Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Tham vọng mới của du lịch Thái Lan

Du lịch & Ẩm thực

07/04/2024 13:51

Thái Lan đang thúc đẩy sáng kiến chương trình thị thực chung với các quốc gia đã đón khoảng 70 triệu khách du lịch vào năm ngoái khi Thủ tướng Srettha Thavisin tăng cường các sáng kiến nhằm thu hút nhiều du khách đi đường dài và chi tiêu cao.

Srettha - người cam kết nâng cao vị thế của Thái Lan như một điểm nóng du lịch thành một trung tâm hàng không và hậu cần đã thảo luận về ý tưởng thị thực loại Schengen với các đối tác của ông ở Campuchia, Lào, Malaysia, Myanmar và Việt Nam trong những tháng gần đây.

Cơ sở này nhằm đảm bảo khả năng di chuyển liền mạch cho khách du lịch giữa sáu quốc gia láng giềng.

Với việc hầu hết các nhà lãnh đạo phản ứng tích cực với khái niệm thị thực một lần, Thái Lan, quốc gia dựa vào du lịch, đặt mục tiêu tạo ra nhiều doanh thu hơn trên mỗi khách du lịch và hỗ trợ nền kinh tế trước những cơn gió ngược như xuất khẩu chậm chạp và nhu cầu toàn cầu yếu đang gây tổn hại cho ngành sản xuất của nước này.

Tham vọng mới của du lịch Thái Lan- Ảnh 1.

Thái Lan và Malaysia chiếm hơn một nửa tổng doanh thu, tạo ra khoảng 48 tỷ USD doanh thu du lịch. Ảnh: Bloomberg

Theo dữ liệu chính thức, sáu quốc gia Đông Nam Á đã báo cáo tổng cộng 70 triệu lượt khách du lịch nước ngoài vào năm 2023. Thái Lan và Malaysia chiếm hơn một nửa tổng doanh thu, tạo ra khoảng 48 tỷ USD doanh thu du lịch.

Thị thực một lần là sáng kiến tham vọng nhất trong số các sáng kiến du lịch của Srettha nhưng lại nhắm đến mục tiêu lâu dài. Ngành công nghiệp này đã phục vụ tốt cho đất nước, chiếm khoảng 20% tổng số việc làm và chiếm khoảng 12% cho nền kinh tế trị giá 500 tỷ USD của quốc gia. 

Ngoại trừ những năm đại dịch, du lịch đã phát triển mạnh mẽ và tạo ra tấm đệm chống lại sự sụt giảm trong sản xuất và xuất khẩu, những trụ cột truyền thống của nền kinh tế.

Tham vọng mới của du lịch Thái Lan- Ảnh 2.

Thủ tướng Thái Lan, ông Srettha Thavisin vừa tiết lộ tham vọng cho ngành du lịch nước này trong năm 2024, đó là Chính phủ Thái Lan đặt mục tiêu thu hút 40 triệu khách du lịch nước ngoài trong năm nay, thu về 2.300 tỷ baht (hơn 65 tỷ USD). Ảnh: Bloomberg

Ngành du lịch đang lạc quan, Marisa Sukosol Nunbhakdi , cựu chủ tịch Hiệp hội Khách sạn Thái Lan, cho biết "một loại thị thực chung có thể lôi kéo những du khách đi đường dài đưa ra quyết định dễ dàng hơn". Bà cho biết, thời hạn hiệu lực của thị thực sẽ cần được kéo dài lên 90 ngày so với thời hạn 30 ngày thông thường để khiến nó trở nên hấp dẫn.

Chính quyền Srettha đã đặt mục tiêu thu hút 80 triệu khách du lịch vào năm 2027. Và kể từ khi lên nắm quyền khoảng bảy tháng trước, chính phủ của ông đã ký một thỏa thuận miễn thị thực đối ứng với Trung Quốc - thị trường du lịch lớn nhất của Thái Lan và đề nghị miễn thị thực tạm thời cho du khách đến từ Ấn Độ, Đài Loan và Kazakhstan.

Họ cũng đang cân nhắc kế hoạch mở sòng bạc bên trong các khu giải trí lớn và du lịch dựa trên sự kiện sẽ giúp đất nước tạo thêm doanh thu.

Tham vọng mới của du lịch Thái Lan- Ảnh 3.

Khách du lịch đến thăm Wat Arun Ratchawararam Rathawaramahawihan ở Bangkok vào tháng 1. Ảnh: Bloomberg

Theo Bill Barnett , giám đốc điều hành bộ phận tư vấn khách sạn và tài sản C9 Hotelworks, nếu thực hiện đúng, lợi ích của việc du lịch miễn thị thực sẽ không chỉ giới hạn ở du lịch vì việc đi lại dễ dàng sẽ mang lại lợi ích cho khách doanh nhân và thương mại.

Tuy nhiên, thị thực loại Schengen, cho phép tự do đi lại quanh khu vực không biên giới trong phạm vi châu Âu, có thể là một nhiệm vụ khó khăn do thành tích kém cỏi của ASEAN trong việc thúc đẩy khuôn khổ chính sách đa phương và vị thế của nhóm này như một trung tâm thảo luận.

"Từng quốc gia có vẻ là cách tốt nhất để làm điều đó", Barnett nói. "Các hiệp định song phương, trong đó các chính phủ đang dẫn đầu cho loại vấn đề này, rất có ý nghĩa vì họ hướng ngoại chứ không hướng nội".

Tham vọng mới của du lịch Thái Lan- Ảnh 4.

Du khách Malaysia, Trung Quốc đổ xô tới Thái Lan vào năm 2023. Nguồn: Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan

Theo Thitinan Pongsudhirak, giáo sư tại khoa khoa học chính trị của Đại học Chulalongkorn, đối với chương trình thị thực chung, việc phê duyệt phải được phối hợp và việc thiếu các tiêu chí nhập cư tiêu chuẩn giữa các quốc gia tham gia không giống như Liên minh châu Âu có thể đặt ra những thách thức. Ông nói: ASEAN, với tư cách là một khối, là một khối bị chia rẽ với thành tích nhập cư kém.

Thitinan cho biết, với việc Srettha là người mới tham gia chính trị, ông ấy có thể thiếu ảnh hưởng để thông qua đề xuất cấp thị thực.

"Tất cả những việc khác nhau mà anh ấy đang cố gắng làm, tôi thấy đó giống như việc hái trái cây ở tầm thấp và hái trái cây trên mặt đất. Đôi khi trái cây trên mặt đất bị thối", ông Thitinan nói.

(Nguồn: Bloomberg)

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement