Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Tăng trưởng lợi nhuận 6 tháng lên tới 3.733%, SmartInvest là công ty nào?

Doanh nghiệp

09/08/2022

15:17

Vợ chồng ông Trần Minh Tuấn - Ngô Thị Thùy Linh đang giữ vị trí Phó Chủ tịch và Chủ tịch HĐQT của SmartInvest. Ông Tuấn đồng thời là thành viên HĐQT của nhiều công ty khác đang niêm yết trên sàn.

Trong bối cảnh hàng chục công ty chứng khoán công bố kết quả kinh doanh quý 2 thua lỗ và chỉ có chưa đầy 10 công ty tăng trưởng lợi nhuận 6 tháng đầu năm thì một công ty chứng khoán “vô danh” bỗng trở thành ngôi sao với mức tăng trưởng lợi nhuận lên tới 3.733%, ghi nhận mức lợi nhuận trước thuế 257 tỷ đồng trong nửa đầu năm 2022.

Đó là CTCK SmartInvest, mã chứng khoán AAS.

Theo thuyết minh, các nguồn lợi nhuận của AAS chủ yếu đến từ hoạt động sôi nổi trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp, tuy không thuyết minh cụ thể các hợp đồng trái phiếu mà AAS tham gia. Tuy nhiên, trong năm 2022, HĐQT AAS đã ra nghị quyết thông qua việc mua trái phiếu của Công ty TNHH Đầu tư xuất nhập khẩu tổng hợp Đức Mai, CTCP Tập đoàn đầu tư địa ốc No va

Thực ra SmartInvest chỉ là tên gọi mới của pháp nhân cũ. Tiền thân của công ty này là CTCP Chứng khoán Gia Anh thành lập từ năm 2006 với vốn điều lệ ban đầu 22 tỷ đồng. Đến năm 2011, công ty chứng khoán Gia Anh đổi tên thành công ty chứng khoán Hamico. Đến năm 2015, Hamico được đổi tên thành SmartInvest. Năm 2021, công ty này nâng vốn điều lệ lên 800 tỷ đồng. Mỗi lần đổi tên đều đánh dấu sự thay đổi nhóm cổ đông lớn của công ty.

Theo báo cáo thường niên 2021, SmartInvest được sở hữu chủ yếu bởi cổ đông cá nhân. Cụ thể, 5.430 cổ đông cá nhân nắm 99,72% cổ phần của CTCK này.

Ông Trần Minh Tuấn (sinh năm 1982) - tiến sĩ kinh tế chuyên ngành Tài chính- Ngân hàng, cổ đông sáng lập SmartInvest đang là Phó Chủ tịch và vợ ông - bà Ngô Thị Thùy Linh (sinh năm 1982) – đang là Chủ tịch HĐQT sau một thời gian giữ chức Tổng giám đốc.

Tăng trưởng lợi nhuận 6 tháng lên tới 3.733%, SmartInvest là công ty nào? - Ảnh 1.

Theo công bố, bà Linh đang nắm 2,076% cổ phần của chứng khoán SmartInvest còn ông Tuấn không sở hữu cổ phần nào. Ông Tuấn – bà Linh có 5 người con đều còn nhỏ, không sở hữu cổ phần nào của AAS, tương tự như những thành viên khác trong gia đình.

Hiện tại ông Trần Minh Tuấn đang là thành viên HĐQT của một số công ty đã niêm yết trên sàn như CTCP Tập đoàn Khách sạn Đông Á (mã: DAH), CTCP Đầu tư Sao Thăng Long (mã: DST), CTCP Xăng dầu dầu khí Thái Bình (mã: POB). Đây là các doanh nghiệp có tình hình kinh doanh kém khả quan trong thời gian trước và trong 2 năm trở lại đây đang chứng kiến cuộc “thay máu” cổ đông, bơm vốn và tái cơ cấu. Gắn liền với câu chuyện đó luôn là quá trình tăng sốc giảm nhanh của các cổ phiếu doanh nghiệp.

Tăng trưởng lợi nhuận 6 tháng lên tới 3.733%, SmartInvest là công ty nào? - Ảnh 2.

Tại CTCP Tập đoàn Khách sạn Đông Á, bà Trần Nữ Ngọc Anh – chị gái ông Trần Minh Tuấn – đang giữ chức Chủ tịch HĐQT. Vào năm 2021, công ty này đã thông qua kế hoạch vay tiền của 2 thành viên HĐQT để bổ sung nguồn vốn kinh doanh. doanh nghiệp thông qua việc công ty vay tiền của ông Trần Minh Tuấn, Thành viên HĐQT với số tiền là 39 tỷ đồng, kỳ hạn 2 năm với lãi suất 0%. Trước đó, trong tháng 5/2021, DAH cũng có quyết định vay tiền của ông Tuấn với lãi suất 0% để trả nợ cho khoản vay tại Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex - chi nhánh Đông Đô với số tiền gần 1,57 tỷ đồng.

Trong quý 1.2022, doanh thu tài chính hơn 33 tỷ đồng là nguồn giúp DAH thoát lỗ. Đây là khoản thu lãi từ trái phiếu. Số trái phiếu này có giá gốc đầu tư 144 tỷ đồng – là trái phiếu của CTCP Đầu tư công nghệ Smarttech phát hành, kỳ hạn 3 năm, đáo hạn vào 29/3/2024 – trái phiếu có lãi suất 9%/năm. Từ năm trước, công ty này cũng đang cho thấy những động thái mới trong đầu tư và kinh doanh với nhiều dự án mới.

CTCP Đầu tư Sao Thăng Long, tiền thân là Công ty cổ phần Sách và Thiết bị giáo dục Nam Định

Trong tháng 5/2022, công ty này ra nghị quyết thông qua phương án phát hành cổ phiếu riêng lẻ để tăng vốn điều lệ từ 323 tỷ lên 1.473 tỷ đồng. Số tiền huy động được dùng để mua lại cổ phần của các cổ đông tại CTCP Du lịch sinh thái Kim Lan, cụ thể là ông Nguyễn Quốc Đạt (600 tỷ) và Phạm Phan Anh (550 tỷ).

CTCP Xăng dầu dầu khí Thái Bình vốn là công ty con của Tổng công ty Dầu Việt Nam – CTCP. Vào năm 2021, CTCP Đầu tư Sao Thăng Long đã mua gần 17% cổ phần của Xăng dầu dầu khí Thái Bình và trở thành cổ đông lớn.

Vợ chồng ông Tuấn – bà Linh cũng từng là cổ đông lớn của CTCP Nông nghiệp và thực phẩm  Hà Nội - Kinh Bắc (HKB). Vào năm 2016, Ông Trần Minh Tuấn – khi đó là Ủy viên HĐQT của HKB đã bán toàn bộ hơn 6,8 triệu cổ phiếu, tương ứng tỷ lệ 13,25% vốn. Bà Ngô Thị Thùy Linh cũng bán toàn bộ 2,1 triệu cổ phiếu, tương ứng tỷ lệ 4,16%.

Nhưng vợ chồng ông Tuấn bà Linh chưa hết mối quan hệ với HKB khi mà tính đến cuối quý 2/2022, SmartInvest đang có khoản nợ phải thu khó đòi trị giá 185 tỷ từ HKB cùng 37 tỷ từ CTCP Nông nghiệp Xanh Hưng Việt và không trích lập dự phòng.

Hồng Anh
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement

Đọc thêm

Cả nước có thêm 11.466 doanh nghiệp thành lập mới

Cả nước có thêm 11.466 doanh nghiệp thành lập mới

Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội quý III và 9 tháng năm 2022 được Tổng cục Thống kê công bố sáng 29/9 cho thấy, hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp phục hồi rõ nét nhờ các chính sách duy trì kinh tế vĩ mô ổn định.

Doanh nghiệp

30/09/2022

ESG không còn là lựa chọn, đó là cơ hội cho các doanh nghiệp

ESG không còn là lựa chọn, đó là cơ hội cho các doanh nghiệp

Tại Hội thảo chuyên đề "Chuyển đổi tư duy và hệ thống để tối ưu hóa quản trị Doanh nghiệp bền vững" vừa qua, nhiều lãnh đạo doanh nghiệp và chuyên gia ESG đã chia sẻ và kiến nghị thúc đẩy việc thực hành ESG hiệu quả hơn, qua đó nâng cao năng lực cạnh tranh, thu hút vốn đầu tư cho doanh nghiệp cũng như địa phương.

Doanh nghiệp

28/09/2022

Hoàng Anh Gia Lai tái khởi động kế hoạch huy động 1.700 tỷ đồng

Hoàng Anh Gia Lai tái khởi động kế hoạch huy động 1.700 tỷ đồng

Theo kế hoạch, việc phát hành hơn 161,9 triệu cổ phiếu riêng lẻ lần này của Hoàng Anh Gia Lai nhằm mục đích huy động thêm vốn bổ sung vào các công ty con.

Doanh nghiệp

28/09/2022

Apple bắt đầu sản xuất iPhone 14 ở Ấn Độ

Apple bắt đầu sản xuất iPhone 14 ở Ấn Độ

Ttập đoàn công nghệ Apple ngày 26/9 thông báo đã bắt đầu sản xuất dòng điện thoại iPhone 14 mới tại Ấn Độ.

Doanh nghiệp

27/09/2022

Phúc Khang tổ chức tọa đàm giao lưu cùng nghệ nhân trà truyền thống Nguyễn Ngọc Tuấn

Phúc Khang tổ chức tọa đàm giao lưu cùng nghệ nhân trà truyền thống Nguyễn Ngọc Tuấn

Thưởng trà được xem là nét đẹp văn hóa của người Việt đã có từ hàng trăm năm qua. Đặc biệt là mỗi dịp lễ hội như Tết Đoàn Viên, các thành viên trong gia đình đều quây quần bên mâm cỗ thưởng thức chén trà nóng cùng miếng bánh ngọt.

Doanh nghiệp

26/09/2022

Các nhà lập pháp Mỹ kêu gọi xem xét kế hoạch sử dụng chip Trung Quốc của Apple

Các nhà lập pháp Mỹ kêu gọi xem xét kế hoạch sử dụng chip Trung Quốc của Apple

Các nhà lập pháp Mỹ cảnh báo Apple không được mua chip nhớ flash từ công ty Trung Quốc, nếu không sẽ phải đối mặt với những giám sát vô cùng gắt gao.

Doanh nghiệp

24/09/2022

Vingroup được chấp thuận đầu tư Nhà máy sản xuất Pin Lithium hơn 6.300 tỷ đồng ở Hà Tĩnh

Vingroup được chấp thuận đầu tư Nhà máy sản xuất Pin Lithium hơn 6.300 tỷ đồng ở Hà Tĩnh

Dự án có tổng mức đầu tư 6.329 tỷ đồng, được thực hiện trên diện tích dự kiến hơn 14 ha thuộc Khu công nghiệp Trung tâm lô CN4, CN5, Khu kinh tế (KKT) Vũng Áng (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh).

Thị trường

23/09/2022

Chuyện gì đang xảy ra tại Trung tâm Anh ngữ Apax Leaders của Shark Thủy?

Chuyện gì đang xảy ra tại Trung tâm Anh ngữ Apax Leaders của Shark Thủy?

Nhiều phụ huynh kéo nhau đến các Trung tâm Apax Leaders của Shark Thủy để đòi lại tiền học phí vì đóng hàng chục triệu đồng cho con học tiếng Anh, nhưng giáo viên không đến lớp vì bị nợ lương.

Doanh nghiệp

23/09/2022

Dòng tiền 'dễ thở' hơn, doanh nghiệp niêm yết vẫn sợ hụt hơi

Dòng tiền 'dễ thở' hơn, doanh nghiệp niêm yết vẫn sợ hụt hơi

Dòng tiền đã dần khơi thông khi room tín dụng được mở lại, song nhiều doanh nghiệp vẫn lo lắng về khả năng hoàn thành kế hoạch kinh doanh năm vì khó hồi phục sau những "dư chấn" trước đó.

Doanh nghiệp

23/09/2022