Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Tàu nước ngoài đầu tiên cập cảng Ukraina kể từ tháng 2

Kinh tế thế giới

07/08/2022

07:54

Bộ trưởng Cơ sở Hạ tầng Ukraine Oleksandr Kubrakov hôm 6/8 cho biết, con tàu mang cờ nước ngoài đầu tiên đã đến Ukraina kể từ khi chiến sự nổ ra và sẽ chở ngũ cốc rời đi.

Ukraina đang bắt đầu nối lại xuất khẩu ngũ cốc trong một nỗ lực được giám sát bởi Trung tâm Điều phối chung ở Istanbul, nơi các nhân viên Nga, Ukraina, Thổ Nhĩ Kỳ và Liên Hợp Quốc đang làm việc.

Liên hợp quốc và Thổ Nhĩ Kỳ đã làm trung gian cho một thỏa thuận sau khi Liên hợp quốc cảnh báo về khả năng bùng phát nạn đói do việc vận chuyển ngũ cốc từ Ukraina bị đình trệ. Trước cuộc xung đột, Nga và Ukraina đã cùng nhau chiếm gần 1/3 lượng lúa mì xuất khẩu toàn cầu.

Trong ảnh, các thanh sát viên Nga, Ukraine, Thổ Nhĩ Kỳ và Liên Hợp Quốc thăm tàu Fulmar S tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) vào ngày 5/8.

Ông Kubrakov cho biết tàu chở hàng tổng hợp Fulmar S, mang cờ Barbados, đang ở cảng Chornomorsk của Ukraine. "Chúng tôi đang làm (mọi thứ) có thể để đảm bảo các cảng của chúng tôi có thể tiếp nhận và xử lý nhiều tàu hơn", ông thông tin trên Facebook, đồng thời tiết lộ kế hoạch tiếp nhận ít nhất 3-5 tàu/ngày trong khoảng thời gian hai tuần tới, Reuters đưa tin.

Ông nói thêm: "Sự kiện này là tín hiệu thị trường quan trọng cho thấy (thương vụ vận chuyển ngũ cốc) là cơ hội kinh doanh an toàn, và quan trọng nhất, là có lợi nhuận, dành cho những chủ tàu để họ quay trở lại các cảng của Ukraine".

Bộ trưởng Kubrakov cho biết Ukraine đặt mục tiêu xuất khẩu 3 triệu tấn ngũ cốc mỗi tháng từ các cảng ở biển Đen.

Tàu nước ngoài đầu tiên cập cảng Ukraina kể từ tháng 2 - Ảnh 3.

Nga, Ukraina đã cùng Thổ Nhĩ Kỳ và Liên Hợp Quốc ký những thỏa thuận mở đường cho 22 triệu tấn ngũ cốc và nông sản ở Ukraine được xuất khẩu thông qua các cảng trên biển Đen.

Tàu nước ngoài đầu tiên cập cảng Ukraina kể từ tháng 2 - Ảnh 4.

Tàu nước ngoài đầu tiên cập cảng Ukraina kể từ tháng 2 - Ảnh 5.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết việc nối lại xuất khẩu là diễn biến tích cực, nhưng cho biết thêm rằng rủi ro an ninh vẫn còn.

(Nguồn: Reuters)

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Đọc thêm

Thủ tướng Anh Liz Truss bảo vệ việc cắt giảm thuế Thủ tướng Anh Liz Truss bảo vệ việc cắt giảm thuế

Thủ tướng Anh Liz Truss hôm thứ Năm (29/9) lên tiếng bảo vệ các chính sách tài khóa được công bố vào tuần trước, điều đã gây ra sự hỗn loạn trên thị trường và nói rằng đất nước đã được đưa vào một "quỹ đạo tốt hơn".

Kinh tế thế giới

29/09/2022

Hoa Kỳ đang 'xuất khẩu' lạm phát sang các nước khác như thế nào? Hoa Kỳ đang 'xuất khẩu' lạm phát sang các nước khác như thế nào?

Nhiều quốc gia trên khắp thế giới đang quay cuồng với chiến dịch cứng rắn nhằm bóp nghẹt lạm phát bằng cách phải tăng lãi suất ngày càng cao trong bối cảnh Cục dự trữ Liên bang (Fed) tăng lãi suất khiến USD tăng giá trị so với các đồng tiền khác.

Kinh tế thế giới

29/09/2022

Ngân hàng trung ương Trung Quốc cảnh báo không 'đầu cơ' nhân dân tệ Ngân hàng trung ương Trung Quốc cảnh báo không 'đầu cơ' nhân dân tệ

Mới đây, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) đã cảnh báo không nên đặt cược vào đồng nhân dân tệ (CNY) sau khi đồng tiền này giảm mạnh so với đồng USD trong tuần này.

Kinh tế thế giới

29/09/2022

Điều gì tiếp theo sau khi bảng Anh giảm xuống mức thấp nhất mọi thời đại? Điều gì tiếp theo sau khi bảng Anh giảm xuống mức thấp nhất mọi thời đại?

Đồng bảng Anh có thể đã tạm dừng đà lao dốc về mức ngang bằng với đồng USD, nhưng thiệt hại đối với nền kinh tế Anh do kế hoạch cắt giảm thuế khổng lồ của Thủ tướng Liz Truss vẫn đang lan tràn trên các thị trường tài chính.

Kinh tế thế giới

28/09/2022

Nga tổn thất kinh tế thế nào sau lệnh động viên một phần của ông Putin? Nga tổn thất kinh tế thế nào sau lệnh động viên một phần của ông Putin?

Vladislav Inozemtsev, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu về các xã hội hậu công nghiệp, có trụ sở tại Moscow, cho rằng việc Tổng thống Nga Putin ban hành lệnh động viên một phần quân đội sẽ có "tác động đáng kể" đối với nền kinh tế so với thời điểm bắt đầu cuộc chiến tại Ukraina.

Kinh tế thế giới

28/09/2022

Sự sụp đổ của đồng bảng Anh sẽ khiến lạm phát trở nên tồi tệ hơn? Sự sụp đổ của đồng bảng Anh sẽ khiến lạm phát trở nên tồi tệ hơn?

Chính phủ Anh đã quyết định thực hiện việc cắt giảm thuế lớn nhất trong vòng 50 năm qua trong khi vay hàng chục tỷ USD để trợ cấp cho chi phí năng lượng đang tăng cao trong mùa Đông này. Đây là một canh bạc lớn gây ra những cơn sóng chấn động khắp các thị trường tài chính.

Kinh tế thế giới

27/09/2022

Steve Forbes: 'Phương pháp chữa trị thực sự' cho lạm phát đã bị bỏ qua Steve Forbes: 'Phương pháp chữa trị thực sự' cho lạm phát đã bị bỏ qua

Steve Forbes, chủ tịch Forbes Media, cho biết khi tập trung vào việc tăng lãi suất để hạ nhiệt lạm phát, các ngân hàng trung ương và chính phủ đã bỏ qua tầm quan trọng của việc duy trì tiền tệ ổn định.

Kinh tế thế giới

27/09/2022

Tại sao đồng USD mạnh lên lại khiến nhiều quốc gia lo lắng? Tại sao đồng USD mạnh lên lại khiến nhiều quốc gia lo lắng?

Đồng USD đã có một sụt giảm đôi chút trong những tuần gần đây khi mà các nhà đầu tư đổ xô vào đồng tiền này như là một biện pháp trú ẩn trong trong bối cảnh lo lắng về suy thoái kinh tế ngày càng gia tăng.

Kinh tế thế giới

27/09/2022

IMF: Kinh tế Philippines tăng trưởng 6,5% vào năm 2022, 5,0% vào năm 2023 IMF: Kinh tế Philippines tăng trưởng 6,5% vào năm 2022, 5,0% vào năm 2023

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hôm nay (26/9) đã cắt giảm dự báo tăng trưởng của Philippines cho năm 2022 và tiếp theo là để phản ánh tác động của suy thoái kinh tế toàn cầu và thắt chặt các điều kiện tài chính.

Kinh tế thế giới

26/09/2022