Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Tesla không đạt được mục tiêu giao hàng vào năm 2022

Thị trường

03/01/2023 08:42

Tesla chỉ giao được hơn 1,3 triệu xe vào năm 2022, không đạt được mục tiêu đạt mức tăng trưởng 50% so với năm trước.
news

Công ty cần đạt khoảng 1,4 triệu lượt giao hàng để đáp ứng mục tiêu của mình, cho thấy những thách thức về vận chuyển và hậu cần tiếp tục gây khó khăn cho công ty EV.

Tesla đã báo hiệu vào tháng 10/2022 rằng họ có thể sẽ không đạt được mục tiêu, Phố Wall đã điều chỉnh kỳ vọng giao hàng. Tesla vẫn không đạt được mức dự báo thấp hơn của Phố Wall là khoảng 1,34 triệu chiếc được giao cho năm 2022, theo Fact set.

Tesla, không trả lời yêu cầu bình luận, cho biết trong một thông cáo báo chí rằng những thay đổi trong cách công ty sản xuất ô tô và phân phối chúng cho khách hàng đã khiến nhiều phương tiện được vận chuyển đến điểm đến cuối cùng vào cuối năm.

Tesla đã trải qua một năm đầy thử thách, mất khoảng 675 tỷ USD giá trị thị trường do giá cổ phiếu giảm 65%. Công ty đã nhiều lần ngừng hoạt động nhà máy sản xuất ô tô của mình ở Thượng Hải, sớm nhất là do các hạn chế về đại dịch tại địa phương, sau đó một lần nữa vào tháng 12/2022 khi phải đối mặt với làn sóng lây nhiễm COVID-19 giữa các công nhân và nhà cung cấp. 

Tesla không đạt được mục tiêu giao hàng vào năm 2022 - Ảnh 1.

Xe điện Tesla tại Đức ngày 21/3/2022. Ảnh: Getty

Ông Musk đã gợi ý vào tháng trước rằng môi trường lãi suất cao hơn đang làm tổn hại đến nhu cầu phương tiện. Trong đợt thúc đẩy doanh số cuối năm, Tesla đã giảm giá cho nhiều người mua đồng ý nhận xe trước tháng Giêng.

"Tesla đang đối mặt với một vấn đề nghiêm trọng về nhu cầu", nhà phân tích Toni Sacconaghi Jr của Bernstein Research cho biết trong một lưu ý gửi các nhà đầu tư hôm 2/1/2023..

Ông nói, nhà sản xuất ô tô có thể cần phải giảm giá xe từ 1.800 đến 4.500 USD so với mức của quý III/2022. Ông nói thêm, các vấn đề về nhu cầu sẽ tiếp tục cho đến khi Tesla giới thiệu một phương tiện giá thấp hơn với số lượng lớn, điều này sẽ không xảy ra trong thời gian tới.

Trong khi đó, sự tham gia của ông Musk với Twitter Inc., công ty truyền thông xã hội mà ông mua lại trong một thỏa thuận trị giá 44 tỷ USD, đã khiến nhiều nhà đầu tư thất vọng và một số người mua Tesla tiềm năng xa lánh. Giám đốc điều hành Tesla đã thanh lý số cổ phiếu Tesla trị giá hơn 39 tỷ USD kể từ khi cổ phiếu đạt đỉnh vào tháng 11/2021, liên kết một số giao dịch bán đó với Twitter.

Tesla không đạt được mục tiêu giao hàng vào năm 2022 - Ảnh 2.

Ảnh: Reuters

Giữa tình thế hỗn loạn, ông Musk đã nhấn mạnh quan điểm của mình về tiềm năng của Tesla.

"Các yếu tố cơ bản dài hạn là vô cùng mạnh mẽ. Sự điên cuồng của thị trường trong ngắn hạn là không thể đoán trước", ông Toni Sacconaghi Jr cho biết.

Sự sụt giảm giá cổ phiếu của Tesla đã làm giảm tài sản cá nhân của ông Musk. Ông Musk hiện có tài sản khoảng 137 tỷ USD, giảm hơn 130 tỷ USD so với một năm trước đó, theo Bloomberg Billionaires Index. Tháng trước, ông Musk đã nhường lại danh hiệu người giàu nhất thế giới cho ông trùm châu Âu Bernard Arnault .

Mặc dù tốc độ tăng trưởng hàng năm của Tesla chậm lại vào năm 2022, nhưng doanh số giao hàng trong quý IV của công ty đã đánh dấu mức cao mới hàng quý. Tesla cho biết họ đã giao tổng cộng 1,25 triệu chiếc sedan Model 3 và crossover Model Y vào năm 2022. Trong số đó, 388.131 chiếc là vào quý IV. 

Họ cũng đã giao tổng cộng 66.705 xe sedan Model S và xe thể thao đa dụng Model X, 17.147 trong số đó trong ba tháng cuối năm và một lô xe tải sơ mi rơ moóc đầu tiên .

Công ty đã sản xuất 1,37 triệu xe vào năm 2022, tăng 47% so với một năm trước đó.

Phố Wall kỳ vọng mức tăng trưởng doanh số bán hàng năm 2022 của Tesla sẽ nâng doanh thu hàng năm hơn 50% so với một năm trước đó lên mức cao nhất là 82 tỷ USD, theo các nhà phân tích được FactSet khảo sát. Các nhà phân tích dự báo lợi nhuận sẽ tăng hơn gấp đôi từ năm 2021, lên gần 13 tỷ USD.

Tesla không đạt được mục tiêu giao hàng vào năm 2022 - Ảnh 3.

Tesla đã sản xuất 1,37 triệu xe vào năm 2022, tăng 47% so với một năm trước đó.

Tesla, vẫn là công ty xe hơi có giá trị nhất thế giới, dự kiến sẽ báo cáo kết quả kinh doanh quý IV vào ngày 25/1. Hãng cũng lên lịch tổ chức ngày hội nhà đầu tư vào ngày 1/3.

Công ty vẫn chiếm ưu thế trên thị trường xe điện Mỹ, với thị phần khoảng 61% tính đến quý III/2022, theo S&P Global Mobility. Nhưng vị trí dẫn đầu của nó đã giảm trong những quý gần đây khi các đối thủ giới thiệu nhiều lựa chọn thay thế chạy bằng pin hơn.

Năm nay sẵn sàng để kiểm tra thêm khả năng của Tesla trong việc duy trì tốc độ tăng trưởng khi đối mặt với bất ổn kinh tế, lãi suất cao hơn và cạnh tranh nhiều hơn trên thị trường xe điện.

Đối phó với những thách thức đó, kể từ ngày 1/1/2023, một số người mua Tesla tiềm năng ở Mỹ có thể sẽ đủ điều kiện nhận khoản tín dụng thuế 7.500 USD, nhờ Đạo luật Giảm lạm phát mà Tổng thống Biden đã ký thành luật vào năm ngoái. Luật đã dỡ bỏ giới hạn sản xuất trước đó khiến Teslas không đủ điều kiện nhận tín dụng.

Tesla cũng sẵn sàng tham gia vào phân khúc xe bán tải béo bở với Cybertruck được chờ đợi từ lâu, thách thức những đối thủ như Ford Motor Co. và Rivian Automotive Inc., những công ty đã bán xe bán tải chạy điện.

Công ty đang đặt mục tiêu bán được 20 triệu xe mỗi năm vào năm 2030, một kỳ tích giúp họ trở thành nhà sản xuất ô tô lớn nhất tính theo số lượng với biên độ rộng. 

Ông Musk cho biết để làm được như vậy, Tesla có thể cần khoảng một chục nhà máy. Ông cho biết vào tháng trước rằng công ty đã gần chọn được một địa điểm sản xuất mới.

Các nhà phân tích kỳ vọng Tesla sẽ giao khoảng 2 triệu xe vào năm 2023, theo FactSet.

(Nguồn: WSJ)

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ