Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Tăng mức phạt gấp 10 lần hành vi đưa tạp chất vào thủy sản

Phân tích

25/07/2017 10:09

Bộ Y tế đề xuất tăng mức phạt tiền gấp 10 lần đối với hành vi trực tiếp đưa tạp chất vào thủy sản so với mức phạt hiện nay.

Tại dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 178/2013/NĐ-CP, quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã đề xuất sửa đổi, bổ sung một số mức phạt, do hiện nay mức phạt chưa phù hợp, chưa đủ sức răn đe, giáo dục.

Cụ thể Điều 16 xử phạt vi phạm quy định về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm tươi sống có nguồn gốc thủy sản.

Bộ Y tế đề xuất phạt tiền từ 3-5 triệuđồng đối với hành vi trực tiếp đưa tạp chất vào thủy sản. So với Nghị định 178/2013/NĐ-CP đang áp dụng hiện nay, hành vi này bị phạt tiền từ 3-5 triệu đồng. Như vậy, dự thảo đề xuất tăng mức xử phạt lên gấp 10 lần.

Hành vi trực tiếp đưa tạp chất vào thủy sản sẽ bị tăng mức phạt tiền lên gấp 10 lần. Ảnh minh họa

Bên cạnh đó, căn cứ vào Luật An toàn thực phẩm vàLuật sửa đổi bổ sung một số điều của Bộ Luật hình sự, Bộ Y tế đã đề xuất bổ sung xử phạt đối với hành vi vi phạm điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong bảo quản, kinh doanh thực phẩm thủy sản (thủy, hải sản bị biến đổi về màu sắc, mùi vị; cấp đông, không có bao gói; thủy sản khô, thủy sản hấp...) có chất bảo quản là hóa chất cấm sử dụng.

Cụ thể nếu vi phạm sẽ bị xử phạt theo một trong các mức sau đây:

Phạt tiền từ 30 triệuđồng đến 50 triệu đồng đối với hành vi vi phạm điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong bảo quản, kinh doanh thực phẩm thủy sản (thủy, hải sản bị biến đổi về màu sắc, mùi vị;cấp đông, không có bao gói; thủy sản khô, thủy sản hấp...) có chất bảo quản là hóa chất cấm sử dụng mà sản phẩm thực phẩm vi phạm có giá trị dưới 10.000.000 đồng.

Phạt tiền từ 50 triệu đồng đến 100 triệu đồng đối với hành vi vi phạm điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong bảo quản, kinh doanh thực phẩm thủy sản (thủy, hải sản bị biến đổi về màu sắc, mùi vị;cấp đông, không có bao gói; thủy sản khô, thủy sản hấp...) có chất bảo quản là hóa chất cấm sử dụng, mà sản phẩm thực phẩm vi phạm có giá trị từ 10 triệu đồng đến dưới 100 triệu đồng mà không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Ngoài ra, giữ nguyên mức phạt tiền từ 5 triệu đến 100 triệu đồng đối với các hành vi vận chuyển thủy sản có tạp chất trái phép; hành vi thuê người khác vận chuyển thủy sản có tạp chất trái phép; hành vi thu gom, bảo quản, kinh doanh thủy sản có tạp chất do được đưa vào; hành vi tổ chức đưa tạp chất vào thủy sản hoặc sơ chế, chế biến thủy sản có chứa tạp chất do được đưa vào.

BẢO MAI
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement