Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Mỹ là nước nhập khẩu lớn nhất trên toàn cầu

Kinh tế thế giới

28/11/2023 11:02

Vào năm 2022, giá trị nhập khẩu toàn cầu đã tăng lên 25,6 nghìn tỷ USD, tương đương với quy mô GDP của Mỹ.

Là động lực tăng trưởng, thương mại toàn cầu mở rộng sự lựa chọn của người tiêu dùng và có thể giảm giá thành hàng hóa. Đối với doanh nghiệp, nó có thể nâng cao chất lượng đầu vào và tăng cường khả năng cạnh tranh.

Nước nào nhập khẩu nhiều hàng hóa nhất?

Với 3.400 tỷ USD nhập khẩu vào năm 2022, Mỹ là nước nhập khẩu lớn nhất trên toàn cầu.

Mặc dù lạm phát cao hơn và sự bất ổn của thị trường bao trùm nền kinh tế, nhập khẩu của Mỹ vẫn tăng 15% mỗi năm, trong đó Trung Quốc là đối tác nhập khẩu hàng hóa hàng đầu.

Là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, nhập khẩu của Trung Quốc đạt giá trị 2.700 tỷ USD, mặc dù tốc độ tăng trưởng đã chậm lại vào năm 2022.

Mỹ là nước nhập khẩu lớn nhất trên toàn cầu- Ảnh 1.

Đài Loan, đối tác thương mại nhập khẩu hàng đầu của Trung Quốc, là nhà cung cấp chính các sản phẩm điện tử, bao gồm cả chip bán dẫn. Tuy nhiên, mối quan hệ thương mại Trung Quốc-Đài Loan vẫn còn phức tạp do căng thẳng địa chính trị gây ra các lệnh cấm nhập khẩu bất ngờ.

Một số nước châu Âu cũng lọt vào top 10 nước nhập khẩu hàng đầu, dẫn đầu là Đức và Hà Lan. Nhìn chung, Liên minh châu Âu là nhà nhập khẩu lớn nhất các sản phẩm nông nghiệp, nhiên liệu và sản phẩm khai thác mỏ cũng như các sản phẩm ô tô trên toàn cầu.

Sự phân mảnh thương mại toàn cầu

Vào năm 2023, Tổ chức Thương mại Thế giới dự đoán khối lượng nhập khẩu sẽ giảm tới 1,2% trên khắp Bắc và Nam Mỹ, châu Á và châu Âu.

Một phần, điều này được thúc đẩy bởi nhu cầu chậm hơn ở các nền kinh tế sản xuất.

Khối lượng yếu hơn này có bị ảnh hưởng bởi sự phân mảnh thương mại hay không vẫn chưa rõ ràng. Một chỉ số có thể được thấy trong thương mại hàng hóa trung gian, đó là các sản phẩm như gỗ và thép được sử dụng để sản xuất hàng hóa cuối cùng.

Mỹ là nước nhập khẩu lớn nhất trên toàn cầu- Ảnh 2.

Trong nửa đầu năm 2023, tỷ trọng hàng hóa trung gian trong thương mại thế giới giảm xuống 48,5%, giảm so với mức trung bình 3 năm là 51%. Một mặt, điều này có thể cho thấy chuỗi cung ứng đang bị thu hẹp lại. Tuy nhiên, điều này cũng có thể là do ảnh hưởng của giá hàng hóa cao hơn, điều này có tác động lớn hơn đến chi phí của hàng hóa trung gian so với giá cả của hàng hóa cuối cùng.

Tuy nhiên, các yếu tố khác có tác động đến dòng chảy thương mại. Chúng bao gồm trợ cấp, cấm xuất khẩu và chính sách lập pháp, chẳng hạn như Đạo luật CHIPS trị giá 52,7 tỷ USD của Mỹ, khuyến khích sản xuất chất bán dẫn tại địa phương .

Xem xét những yếu tố này, xu hướng toàn cầu hóa toàn cầu rộng hơn vẫn còn được nhìn thấy.

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement