Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Thêm 80.300 sinh viên Mỹ được xóa nợ

Kinh tế thế giới

07/12/2023 11:05

Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 6/12 thông báo rằng chính phủ Mỹ đã phê duyệt xóa khoản nợ trị giá 4,8 tỷ USD cho 80.300 sinh viên.

Chính quyền Biden xóa nợ cho sinh viên vay nhiều hơn bất kỳ đời tổng thống nào trước đây. "Điều này nâng tổng số tiền xóa nợ mà chính phủ Mỹ đã phê duyệt lên 132 tỷ USD cho hơn 3,6 triệu người Mỹ thông qua nhiều hoạt động khác nhau", Biden nói trong một tuyên bố.

Khoản cứu trợ này là kết quả của việc Bộ Giáo dục Mỹ điều chỉnh các kế hoạch trả nợ theo thu nhập và chương trình Xóa nợ cho Dịch vụ Công.

Bộ trưởng Giáo dục Mỹ Miguel Cardona cho biết trong một tuyên bố: "Trước khi Tổng thống Biden nhậm chức, những người đi vay đủ điều kiện hầu như không thể tiếp cận được khoản giảm nợ sinh viên một cách hợp pháp. Mức giảm nợ này là tối đa và chúng tôi không thể giảm hơn nữa". 

Thêm 80.300 sinh viên Mỹ được xóa nợ- Ảnh 1.

Tổng thống Joe Biden tuyên bố xóa bớt nợ sinh viên cho hơn 40 triệu công dân Mỹ. Ảnh: NYT

Hơn 2 tỷ USD viện trợ sẽ đến tay gần 46.000 người vay đăng ký vào các kế hoạch trả nợ theo thu nhập. Ngoài ra, theo thông cáo, 34.400 người vay đã làm việc trong ngành dịch vụ công từ một thập kỷ trở lên sẽ nhận được 2,6 tỷ USD để thanh toán khoản vay. 

Chính quyền Biden hiện đã xóa khoản nợ sinh viên gần 132 tỷ USD cho hơn 3,6 triệu người Mỹ trong tổng số 45 triệu người Mỹ đã vay 1.600 tỷ USD để học đại học. 

Số tiền này nhiều hơn cả các khoản nợ vay mua ô tô, thẻ tín dụng hay bất kỳ khoản tiêu dùng nào khác ngoài các khoản thế chấp. Những người này mất trung bình 21 năm mới có thể thoát khỏi món nợ từ thời sinh viên, thời điểm đã trạc tuổi tứ tuần. Chính vì vậy, nhiều người bày tỏ nỗi thất vọng rằng Tổng thống Mỹ lẽ ra nên xóa nợ nhiều hơn nữa.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng quyết định xóa nợ là không công bằng, đặc biệt đối với những người chăm chỉ kiếm tiền để trả nợ.

"Điều này rất không công bằng đối với những người đã vay, làm việc chăm chỉ và trả hết nợ. Nó cũng không công bằng với những người chọn con đường khác thay vì đi vay", ông Ron DeSantis, Thống đốc bang Florida, Mỹ, nói.

Thêm 80.300 sinh viên Mỹ được xóa nợ- Ảnh 2.

Người Mỹ mất trung bình 21 năm mới có thể thoát khỏi món nợ từ thời sinh viên. Ảnh: NYT

Nhưng theo các chuyên gia kinh tế, quyết định xóa bớt nợ sinh viên của Nhà Trắng đã làm được nhiều điều, tùy vào quan điểm chính trị của mỗi người, trong đó có việc giúp người đi vay có một khởi đầu mới.

Chuyên gia giáo dục đại học Mark Kantrowitz cho biết những hành động này có thể sẽ giúp ích cho Tổng thống Joe Biden khi ông tái tranh cử. Tuy nhiên, các ứng cử viên Đảng Cộng hòa tranh cử chức Tổng thống lại phản đối việc xóa nợ cho sinh viên.

Cựu Thống đốc bang New Jersey Chris Christie đã nói rằng Biden không có thẩm quyền hủy khoản nợ của sinh viên nếu không có sự cho phép của Quốc hội.

"Ông ấy biết mình làm điều này là bất hợp pháp và quá mức cho phép", Christie nói với tờ This Week của ABC ngay sau khi Biden công bố kế hoạch xóa nợ sâu rộng của mình.

(Nguồn: CNBC)

TÚC
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement