Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Thêm 3 ngân hàng tiếp tục hạ lãi suất huy động

Ngân hàng

18/12/2023 17:23

Hôm nay 18/12, BIDV, Techcombank và PVCombank công bố tiếp tục giảm lãi suất huy động.

Ngân hàng BIDV vừa công bố giảm lãi suất huy động thêm 0,1 điểm phần trăm ở các kỳ hạn từ 1-11 tháng.

Như vậy, tại biểu lãi suất huy động trực tuyến của ngân hàng này, kỳ hạn 1-2 tháng còn 2,6 %/năm, 3-5 tháng còn 3 %/năm, 6-11 tháng là 4 %/năm. Trước đó, BIDV từng 2 lần giảm lãi suất huy động trong tháng 12, đây là lần thứ 3 trong tháng ngân hàng này giảm lãi suất huy động.

Hiện tại, biểu lãi suất của BIDV không khác so với VietinBank. Dù giảm tiếp nhưng lãi suất huy động tại BIDV vẫn chưa phải là thấp nhất nếu so với Vietcombank và SCB. Theo đó, lãi suất tiền gửi kỳ hạn 1-2 tháng ở Vietcombank và SCB chỉ 2,2 %/năm.

Thêm 3 ngân hàng tiếp tục hạ lãi suất huy động- Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Cũng trong sáng nay, Techcombank công bố áp dụng biểu lãi suất huy động mới dành cho khách hàng cá nhân. So sánh với biểu lãi suất hồi đầu tháng 12, lãi suất tiền gửi ở nhiều kỳ hạn của Techcombank đã giảm đáng kể.

Hiện lãi suất huy động kỳ hạn 6 tháng của Techcombank chỉ còn 4,35-4,6 %/năm, giảm 0,2 điểm phần trăm so với khảo sát hồi đầu tháng. Trong đó, lãi suất 4,6 %/năm áp dụng cho khách hàng Private gửi tiền từ 3 tỷ đồng trở lên.

Lãi suất kỳ hạn 3 tháng cũng giảm 0,2 điểm phần trăm xuống còn 3,35-3,5 %/năm, thấp hơn nhiều so với mức trần quy định của Ngân hàng Nhà nước (4,75 %/năm).

Trong khi đó, lãi suất kỳ hạn 12 tháng trở lên không thay đổi, vẫn được niêm yết là 4,75-5 %/năm. Trong đó, khách hàng thường được áp dụng lãi suất 4,75-4,85 %/năm. Khách hàng Insipre được áp dụng lãi suất 4,8-4,9 %/năm. Khách hàng Priority có lãi suất 4,85-4,95 %/năm. Khách hàng Private có lãi suất cao nhất 4,9-5 %/năm. Đối với mỗi nhóm khách hàng, người gửi tiền từ 3 tỷ đồng trở lên sẽ được hưởng lãi suất cao nhất đối với nhóm đó.

PVCombank cũng vừa có động thái giảm lãi suất, với các kỳ hạn từ 1-36 tháng đồng loạt giảm 0,3 %/năm. Cụ thể, lãi suất kỳ hạn 1-5 tháng chỉ còn 3,35 %/năm, 6-11 tháng còn 5,3 %/năm và 12 tháng giảm còn 5,4 %/năm.

Lãi suất kỳ hạn từ 18-36 tháng chính thức xuống dưới ngưỡng 6% sau khi giảm còn 5,7 %/năm.

Tuần vừa qua, hàng loạt ngân hàng như MB, VPBank, Eximbank, VietinBank, BIDV, Vietcombank….cũng tiếp tục điều chỉnh lãi suất huy động xuống mức thấp kỷ lục.

Hiện ở kỳ hạn 12 tháng, VietinBank, BIDV, VPBank cùng niêm yết mức 5,3 %/năm, trong khi đó Vietcombank và MB chỉ 4,8 %/năm.

Ở kỳ hạn ngắn, lãi suất đã xuống rất thấp và cách xa trần quy định của Ngân hàng Nhà nước. Chẳng hạn tại Vietcombank, lãi suất kỳ hạn 3 tháng chỉ vỏn vẹn 2,5 %/năm, VietinBank và BIDV nhỉnh hơn với 2,6 %/năm. VPBank niêm yết lãi suất theo số tiền gửi ở kỳ hạn này, thấp nhất là 3,7 %/năm (số tiền gửi dưới 1 tỷ đồng) và cao nhất 4 %/năm (số tiền từ 50 tỷ đồng), theo An ninh Tiền tệ.

Chỉ còn 2 tuần nữa sẽ kết thúc năm 2023 và cuộc đua giảm lãi suất huy động vẫn chưa dừng lại. Diễn biến này là điều hiếm thấy, bởi thông thường các ngân hàng sẽ đua nhau hút tiền gửi khách hàng trong những tháng cuối năm để đáp ứng nhu cầu cho vay trong mùa cao điểm. Động thái liên tục đưa lãi suất huy động xuống thấp kỷ lục cũng đang phản ánh tình trạng dư thừa thanh khoản trong hệ thống ngân hàng do tốc độ tăng trưởng tín dụng chậm chạp.

Theo Công ty chứng khoán ACBS, tăng trưởng huy động năm nay cao hơn so với các năm 2021, 2022, cho thấy người gửi tiền đang mất niềm tin vào các kênh đầu tư khác, cũng như không có các phương án kinh doanh hiệu quả trong giai đoạn này. Tình trạng tăng trưởng tín dụng toàn ngành cho thấy cầu tín dụng của nền kinh tế rất yếu.

Từ đó, tăng trưởng kinh tế trong tương lai chưa thể khởi sắc nhanh chóng. Việc NHNN điều chỉnh tăng hạn mức tín dụng cho các ngân hàng vào cuối Tháng 11/2023 khó phát huy tác dụng do vấn đề đến từ cầu yếu, chứ không phải từ giới hạn cấp tín dụng.

(Tổng hợp)

AN LY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement