Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Thị trường bất động sản Thái Lan, động lực chính của kinh tế

Lĩnh vực bất động sản Thái Lan, một ngành chủ chốt trong nền kinh tế nước này, được kỳ vọng sẽ phục hồi trong năm nay sau sự suy thoái của đại dịch COVID-19.

Tuy nhiên, sự bất ổn chính trị đang diễn ra đã đặt ra nghi ngờ về việc liệu điều đó có xảy ra hay không.

Hơn ba tháng sau cuộc tổng tuyển cử vào ngày 14/5, nội các mới vẫn chưa được xác định, trong đó Thủ tướng mới được bổ nhiệm Srettha Thavisin vẫn chưa chính thức tuyên thệ nhậm chức.

Các nhà quan sát cho biết, nhiều căn hộ chung cư chưa bán được và các dự án bất động sản mới bị trì hoãn ở thủ đô Bangkok là bằng chứng cho bối cảnh chính trị bất ổn và sự thất vọng kéo theo trên toàn bộ nền kinh tế.

Động lực chính của kinh tế Thái lan

Thị trường bất động sản là một trong những động lực chính của nền kinh tế Thái Lan, đóng góp khoảng 10% vào tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của đất nước.

Ông Phattarachai Taweewong, giám đốc nghiên cứu và truyền thông tại Colliers Thái Lan, nói rằng "đây là thời điểm đáng xem".

Thị trường bất động sản Thái Lan, động lực chính của kinh tế - Ảnh 1.

Khoảng 2/3 giá trị thị trường bất động sản trong nước đến từ khu vực dân cư, nơi luật pháp hạn chế quyền sở hữu của người nước ngoài. Ảnh: Reuters

"Hầu hết các nhà phát triển đều trì hoãn quyết định của mình. Đây không phải là thời điểm thích hợp để khởi động các dự án mới. Ông giải thích: Nếu công ty triển khai một dự án mới, dự án đó có xu hướng không đạt được mục tiêu doanh số đề ra.

Ông lưu ý rằng các công ty niêm yết và nhà phát triển trong nước đã lên kế hoạch tung ra nhiều dự án mới trong nửa đầu năm nay, nhưng tình hình chính trị đã khiến họ phải điều chỉnh mục tiêu.

"Chúng tôi đã dự kiến sẽ chứng kiến các chung cư mới được tung ra thị trường ở khu vực Thủ đô Bangkok với gần 45.000 căn hộ mới. Tuy nhiên, sau nửa đầu năm, với tình hình chính trị, chỉ có 12.000 căn hộ chung cư được tung ra thị trường", ông Phattarachai cho biết.

Bất kỳ sự chậm trễ nào nữa trong ngành này sẽ càng làm chậm quá trình phục hồi của Thái Lan sau đại dịch.

Khoảng 2/3 giá trị thị trường bất động sản trong nước đến từ khu vực dân cư, nơi người Thái Lan chiếm khoảng 80% thị trường.

Theo CNA, các nhà quan sát nói rằng một số người mua địa phương hiện đang quan tâm hơn đến việc mua những món hàng giá trị lớn và trì hoãn các quyết định mua bất động sản của họ.

"Điều quan trọng nhất là lãi suất. Hiện tại nó đang tăng (và nếu) nó tiếp tục tăng thì đó sẽ là yếu tố ảnh hưởng khiến người dân trì hoãn quyết định của mình, bên cạnh chính phủ mới", ông Voradet Sivatachanon, Giám đốc điều hành ERA Holding Thái Lan, cho biết.

Thị trường bất động sản Thái Lan, động lực chính của kinh tế - Ảnh 2.

Thị trường bất động sản là một trong những động lực chính của nền kinh tế Thái Lan, đóng góp khoảng 10% vào tổng sản phẩm quốc nội của đất nước.

Ông hy vọng rằng sẽ không xảy ra bạo loạn trên đường phố do tình hình hiện tại vì nó sẽ gây tổn hại cho nền kinh tế Thái Lan, gợi nhớ lại mức độ đường phố ở Bangkok bị đóng cửa trong cuộc khủng hoảng chính trị năm 2014.

Người mua nhà quốc tịch nước ngoài lo ngại

Trong khi đó, người mua quốc tế còn có những lo ngại khác ngoài tình hình chính trị.

Xét theo quốc tịch, người Trung Quốc và Nga chiếm tỷ lệ lớn nhất trong số người nước ngoài mua nhà ở ở Thái Lan. Người Trung Quốc có xu hướng mua nhà ở Bangkok, trong khi người Nga lại thấy bất động sản ở Phuket hấp dẫn hơn.

Các cơ quan bất động sản cho biết, cả hai nhóm đều có những cân nhắc dài hạn hơn, vì họ bị thúc đẩy bởi sở thích tìm kiếm ngôi nhà thứ hai bên ngoài đất nước của họ.

Bà Artitaya Kasemawan, Giám đốc Dự án Bán nhà ở tại CBRE Thái Lan, lưu ý rằng thị trường ngày nay tập trung vào người dùng cuối chứ không phải những nhà đầu cơ ngắn hạn như trước đây.

Thị trường bất động sản Thái Lan, động lực chính của kinh tế - Ảnh 3.

Một người mua bất động sản tiềm năng người Trung Quốc đến từ Thượng Hải đến thăm một chung cư cao cấp ở Bangkok. Ảnh: Reuters

"Một số nhà đầu cơ bảo thủ có thể áp dụng thái độ chờ xem. Chúng tôi nghĩ rằng các yếu tố chính ảnh hưởng đến quyết định của người mua bất động sản chủ yếu là nền kinh tế, hơn là chính trị", bà nói và cho biết thêm rằng lãi suất và phê duyệt thế chấp là những yếu tố then chốt.

"Việc thành lập chính phủ luôn là điều tốt vì nó tạo dựng niềm tin cho cả người dân địa phương và người mua nước ngoài. Nhưng nếu chính phủ chưa được thành lập và nền kinh tế đã phục hồi thì tôi nghĩ điều đó cũng tạo dựng niềm tin của người mua vào thị trường bất động sản".

Trong tương lai, những người trong ngành nói rằng họ hy vọng rằng chính phủ tiếp theo sẽ sửa đổi các chính sách hiện hành trên thị trường bất động sản và thậm chí đưa ra các biện pháp kích thích.

(Nguồn: CNA)

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement