Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Sức mạnh của đồng USD đáng lo ngại hơn là lạm phát đối với châu Á

Vàng - Ngoại tệ

30/07/2022 13:41

Taimur Baig, giám đốc điều hành tại Ngân hàng DBS ở Singapore, nói với CNBC hôm 28/7 rằng tỷ giá hối đoái suy yếu khi đối mặt với đồng USD mạnh đáng quan ngại hơn lạm phát đối với châu Á.

"Chúng tôi không đặc biệt lo lắng về chính sách thúc đẩy lạm phát, nhưng tỷ giá hối đoái suy yếu, thanh khoản đồng USD cạn kiệt, những thứ đó mới là vấn đề lớn hơn, thêm vào đó còn có các vấn đề như góc độ cán cân thanh toán," Baig nói trên CNBC.

Ông nói: "Nếu thực sự giá nguyên liệu đầu vào tăng trong năm tới, thì ngay cả một quốc gia như Ấn Độ, nơi sản xuất rất nhiều lương thực cho chính họ và xuất khẩu sang phần còn lại của thế giới, sẽ bắt đầu trở nên không an toàn về nguồn cung cấp lương thực cho năm 2023. 

Sức mạnh của đồng USD đáng lo ngại hơn là lạm phát đối với châu Á - Ảnh 1.

Ông Taimur Baig, giám đốc điều hành tại Ngân hàng DBS ở Singapore.

Baig, đồng thời là nhà kinh tế trưởng tại DBS, cho biết một cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu cộng với lạm phát có thể dẫn đến một mùa đông ảm đạm sắp tới.

"Rất khó đoán tình hình khí đốt của châu Âu sẽ sớm được giải quyết như thế nào. Trung Quốc vẫn chưa thoát ra khỏi chính sách zero-COVID của họ. Khủng hoảng năng lượng không chỉ là một vấn đề liên quan đến việc giữ ấm vào mùa đông sắp tới, nó còn là một yếu tố rất quan trọng trong việc xác định triển vọng lạm phát lương thực trong năm tới", ông Baig nói.

Ông nói: "Vấn đề là ở châu Âu, nhưng điều đó ảnh hưởng đến giá năng lượng trên toàn thế giới", và nói thêm rằng lạm phát từ phía cung rất có thể sẽ tiếp tục tăng cao cho đến hết năm 2023 với những tác động bất lợi đối với nền kinh tế toàn cầu.

Chuyên gia kinh tế cho biết có "dư địa và nhu cầu" để các nước châu Á hỗ trợ nền kinh tế của họ thông qua các chính sách tài khóa.

Sức mạnh của đồng USD đáng lo ngại hơn là lạm phát đối với châu Á - Ảnh 2.

"Về mặt chính sách tiền tệ, rất tiếc là không có nhiều thời gian để nghỉ ngơi. Họ phải tăng lãi suất, làm chậm nền kinh tế để giữ tài khoản vãng lai ở mức bền vững", Baig nói.

"Vì vậy, đây là lý do tại sao ngay cả một quốc gia như Ấn Độ, vốn là niềm yêu thích của các nhà đầu tư ngày vẫn có khả năng phải đối mặt với những "cơn gió ngược" đáng kể khi bước vào năm 2023. Và tất nhiên, những vẫn đề lớn khác bắt nguồn từ châu Á, cụ thể là Trung Quốc, vì những lý do đặc trưng của riêng họ", ông ấy nói.

Mặt khác, Richard Martin của IMA Asia nói với CNBC rằng đồng USD đang gần đạt mức đỉnh. Giám đốc điều hành IMA cho biết hôm thứ Năm vừa rồi rằng các ngân hàng trung ương của các nền kinh tế mới nổi tốt hơn sẽ tiếp tục tăng lãi suất với dự đoán thắt chặt hơn ở Mỹ.

"Và khi họ thu hẹp khoảng cách lợi suất đó, sự thúc đẩy tăng thêm vào tài sản bằng USD bắt đầu giảm trở lại," Martin nói với CNBC của "Street Signs Asia".

Ông nói thêm rằng ông không mong đợi quá nhiều vào các đồng tiền của thị trường mới nổi, một số đã giảm từ 6% đến 8% trong năm qua, và có khả năng sẽ tiếp tục đi xuống. Ông dự đoán những đồng tiền này sẽ bắt đầu phục hồi trở lại mức trước đó vào đầu năm tới.

(Nguồn: CNBC)

Thảo Vy
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement