nghe ngóng thị trường có sự chuyển biến tích cực. Do đó, ông Quê dự báo, năm 2024 sẽ có sự gia tăng đáng kể cả về số lượng sàn giao dịch lẫn môi giới địa ốc, đồng thời cho biết, trên thực tế, từ trước Tết, số lượng giao dịch bất động sản đã tăng lên ở nhiều khu vực, nổi bật là Hà Nội, TP.HCM, Phú Quốc, Thanh Hóa…

Ghi nhận của Báo Đầu tư Chứng khoán cũng cho thấy, ngay từ đầu năm 2024, nhiều chủ đầu tư, sàn môi giới đã tích cực đẩy mạnh các hoạt động khởi động cho năm mới.

Chẳng hạn, mới đây, ngày 23/2/2024 tại Hà Nội, Công ty cổ phần Everland Vân Đồn (thành viên Tập đoàn Everland) đã tổ chức chương trình khai xuân và gặp gỡ 50 đơn vị phân phối dự án Crystal Holidays Harbour Vân Đồn. Đại diện Everland cho hay, dự án đã hoàn thiện mọi thủ tục pháp lý về đầu tư, xây dựng… theo quy định mới nhất. Với sự tài trợ của các ngân hàng thương mại lớn, sự đồng hành của các nhà thầu uy tín hàng đầu, dự án Crystal Holidays Harbour Vân Đồn đang được đẩy mạnh thi công xây dựng với mục tiêu hoàn thành và đưa vào vận hành khai thác một phần dự án trong năm 2025 để giải tỏa “cơn khát” khách sạn 5 sao tại địa phương này.

“Crystal Holidays Harbour Vân Đồn đã nhận được sự đồng hành của nhiều đơn vị phân phối, đây là yếu tố then chốt quyết định sự thành công của dự án”, đại diện Everland nhấn mạnh.

Cũng ngay sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn, chủ đầu tư Capital Land đã tổ chức giới thiệu dự án Lumi Hanoi, thu hút sự quan tâm của cộng đồng môi giới địa ốc, nhà đầu tư bất động sản, cho dù dự án mới đang triển khai ở giai đoạn đầu và phải hơn một năm nữa mới có thể cung cấp sản phẩm ra thị trường.

Không chỉ dự án mới, các dự án đã mở bán từ trong năm 2023 cũng được các chủ đầu tư tăng cường lực lượng môi giới để tiếp tục đẩy mạnh công tác bán hàng. Đơn cử, Vingroup có kế hoạch tuyển dụng hàng nghìn nhân viên kinh doanh để bổ sung vào hệ thống phân phối tự doanh song song với hệ thống đại lý hiện có trên toàn quốc. Câu chuyện tương tự cũng diễn ra tại nhiều đơn vị môi giới như Công ty TNHH Đầu tư bất động sản Sgroup, Công ty cổ phần Bất động sản Stareal, Công ty cổ phần Địa ốc Phú Tài (Phú Tài Land), Tập đoàn Thiên Khôi…

Đâu là “điểm nổ”?

Đánh giá về triển vọng thị trường, theo ông Nguyễn Anh Quê, với chính sách nới lỏng tiền tệ và đẩy mạnh bơm tiền ra nền kinh tế của Chính phủ như hiện nay, thị trường bất động sản sẽ sớm hồi phục trở lại.

Chẳng hạn, với thị trường Phú Quốc, ông Quê cho biết, ngày 29/2/2024, tại Kiên Giang đã diễn ra hội nghị công bố quy hoạch chung TP. Phú Quốc đến năm 2040, khởi đầu cho “con sóng lớn” đầu tư vào thị trường này.

Thị trường bất động sản: Tìm 'điểm nổ' 2024- Ảnh 2.

Nhiều dự án khởi công trở lại sau thời gian dài “chờ” chính sách. Ảnh: Thành Nguyễn

“Sức nóng của Phú Quốc đã được chứng minh qua các lần công bố quy hoạch trước đây ở các giai đoạn 2008-2010 và 2014-2017. Năm 2024, Phú Quốc dự kiến được quy hoạch trở thành đô thị loại 1 và là thành phố du lịch quốc tế. Do đó, đây sẽ là năm sôi động của bất động sản Phú Quốc, chuẩn bị cho giai đoạn phát triển mới 2024-2026”, ông Quê thông tin.

Trong khi đó, từ góc nhìn lạc quan thận trọng, bà Lê Thu Hà - Tổng giám đốc Hà An Group đánh giá, theo quan sát từ thị trường, ngoài một số đơn vị phân phối lớn, sự trở lại thị trường của lực lượng môi giới vẫn chưa thực sự rõ ràng bởi tâm lý quan sát vẫn là chủ đạo.

“Do thị trường năm 2023 trầm lắng, nhiều sàn giao dịch đã nghỉ Tết sớm và chỉ bắt đầu trở lại từ ngày mùng 10 Tết Âm lịch (Ngày vía Thần tài). Một số sàn giao dịch lớn bắt đầu chuẩn bị cho công tác kinh doanh năm 2024, còn trên bình diện chung, theo quan sát của tôi, lực lượng sales bất động sản vẫn chưa thực sự vào cuộc. Do đó, trước mắt, bức tranh chung của thị trường sẽ chưa có nhiều khởi sắc hay đột phá”, bà Hà nêu quan điểm.

Chia sẻ thêm về hoạt động của doanh nghiệp mình, bà Hà cho hay, trong giai đoạn thị trường trầm lắng, Hà An Group đã chuyển hướng hoạt động. Cụ thể, từ năm 2020, Hà An Group chủ yếu tập trung vào việc phát triển sản phẩm cùng chủ đầu tư, thay vì chuyên về mảng môi giới như trước. Theo đó, Công ty chủ yếu đẩy mạnh hoạt động kinh doanh trên chính các sản phẩm mà đơn vị tham gia phát triển cùng các đối tác và do lựa chọn được sản phẩm phù hợp với nhu cầu thị trường (đầu tư dài hạn, sản phẩm có thể khai thác và tạo dòng tiền ngay) nên không chịu nhiều tác động từ bối cảnh khó khăn chung.

“Tôi cho rằng, thị trường đã ‘quá đáy’ và hiện là thời điểm phù hợp để nhà đầu tư xuống tiền. Lãi suất thấp cũng là ‘điểm cộng’ trong năm nay. Ngoài sản phẩm đáp ứng nhu cầu thực, các sản phẩm bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng có thể khai thác cho thuê là kênh đầu tư hiệu quả được nhiều người hướng tới khi vừa tạo được dòng tiền linh hoạt, vừa có triển vọng tăng giá tốt trong tương lai”, bà Hà phân tích, đồng thời cho rằng, dù thị trường chưa có sự đột biến, nhưng với tính chu kỳ của lĩnh vực bất động sản cùng với bối cảnh vĩ mô nhiều chuyển biến như mặt bằng lãi suất thấp được duy trì, hành lang pháp lý hoàn thiện hơn, nhu cầu gia tăng…, thị trường bất động sản sẽ hồi phục rõ nét từ quý II hoặc III/2024 và bật mạnh từ đầu năm 2025.

THÀNH NGUYỄN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement