Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Thế hệ Z siêu giàu của Trung Quốc đổ xô về nhà khi căng thẳng toàn cầu gia tăng

Lối sống

23/09/2023 07:31

Ngay cả con cháu của các tỷ phú cũng đang vật lộn để thu hẹp rạn nứt Mỹ-Trung.
news

Trong nhiều năm, Diễn đàn Trung Quốc của Đại học Harvard đã đưa hàng loạt các ông trùm kinh doanh đến các căn phòng ốp gỗ sồi của trường đại học, bao gồm Jack Ma, người sáng lập Alibaba Group Holding Ltd., Lei Jun của Xiaomi Corp. , Stephen Schwarzman của Blackstone Inc. và Bridgewater Associates LP của Bridgewater Associates LP. Ray Dalio. 

Ở đó, theo lời mời của các sinh viên, một số người trong số họ cũng là con của các tỷ phú Trung Quốc, tầng lớp giàu có của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ tụ tập hàng năm trong một cuộc trao đổi ý tưởng sôi nổi, thể hiện sức mạnh của sự giàu có để thu hẹp những rạn nứt địa chính trị.

Những cảnh như vậy bây giờ ngày càng ít và xa hơn. Căng thẳng Mỹ - Trung căng thẳng đến mức ngay cả những người giàu nhất thế giới cũng phải chật vật để gắn kết hai bên lại với nhau. 

Chỉ một số ít giám đốc điều hành từ Trung Quốc đại lục đích thân đến Diễn đàn Trung Quốc năm nay ở Cambridge, Massachusetts. Đối với những sinh viên ưu tú đã nâng cao vị thế của Diễn đàn Trung Quốc trong quá khứ, nhiều người đang trở về nhà.

Thế hệ Z siêu giàu của Trung Quốc đổ xô về nhà khi căng thẳng toàn cầu gia tăng - Ảnh 1.

Diễn đàn Trung Quốc của Đại học Harvard tại Nhà hát Sanders của Đại học Harvard vào tháng 4. Nguồn: Diễn đàn Trung Quốc của Đại học Harvard

Một người tổ chức hội nghị gần đây, Zhang, là con gái của người sáng lập một trong những nhà bán lẻ lớn nhất Trung Quốc. Cô gái 25 tuổi, yêu cầu không nêu tên đầy đủ vì lo ngại về quyền riêng tư, lớn lên ở Vùng Vịnh với mẹ, trong khi cha cô ở lại Bắc Kinh. 

Tuổi thơ của Zhang trải qua hai nền văn hóa, nhờ sự sắp xếp gia đình "phi hành gia" này, đó là phương thức hoạt động của giới siêu giàu Trung Quốc. Cô ấy nói giọng California, từng chèo thuyền ở Harvard và thông thạo tiếng Tây Ban Nha.

Khi được hỏi liệu cô xác định mình là người Trung Quốc hay người Mỹ nhiều hơn, Zhang gọi đó là "một câu hỏi mang tính hiện sinh". Nhưng vào năm 2020, cô quyết định tạm dừng hành trình ở Mỹ.

Zhang, người yêu cầu giấu tên cha cô, cho biết: "Vào thời điểm này, gần như có cảm giác như bạn phải chọn một bên hoặc cam kết với một phần của thế giới". Cuối cùng, cô cảm thấy Trung Quốc có nhiều thứ hơn để cống hiến. Cô nói: "Hiểu rõ hơn về xã hội, nền kinh tế và chính phủ Trung Quốc là điều cần thiết đối với thế hệ chúng ta, đặc biệt là những người có mối liên hệ với Trung Quốc".

Zhang không đơn độc. Cô là một phần trong làn sóng ngày càng tăng của thanh niên Trung Quốc quay trở lại đại lục và tránh xa những công việc ở nước ngoài và quyền công dân nước ngoài từng được thèm muốn. Và trong khi Trung Quốc đang phải đối mặt với làn sóng di cư lớn nhất thế giới của các triệu phú và dòng vốn chảy ra ngày càng tăng, căng thẳng địa chính trị gia tăng, vì thế, đối với công dân Trung Quốc đang làm thay đổi tính toán .

Theo Mạng Thông tin An sinh Xã hội và Nhân sự, vào năm 2022, số sinh viên Trung Quốc tốt nghiệp ở nước ngoài hồi hương đã tăng 8,6% so với một năm trước. Trong khi số lượng người Trung Quốc du học ở nước ngoài ngày càng tăng thì hiện nay cũng có nhiều người chọn cách đổ xô về nước. 

Tỷ lệ người trở về so với số người đăng ký học tại các trường đại học ở nước ngoài đã tăng từ 23% vào đầu thế kỷ này lên 82% vào năm 2019, khi hơn 580.000 sinh viên Trung Quốc ở nước ngoài hồi hương.

Thế hệ Z siêu giàu của Trung Quốc đổ xô về nhà khi căng thẳng toàn cầu gia tăng - Ảnh 2.

Ảnh: Bloomberg

Sinh ra trong thời kỳ hoàng kim của quan hệ Mỹ-Trung với xu hướng toàn cầu hóa ngày càng phát triển, Thế hệ Z của Trung Quốc giờ đây đã trưởng thành trong một thế giới theo chủ nghĩa bảo hộ rất khác. Các nhà sản xuất đang chuyển hoạt động sản xuất ra khỏi Trung Quốc. Mỹ và các đồng minh đang hạn chế khả năng tiếp cận của Trung Quốc với các chất bán dẫn tiên tiến của nước này. Bắc Kinh đang thắt chặt luồng thông tin, và những cáo buộc tiềm tàng về hành vi trộm cắp công nghệ đang săn lùng các giám đốc điều hành cũng như các học giả Trung Quốc ở Mỹ. 

Sự tách rời của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang đảo lộn cuộc sống của những sinh viên đầy tham vọng nhất Trung Quốc, những người hiện phải đối mặt với việc bị từ chối cấp thị thực ở nước ngoài và tình trạng thất nghiệp ngày càng gia tăng trong giới trẻ ở quê nhà.

Những thanh niên có đặc quyền và quốc tế nhất của đất nước được bảo vệ khỏi phần lớn hậu quả kinh tế và có nhiều lựa chọn hơn trong tay, nhờ vào sự giàu có và mối quan hệ gia đình của họ. Tuy nhiên, hiện tại, nhiều người đang chọn giao dịch với Bắc Kinh - mặc dù một số người đã có thẻ xanh hoặc có kế hoạch dự phòng cho việc nhập cư. 

Mạng lưới an toàn và các nguồn lực kinh tế sẵn có cho họ nghĩa là họ sẵn sàng chấp nhận cú sốc văn hóa đảo ngược và đối phó với nguy cơ dai dẳng của những cuộc đàn áp bất ngờ đối với những người giàu có.

Marshall Jen, cố vấn chính của công ty tư vấn kinh doanh gia đình G. Li & Co. Jen, cho biết: "Thế hệ Z hiểu được khó khăn khi ở Trung Quốc, nhưng họ cảm thấy sẽ có nhiều cơ hội hơn nếu họ cố gắng phát triển hoạt động kinh doanh của mình ở châu Á", cũng xuất thân từ sự giàu có - cha anh sở hữu một trong những công ty điều hành trường quốc tế lớn nhất ở Trung Quốc và hiện là cố vấn cho các khách hàng thế hệ thứ hai khác. "Họ cũng không muốn đến Châu Âu hay Bắc Mỹ."

Có rất nhiều cơ hội cho những người có mối quan hệ tốt ở Trung Quốc. Keyu Jin, tác giả cuốn The New China Playbook, cho biết: "Có sự thiếu hụt nhân tài rất lớn trong nhiều lĩnh vực, bao gồm chất bán dẫn, dược phẩm và các lĩnh vực dịch vụ tay nghề cao khác". "Những gì 'rùa biển' có thể mang lại để tạo sự khác biệt so với các đồng nghiệp được đào tạo trong nước có thể là kinh nghiệm thực tế hơn, sự nhạy bén trong kinh doanh và tầm nhìn toàn cầu", cô nói, sử dụng phép ẩn dụ của Trung Quốc để chỉ những tài năng được đào tạo ở nước ngoài trở về nước.

Khiêm tốn và im lặng

Những đứa con của giới nhà giàu tạo thành một nhóm nhỏ gồm một phần trăm, bao gồm những người như Alice Ho, con út của một ông trùm cờ bạc, và Marco Ren, con trai của một ông trùm bất động sản ở Trùng Khánh. 

Thế hệ Z siêu giàu của Trung Quốc đổ xô về nhà khi căng thẳng toàn cầu gia tăng - Ảnh 3.

Alice Ho, hiện sống ở Bắc Kinh, tham dự sự kiện Liên minh các trường đại học toàn cầu về khí hậu trong COP27 ở Ai Cập. Ảnh: Alice Ho

Được giới truyền thông gắn mác fuerdai hay thế hệ giàu có thứ hai, con cháu của những người giàu theo học tại các trường hàng đầu thế giới, di chuyển linh hoạt giữa Trung Quốc và cái nôi trí tuệ của phương Tây và tích lũy vốn xã hội mà cha mẹ họ vẫn khó nắm bắt.

Nguồn cấp dữ liệu mạng xã hội của Alice Ho trên trang tiểu blog Trung Quốc Weibo là một bản dựng phim chóng mặt về các buổi tiệc ở Coachella, các bữa tiệc Art Basel và các buổi hòa nhạc của Blackpink, xen giữa hình ảnh mặc áo khoác của cô tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Thiên Tân và các cuộc đàm phán về khí hậu. 

Con gái của chủ sở hữu sòng bạc tỷ phú quá cố Stanley Ho, hiện đang sống ở Bắc Kinh và là giám đốc thanh niên của Liên minh các trường đại học toàn cầu về khí hậu, sau thời gian tham gia chương trình Học giả Schwarzman của Đại học Thanh Hoa. Đây là lần đầu tiên cô sống ở đại lục sau thời thơ ấu ở Hồng Kông, học nội trú ở Anh và học cao hơn tại Viện Công nghệ Massachusetts, nơi cô cũng là nhân viên liên lạc cho Diễn đàn Trung Quốc của Harvard.

Alice Ho, người dẫn đầu phái đoàn thanh niên đến Sharm El-Sheikh tham dự COP27 vào tháng 11 năm ngoái, cho biết: Biến đổi khí hậu "là một vấn đề sẽ ảnh hưởng đến thế hệ chúng ta, Thế hệ Z - không chỉ ở các nước phát triển mà còn ở các nước đang phát triển". "Tôi không quan tâm đến tiền," cô nói thêm. "Có rất nhiều fuerdai, cái tốt và cái xấu. Tôi chỉ muốn giúp đỡ càng nhiều người càng tốt".

Thế hệ Z siêu giàu của Trung Quốc đổ xô về nhà khi căng thẳng toàn cầu gia tăng - Ảnh 4.

Alice Ho trên thảm đỏ sự kiện thời trang ở Hong Kong. Ảnh: Getty Images

Khi lựa chọn cuộc sống ở Trung Quốc, nhiều người giàu có ở độ tuổi 20 phải đối mặt với sự giám sát chặt chẽ trong một thế giới bấp bênh. Bắc Kinh đang siết chặt sự giàu có khi sự bất bình đẳng ngày càng gia tăng và sự dịch chuyển xã hội được ca ngợi nhiều của Trung Quốc mất đi đà phát triển. Những hình ảnh trên mạng xã hội về cảnh các fuerdai đốt tiền, mua Đồng hồ Apple cho thú cưng và đâm xe Ferrari đã làm tăng thêm sự phẫn nộ, và cư dân mạng Trung Quốc sẵn sàng cảnh báo bất kỳ dấu hiệu nào về hành vi xấu hoặc không trung thành, có thể gây hậu quả nghiêm trọng cho các gia đình khá giả. việc cần làm của Gen Z.

Câu thần chú bây giờ là "hãy khiêm tốn, hãy im lặng", Jen, cố vấn kinh doanh của gia đình, cho biết. Và trong khi tiền bạc và đặc quyền tiếp tục mở ra những cánh cửa trong một xã hội nhấn mạnh vào guanxi , hay các mối quan hệ, thì ngày càng cấp thiết phải giấu kín các dấu hiệu của đặc quyền hoặc chứng minh rằng nó được hướng tới những điều tốt đẹp hơn.

Có những trường hợp ngoại lệ, cha của Marco Ren, 24 tuổi, ông trùm bất động sản, đã lan truyền trên weibo vào tháng 3 sau khi ông chi 10 triệu nhân dân tệ (1,4 triệu USD) để mua một công ty cung cấp dịch vụ đào tạo bóng rổ cho con trai ông sau khi người chủ trước đó gặp khó khăn về thanh khoản. "Điều đó đã bị thổi phồng quá mức", Ren nói. "Sự thật là tôi không cảm thấy mình là một fuerdai".

Tuy nhiên, hầu hết những người siêu giàu đều cảnh giác với việc liên quan đến việc tiêu dùng phô trương và thận trọng với hoạt động chính trị.

Thế hệ Z siêu giàu của Trung Quốc đổ xô về nhà khi căng thẳng toàn cầu gia tăng - Ảnh 5.

Giấy chứng nhận và ảnh của Marshall Jen, người cũng xuất thân từ sự giàu có và hiện đang cố vấn cho các khách hàng thế hệ thứ hai khác. Ảnh: Bloomberg

Ho 24 tuổi đã viết một bài tiểu luận ngắn cho tờ China Daily trực thuộc chính phủ vào tháng 6, kêu gọi những người trẻ khác ở Hồng Kông nắm bắt "những cơ hội mà sự phát triển của Trung Quốc mang lại". Cô kết thúc: "Tôi hoàn toàn tin tưởng vào tương lai của Hồng Kông. Với nguyên tắc 'một quốc gia, hai chế độ' và sự ủng hộ của những người yêu nước cai trị Hồng Kông, tôi tin rằng thành phố sẽ tiếp tục phát triển thịnh vượng trong khi vẫn giữ được bản sắc và văn hóa độc đáo của mình".

Lực hấp dẫn của Trung Quốc

Trước sự giám sát chặt chẽ ở trong nước, nhiều sinh viên mới tốt nghiệp giàu nhất Trung Quốc đang quay lưng lại với cuộc sống ở nước ngoài. Đôi khi, họ đang đáp lại sự hấp dẫn từ tiềm năng của Trung Quốc. Những lúc khác, đó là sự xa lánh mà họ cảm thấy ở nước ngoài.

Ren đã thay đổi ý định ở lại Úc sau đại dịch. Với một vài gương mặt Trung Quốc khác trong khoa của mình tại Đại học Macquarie ở ngoại ô Sydney, Ren cảm thấy cô đơn và bị tách biệt khỏi cuộc sống thành phố nhộn nhịp mà anh đã quen. Khi được hỏi anh ấy đã làm gì trong thời gian ở Sydney, Ren nói: "Ăn đi. Chơi trò chơi điện tử".

Khi trường đại học yêu cầu tất cả sinh viên quốc tế rời đi vào năm 2020, anh đã dành hơn một năm để tham gia các lớp học trực tuyến tại quê nhà ở Trung Quốc, nuôi dưỡng cảm giác bị lừa dối trong quá trình học tập. Khi tốt nghiệp vào tháng 1 năm nay, anh cảm thấy không mấy gắn bó với nước Úc.

Ren nói: "Tôi đã nghĩ đến việc làm việc tại một trong những ngân hàng Úc, nhưng họ không tuyển dụng sinh viên quốc tế". "Thường thì kỳ vọng đầu tiên là được làm việc ở phương Tây một chút, nhưng thành thật mà nói, lối sống đó không phải là điều tôi mong muốn. Cuối cùng tôi đã về nhà".

Thế hệ Z siêu giàu của Trung Quốc đổ xô về nhà khi căng thẳng toàn cầu gia tăng - Ảnh 6.

Ảnh: Getty Images

Đối với Zhang, sinh viên tốt nghiệp Harvard, hiện đang làm việc tại một công ty công nghệ ở Bắc Kinh, lời hứa về tương lai của Trung Quốc vượt xa những gì có thể là một quá trình chuyển đổi khó khăn đối với giới trẻ được giáo dục ở phương Tây. Cô cho biết việc thích nghi với nơi làm việc ở Trung Quốc là một thách thức sau nhiều năm ở nước ngoài.

Cô nói: "Công việc đầu tiên thật sốc. Rất dễ bỏ lỡ bối cảnh tinh tế và những ẩn ý khi đồng nghiệp của Zhang nói bằng tiếng Trung, vì cô đã quen với phong cách nói chuyện trực tiếp hơn. "Tôi chắc chắn đã phải làm quen với rất nhiều chuẩn mực văn hóa và chuẩn mực giao tiếp cơ bản."

Tuy nhiên, Zhang không hề nghi ngờ rằng quyết định của mình là đúng đắn. Công việc của cô đã giúp cô hiểu rõ hơn những trở ngại trong việc xây dựng một hệ thống thực phẩm bền vững, bao gồm cả việc giao hàng chặng cuối cho nông dân. Mối quan hệ của Zhang ở Trung Quốc cũng mở rộng phạm vi tiếp xúc. Vào tháng 3, Zhang đã tới Diễn đàn Doanh nhân Trung Quốc độc quyền tại khu nghỉ dưỡng trượt tuyết Yabuli cùng với một trong những giám đốc điều hành hàng đầu của công ty cô để quảng bá sản phẩm của công ty. Cha cô cũng có mặt.

Quỹ đạo riêng biệt

Bằng cách chọn Trung Quốc, những người thuộc Thế hệ Z như Zhang đang kiềm chế làn sóng rút tiền từ nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Các ông trùm Trung Quốc, những người đã xây dựng một số doanh nghiệp lớn nhất thế giới khi đất nước mở cửa theo chủ nghĩa tư bản vào những năm 1970, đang sở hữu gần 1,1 nghìn tỷ USD tài sản tích lũy mà những người thừa kế của họ có thể sẽ kiểm soát trong tương lai. 

Theo Jen, người cũng là giám đốc điều hành của Trung tâm Kinh doanh Gia đình tại Đại học Trung Quốc, phần lớn những người thừa kế này quan tâm đến việc kinh doanh ở Trung Quốc hoặc đầu tư thông qua các văn phòng gia đình ở Singapore và Hồng Kông, thay vì ở phương Tây.

Thế hệ Z siêu giàu của Trung Quốc đổ xô về nhà khi căng thẳng toàn cầu gia tăng - Ảnh 7.

Theo Jen, những người thừa kế của các ông trùm Trung Quốc quan tâm đến việc kinh doanh ở Trung Quốc hoặc đầu tư thông qua các văn phòng gia đình ở Singapore và Hồng Kông, hơn là ở phương Tây. Ảnh: Bloomberg

Tuy nhiên, sự lựa chọn của họ có những hậu quả nghiêm trọng hơn. Việc hồi hương những cá nhân siêu kết nối này khiến Mỹ và các đồng minh mất đi kiến thức sâu sắc về hoạt động bên trong của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. 

Sự suy giảm hiểu biết diễn ra theo cả hai hướng: các cuộc thăm dò cho thấy những người Trung Quốc trẻ tuổi có cái nhìn tiêu cực hơn về nước Mỹ so với cha mẹ họ, ngoại trừ những người đã học ở Mỹ.

Tại các trường đại học trên khắp nước Mỹ, cơ hội xây dựng thiện chí và sự tin tưởng lẫn nhau trong các cuộc thảo luận đêm khuya trong phòng ký túc xá và các cuộc trò chuyện trong phòng ăn đang ngày càng ít đi. 

Mặc dù Mỹ vẫn là lựa chọn hàng đầu đối với sinh viên Trung Quốc muốn đi du học, số lượng sinh viên theo học tại Mỹ đã giảm 29% vào tháng 1/2023 so với cùng tháng năm 2020. 

Hiện nay, khoảng 2/5 số người Trung Quốc muốn học cao học ở nước ngoài một quốc gia thân thiện hơn với Trung Quốc, theo báo cáo tháng 5 của Tập đoàn Công nghệ và Giáo dục Phương Đông Mới.

Dan Murphy, người đã giúp thúc đẩy trao đổi học thuật Mỹ-Trung trong gần hai thập kỷ và hiện là giám đốc điều hành tại Trung tâm Doanh nghiệp và Chính phủ Mossavar-Rahmani tại Harvard, cho biết việc giảm trao đổi đa văn hóa có thể gây ra "rủi ro an ninh quốc gia to lớn".

Thế hệ Z siêu giàu của Trung Quốc đổ xô về nhà khi căng thẳng toàn cầu gia tăng - Ảnh 8.

Lễ khai giảng của Đại học Harvard vào tháng 5. Ảnh: Getty Images

Khi những sinh viên tốt nghiệp như Zhang quay trở lại đại lục, sự tách biệt cũng xảy ra tại Diễn đàn Trung Quốc của Harvard. Vào năm 2021, hội nghị hàng đầu lần đầu tiên được tổ chức tại Bắc Kinh, trên tầng cao nhất của tòa nhà chọc trời cao thứ hai thủ đô. 

Một phiên bản khác đã diễn ra ở Hàng Châu vào năm ngoái, ẩn mình giữa các gian hàng và chùa tại Nhà khách Bang Hồ Tây, nơi ông Tập gặp cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama vào năm 2016 và là nơi cựu Tổng thống Richard Nixon đi dạo trong chuyến thăm mang tính bước ngoặt của ông vào năm 1972 – thiết lập gợi lên một kỷ nguyên đầy hy vọng hơn.

Dưới mái hiên màu xám truyền thống và trong các phòng khiêu vũ có tầm nhìn toàn cảnh của khách sạn, trên phông nền màu đỏ thẫm của Harvard, một số CEO nổi tiếng nhất Trung Quốc và cựu sinh viên đại lục đã tụ tập – trừ lượng cử tri Mỹ tham dự thông thường do các hạn chế của COVID. Họ báo trước nguy cơ diễn đàn, sau vài thập kỷ phát triển rực rỡ ở Cambridge, đang rút lui vào các quỹ đạo riêng biệt.

"Rõ ràng từ sự nhiệt tình, niềm đam mê và sự nghiêm túc của hàng trăm người tham dự mỗi năm, sự quan tâm của công chúng đối với các cuộc đối thoại sâu sắc và quan trọng giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn cao hơn bao giờ hết", Diễn đàn Trung Quốc của Đại học Harvard cho biết trong một tuyên bố gửi qua email. "Điều này đảm bảo với chúng tôi rằng diễn đàn đang và sẽ vẫn là một nền tảng vững chắc cho những cuộc trò chuyện quan trọng này".

Tuy nhiên, thật không may cho cả hai quốc gia là hiện có ít sinh viên Trung Quốc học tập ở Mỹ hơn, Jin, tác giả The New China Playbook, đồng thời là giáo sư gốc Hoa, tốt nghiệp Harvard tại Trường Kinh tế London, cho biết. "Đó là chất keo gắn kết giữa hai quốc gia và nó thể hiện chính xác kiểu cam kết mà hai quốc gia nên nỗ lực hết mình để bảo vệ".

(Nguồn: Bloomberg)

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ