Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Xóa sổ tín dụng đen cần có trần lãi suất cho vay tiêu dùng

Ngân hàng

01/12/2023 10:14

Pháp luật hiện chưa có quy định cụ thể mức lãi suất trần và mức lãi suất tối đa đối với hình thức vay tiêu dùng của các tổ chức tài chính. Trên thực tế, nhiều trường hợp người vay không đồng ý trả gốc và lãi vì cho rằng tiền lãi quá cao vượt quá khả năng chi trả của họ.

Mang xăng và quan tài đi đòi nợ

Tại hội thảo "Xóa sổ tín dụng đen bằng cách nào?" do Báo Tuổi Trẻ tổ chức, thượng tá Lê Vinh Tùng, Phó trưởng Phòng trọng án (Cục Cảnh sát hình sự Bộ Công an) cho biết, trong thời gian qua có hàng triệu lao động thất nghiệp, do đó nhu cầu vay tiêu dùng, vay sử dụng vào mục đích sinh hoạt tăng mạnh.

"Chính vì nhu cầu vay của người dân tăng mạnh nhưng không có khả năng chi trả nên dẫn đến việc xuất hiện các hội bùng nợ. Bộ Công an đang tập trung đấu tranh với nhóm đối tượng này, bao gồm cả nhóm hướng dẫn bùng nợ và nhóm bùng nợ. Những nhóm này phát sinh ra các loại tội phạm như lạm dụng tín nhiệm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản", thượng tá Tùng nói, theo VTC News.

Xóa sổ tín dụng đen cần có trần lãi suất cho vay tiêu dùng- Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Theo ông Tùng, ngoài những nhóm bùng nợ, lực lượng công an cũng phát hiện các đối tượng nước ngoài (Trung Quốc, Nga, Nam Phi, Latvia) đến Việt Nam thành lập doanh nghiệp có chức năng cầm đồ, tư vấn, kinh doanh tài chính. Những người này tuyển dụng nhân viên để vận hành các website cho vay nặng lãi lên đến hơn 1.000%/năm.

Mới đây, Cục Cảnh sát hình sự đã phối hợp với Công an TP.HCM, Hà Nội, Tiền Giang đã bắt giữ, xử lý hàng ngàn đối tượng thành lập công ty luật nhưng thực chất là đi đòi nợ.

Thủ đoạn của các công ty đòi nợ là chửi bới, đe dọa người thân của khách vay rồi ghép ảnh tung lên mạng xã hội. Một số trường hợp mang quan tài, vòng hoa, can xăng đến nhà hoặc cơ quan của người vay để gây áp lực.

Thượng tá Tùng cho biết, để xóa sổ tín dụng đen, ngoài việc tăng cường tuyên truyền cho người dân nắm được các thủ đoạn, chiêu trò, tác hại thì cần kịp thời giải quyết vấn đề an sinh xã hội, hỗ trợ việc làm, tạo sinh kế cho người dân.

Bộ Công an cũng đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông tăng cường kiểm duyệt, gỡ bỏ hoặc cấm hoạt động đối với các ứng dụng, website liên quan đến hoạt động tín dụng đen; có phương án sao lưu, phục hồi dữ liệu phục vụ công tác điều tra, xử lý tội phạm; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm của các cá nhân, doanh nghiệp có liên quan theo quy định.

Cấp có thẩm quyền nên sớm xem xét sửa đổi các quy định tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự (điều 201 Bộ luật Hình sự) theo hướng tăng nặng hình phạt tương ứng với số tiền thu lời bất chính.

Các cơ quan quản lý Nhà nước cũng cần hoàn tất việc xác thực, làm sạch và loại bỏ sim rác, tài khoản ngân hàng "ảo"; xác thực thông tin các tài khoản trên không gian mạng.

Cần có trần lãi suất cho vay tiêu dùng

Ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM nhìn nhận, tín dụng tiêu dùng giữ vai trò quan trọng đối với tăng trưởng và phát triển kinh tế xã hội. Thông qua hoạt động này, người dân có điều kiện để cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống, đồng thời mang lại hiệu quả toàn diện trên tất cả các lĩnh vực. Tín dụng tiêu dùng cũng tạo động lực cho tăng trưởng kinh tế.

Tính đến cuối tháng 10/2023, dư nợ cho vay tiêu dùng trên địa bàn TP.HCM đạt 955.000 tỷ đồng, chiếm 28,4% trong tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn và tăng 1,4% so với cuối năm 2022. Nếu so với những năm gần đây thì tốc độ tăng này khá thấp vì 10 tháng đầu năm 2022, tín dụng tiêu dùng tăng đến 18,8%.

"Tuy nhiên, tốc độ tăng này cũng phù hợp với tình hình hiện nay vì kinh tế khó khăn, thu nhập của người lao động, công nhân giảm nên nhu cầu vay để chi dùng cũng ít hơn", ông Lệnh cho biết.

TS. Lê Thị Hoàng Thanh, Phó vụ trưởng Vụ Pháp luật dân sự - kinh tế Bộ Tư pháp kiến nghị, cần có quy định giới hạn trần lãi suất cho vay và giới hạn các loại phí quản lý khoản vay để cân bằng quyền lợi chính đáng giữa bên vay và bên cho vay. 

"Hiện, pháp luật chưa có quy định cụ thể mức lãi suất trần và mức lãi suất tối đa đối với hình thức vay tiêu dùng của các tổ chức tài chính. Trên thực tế nhiều trường hợp người vay không đồng ý trả gốc và lãi vì cho rằng tiền lãi quá cao vượt quá khả năng gánh vác của họ", bà Thanh nhận định, theo TPO.

Theo bà Thanh, Việt Nam được đánh giá mức lãi, phí của hoạt động cho vay tiêu dùng tương đối cao so với các nước khác. Mức lãi suất vay tiêu dùng phổ biến mà các công ty tài chính áp dụng từ 40 - 50 %/năm, thậm chí lên đến 85 %/năm. Trong khi đó, một số nước như Nhật Bản, trần lãi suất vay tiêu dùng là 20 %/năm.; Ấn Độ có mức lãi vay tiêu dùng dao động từ 12 - 48 %/năm; tại Brazil là 30-70%; Mỹ chỉ khoảng 8 - 36 %/năm; Trung Quốc áp dụng từ 10 - 40 %/năm…

(Tổng hợp)

AN LY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement