Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Loạt ngân hàng tiếp tục hạ lãi suất cho vay mua nhà

Ngân hàng

12/12/2023 18:37

Sau khi lãi suất huy động xuống mức thấp chưa từng có, hàng loạt ngân hàng tiếp tục hạ lãi suất cho vay mua nhà. Theo khảo sát, một trong những nhà băng đang cho vay mua nhà với lãi suất thấp nhất hiện nay là Shinhan Bank.

Hiện tại, mức lãi suất cho vay mua nhà ưu đãi nhất tháng 12 trên thị trường thuộc về Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) với mức lãi suất chỉ 5,9%/năm. Tỷ lệ cho vay tối đa tại nhà băng này là 75%, kỳ hạn tối đa là 25 năm.

Sở dĩ VPBank có thể thực hiện chính sách lãi suất cho vay mua nhà siêu thấp vì ngân hàng đang áp dụng lãi suất huy động dưới 6%/năm. Kể từ đầu tháng 11/2023, lãi suất huy động tại VPBank là 5,4%/năm, áp dụng cho kỳ hạn từ 15 tháng trở lên và có giá trị tiền gửi trên 10 tỷ đồng.

Có thể thấy, chênh lệch lãi suất huy động và lãi suất cho vay mua nhà của VPBank chỉ là 0,5%.

Ngân hàng Dầu khí Toàn Cầu (GPBank) cũng dành nhiều ưu đãi cho khách hàng mua nhà. Mức thấp nhất mà nhà băng này áp dụng chỉ là 6,25%/năm.

Loạt ngân hàng tiếp tục hạ lãi suất cho vay mua nhà- Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Trong khi đó, kể từ đầu tháng 11, nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng vay vốn phục vụ các nhu cầu mua nhà, mua ô tô…thời điểm cuối năm, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đồng loạt điều chỉnh giảm lãi suất cho nhiều ngành nghề. Trong đó, mức thấp nhất với lãi suất cho vay mua nhà là 7,5%/năm trong 18 tháng hoặc 24 tháng đầu tiên, theo VTC News.

Tuy nhiên, trong tháng 12 này, mức lãi suất cho vay mua nhà thấp nhất mà BIDV dành cho khách hàng cũng giảm về 6,5%/năm.

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) cũng áp dụng lãi suất cho vay mua nhà chỉ 6,5%/năm.

Tương tự, ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank) có mức lãi suất cho vay mua nhà rất thấp, chỉ là 6,8%/năm.

Nhiều ngân hàng cũng có chính sách lãi suất cho vay mua nhà thấp, dưới 8%/năm như Ngân hàng TMCP Sài Gòn Hà Nội – SHB (7,5%/năm), Ngân hàng TMCP Quân đội – MB (7,5%/năm), Ngân hàng TMCP An Bình – ABBank (7,6%/năm), Ngân hàng TMCP Sài Gòn – SCB (7,9%/năm).

Không chỉ các ngân hàng trong nước, nhiều ngân hàng ngoại từ đầu tháng 12 cũng đã có động thái giảm lãi suất cho vay nhà.

Một trong những ngân hàng có mức giảm nhiều nhất là Shinhan Bank. Sau khi áp dụng mức giảm lên tới 1%, lãi suất tại Shinhan Bank đã xuống chỉ còn 6,6%/năm, ghi nhận mức thấp nhất trong mảng tín dụng này. Tuy nhiên, thời gian ưu đãi khá ngắn, chỉ 6 tháng đầu tiên. Tỷ lệ cho vay tối đa của Shinhan Bank đứng ở nhóm thấp nhất thị trường với 70%.

Như vậy, sau tròn 1 năm, lãi suất cho vay mua nhà tại Shinhan Bank đã giảm rất sâu, giảm 4,3% so với con số 10,9% hồi tháng 12/2022.

Tại Hong Leong Bank, lãi suất phổ biến tại ngân hàng có trụ sở tại Malaysia được áp dụng ở mức 7,3%/năm, giảm so với con số 7,5% của tháng 11/2023.

Trong khi đó, Woori Bank và HSBC vẫn duy trì lãi suất cho vay mua nhà ở mức 7,2% và 9,75%.

Đối với Big 4 ngân hàng quốc dân, những nhà băng đi đầu trong các đợt kéo giảm sâu lãi suất huy động trong thời gian qua, mức lãi suất cho vay mua nhà đang ở mức từ 6,5-8,5%, cộng biên độ dao động từ 3-4,5%/năm cho mỗi gói vay và thời hạn vay.

Đáng chú ý, trong các ngân hàng đang niêm yết, MSB đang là nhà băng có gói vay với lãi suất cao nhất là 10,99%/năm. Hạn mức cho vay lên đến 90% tổng giá trị của tài sản thế chấp và thời hạn vay đạt 35 năm.

Trước đó, tại Hội nghị bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn về tăng trưởng tín dụng cho sản xuất, kinh doanh thúc đẩy tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô diễn ra sáng 7/12, Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng nhà nước Đào Minh Tú cho biết, Ngân hàng Nhà nước sẽ chủ động triển khai phân bổ hạn mức tín dụng một cách hợp lý nhất dựa trên nhiều yếu tố, đồng thời, chỉ đạo các tổ chức tín dụng tiết giảm chi phí để giảm mặt bằng lãi suất cho vay, cắt giảm các loại phí không cần thiết hỗ trợ doanh nghiệp, người dân phục hồi và phát triển sản xuất, kinh doanh.

Mới đây, trả lời về đề xuất tiếp tục giảm lãi suất, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết, bất chấp lãi suất thế giới tăng cao, nhiều nước vẫn tăng lãi suất để thắt chặt tiền tệ nhưng năm 2023, Ngân hàng Nhà nước đã điều chỉnh giảm 4 lần lãi suất điều hành, điều tiết tiền tệ hợp lý, các khoản cho vay mới bình quân của 10 tháng năm nay đã giảm khoảng 3%.

Như vậy, mức lãi suất cho vay mới đã trở về trước đại dịch COVID-19, đây là một nỗ lực rất lớn của ngành Ngân hàng. Thống đốc cũng đề nghị các ngân hàng tiếp tục tiết giảm chi phí để có thể tiếp tục giảm lãi suất.

(Tổng hợp)

AN LY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement