Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Tân Hoàng Minh giả mạo thông tin để 'thao túng' trái phiếu?

Doanh nghiệp

28/07/2022 18:38

Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã mua phần lớn trái phiếu doanh nghiệp của các công ty con, sau đó bán lại cho nhà đầu tư cá nhân thông qua hình thức ký kết hợp đồng hợp tác đầu tư.

Mới đây, trong báo cáo gửi tới Thủ tướng, Bộ Tài chính đã đưa ra thông tin về tình hình thị trường trái phiếu doanh nghiệp năm 2021 và các tháng đầu năm 2022.

Theo đó, Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã mua phần lớn trái phiếu doanh nghiệp của các công ty con, sau đó bán lại cho nhà đầu tư cá nhân thông qua hình thức ký kết hợp đồng hợp tác đầu tư.

Trước đó, Bộ Tài chính đã hủy 9 đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp quy mô 10.030 tỉ đồng của 3 doanh nghiệp: Công ty TNHH đầu tư bất động sản Ngôi Sao Việt, Công ty CP Cung điện mùa đông, Công ty CP Đầu tư và dịch vụ khách sạn Soleil (các công ty con trực thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh).

Tân Hoàng Minh giả mạo thông tin để 'thao túng' trái phiếu? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Việc hủy các đợt chào bán trái phiếu riêng lẻ được thực hiện căn cứ trên cơ sở đề nghị của cơ quan có thẩm quyền, theo quy định pháp luật và thẩm quyền của Ủy ban Chứng khoán nhà nước (UBCKNN).

Các công ty con của Tân Hoàng Minh như Công ty TNHH đầu tư bất động sản Ngôi Sao Việt, Công ty CP Cung điện mùa đông, Công ty CP Đầu tư và dịch vụ khách sạn Soleil đã cung cấp các báo cáo tài chính có thông tin giả mạo (mặc dù báo cáo tài chính đã được kiểm toán). Tài liệu về tài sản đảm bảo của trái phiếu đã được thẩm định giá nhưng giá trị định giá không đúng giá trị tài sản, Bộ Tài chính cho biết.

Vụ việc liên quan đến trái phiếu Tân Hoàng Minh hiện đang thuộc thẩm quyền giải quyết của Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an, UBCKNN thông báo các nhà đầu tư mua trái phiếu trong 9 đợt chào bán trái phiếu riêng lẻ của 3 công ty con thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh liên hệ làm việc với Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) để được giải quyết theo quy định của pháp luật.

Thời gian vừa qua, Bộ Tài chính, UBCKNN đã có một số buổi tiếp công dân liên quan đến đến vụ việc phát hành trái phiếu riêng lẻ của 3 doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh, theo suckhoedoisong.vn.

Tại các buổi làm việc, đại diện Bộ Tài chính, UBCKNN đã tiếp nhận đầy đủ các ý kiến, đề xuất của các nhà đầu tư trái phiếu Tập đoàn Tân Hoàng Minh.

Tại cuộc họp báo của Bộ Công an mới đây, Thiếu tướng Nguyễn Văn Thành, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03) cho hay: Kết quả điều tra đến nay xác định Tân Hoàng Minh đã chiếm đoạt hơn 8.000 tỷ đồng của các nhà đầu tư. Hiện các bị hại đến khai báo và xuất trình chứng từ chưa đầy đủ, mới khoảng 50% bị hại đến làm việc với cơ quan điều tra, theo Báp Chính phủ.

Trước đó, cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, xảy ra tại Tập đoàn Tân Hoàng Minh và các tổ chức, đơn vị có liên quan; đồng thời, ra các quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam, lệnh khám xét đối với Đỗ Anh Dũng và 6 bị can đồng phạm về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" theo Điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

(Tổng hợp)

AN LY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement